Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chất FISETIN trong rau quả làm chậm bệnh sa sút Alzheimer?

Bs Alan R. Jacobs cho biết các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Sinh học Salk (Hoa Kỳ) đã công bố một loạt các nghiên cứu về fiselin (hoạt chất hiện diện trong trái dâu tây, nho và củ hành) có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh não bộ trong quá trình lão hoá. Hoạt chất này vừa các tác dụng chống oxy hoá và chống viêm trên tế bào thần kinh não bộ.

Nghiên cứu tác dụng bảo vệ trí nhớ của fisetin thực hiện trên chuỗi chuyển vận gen đôi ở chuột bị bệnh Alzheimer. Chuột 3 tháng tuổi dùng fisetin, 9 tháng sau ngưng dùng và khi kiểm tra bằng thử nghiệm khả năng ghi nhận và ghi nhớ chuẩn số chuốt này bị giảm trí nhớ nhiều hơn. Kết quả thử nghiệm khả năng nghi nhận và ghi nhớ ở số chuột được nuôi fisetin hàng ngày tốt hơn so với số chuột Alzheimer vận chuyển gen đôi ở thời điểm 9 và 12 tháng tuổi. 
Các nhà nghiên cứu còn phát hiện tiến trình viêm tế bào thần kinh bị kích hoạt ở số chuột bị suy giảm trí nhớ. Ngược lại,ở số chuột được nuôi ăn fisetin tế bào viêm không bị tác động và các phân tử chống viêm lại được kích hoạt.
Các bác sĩ sẽ tiếp tục nghiên cứu chi tiết fisetin bảo vệ trí nhớ thế nào và thời điểm, liều lượng fisetin tác động trên bệnh Alzheimer cũng như có hay không fisetin có thể đảo ngược sự suy giảm trí nhớ. 
Nhiều loại rau củ quả có tác dụng làm giảm tiến trình lão hoá đã được nghiên cứu nhiều, tuy nhiên chưa có các công bố kết quả như một chứng cứ y khoa. Trà (chè) xanh, morinda (trái nhàu), giloba ( bạch quả), blueberry (trái việt quất), … đã được sử dụng từ xa xưa như một trong các yếu tố điều chỉnh hoạt động sinh học, sinh lý học và cả tâm thần nhằm duy trì sức khoẻ và tuổi thọ của con người. 
Bình luận
Tin mới
  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

  • 24/04/2024

    Tránh ăn gì khi bị viêm kết mạc để nhanh khỏi?

    Tuy chế độ ăn không giúp chữa khỏi viêm kết mạc (đau mắt đỏ) nhưng việc hạn chế ăn một số loại thực phẩm, đồ uống có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh hơn.

  • 24/04/2024

    Triệu chứng của ung thư buồng trứng

    Hiện nay, ngày càng nhiều phụ nữ bị mắc phải căn bệnh ung thư buồng trứng, vậy triệu chứng của bệnh là gì, hãy cũng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

  • 23/04/2024

    Các phương pháp giảm đau nửa đầu mạn tính

    Chứng đau nửa đầu mạn tính có thể phòng ngừa và được điều trị một cách triệt để. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc và cũng như các phương pháp điều trị thích hợp giúp làm giảm các cơn đau nửa đầu mạn tính.

  • 23/04/2024

    Căng thẳng quá mức gây suy giảm nhiều chất dinh dưỡng trong cơ thể

    Căng thẳng mạn tính và kéo dài không chỉ ảnh hưởng sức khoẻ tinh thần mà còn khiến cơ thể có nguy cơ cạn kiệt nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch và sự phục hồi thể chất.

  • 23/04/2024

    7 mẹo giúp trẻ tránh xa đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe

    Trẻ em thường bị thu hút bởi đồ ăn vặt. Với bao bì đầy màu sắc và hương vị hấp dẫn, những món ăn nhẹ không lành mạnh này thường khiến trẻ thích thú và muốn ăn nhiều hơn.

  • 23/04/2024

    Chuẩn bị tốt thể lực khi tham gia chạy marathon

    Gần đây phong trào tập thể dục thể thao, các giải chạy bộ không chuyên marathon (42,295km), bán marathon (21,1km) ngày càng phổ biến, thu hút đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi tham gia. Đây là dấu hiệu tốt chứng tỏ cộng đồng quan tâm tới vấn đề thể dục, thể thao, nâng cao sức khỏe.

  • 23/04/2024

    Trẻ trên 6 tháng tuổi dễ thiếu kẽm và sắt

    Do có nhiều vai trò quan trọng, không thể thiếu đối với cơ thể nên khi trẻ thiếu sắt và kẽm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đối với sự phát triển thể chất và tinh thần trẻ.

Xem thêm