4 lưu ý để món trộn thập cẩm không khiến bạn tăng cân
Phần lớn món trộn tuân thủ theo công thức cơ bản: thành phần ngũ cốc chẳng hạn gạo hoặc ngô, rau sống hoặc rau nấu, một ít thịt, trộn thêm vừng/lạc rang và nước xốt. Công thức này có vẻ lành mạnh và dinh dưỡng, nhưng món trộn cũng có nguy cơ dư thừa calo nếu thành phần không hợp lý. Dưới đây là 4 trường hợp có thể bạn thường mắc khi chế biến món trộn và cách khắc phục.
Quá nhiều đường bột
Thông thường thành phần chính của món trộn là thực phẩm giàu tinh bột, nguồn đóng góp calo chủ yếu. Đừng để món trộn ngũ cốc của bạn có quá nhiều tinh bột. Ngay cả những loại ngũ cốc lành mạnh nhất cũng có thể khiến lượng tinh bột và ca lo cộng dồn nhanh chóng với liều lượng sai. Chẳng hạn, 1/3 tách gạo hoặc hạt quinoa tương đương với một lát bánh mì. Một món trộn điển hình gồm 2 tách gạo hoặc hạt quinora có thể chứa lượng đường bột tương đương 6 lát bánh mì. Chưa kể đến đường bột trong món trộn còn có thể tới từ nguồn thực phẩm khác như khoai lang và đậu đen.
Cách khắc phục: tăng giảm một nửa tỉ lệ ngũ cốc và tăng gấp đôi lượng rau xanh
Thêm quá nhiều thành phần bổ sung giàu chất béo
Việc bổ sung vô số các loại đồ ăn làm tăng hương vị khiến món chế biến của bạn mang hương vị đặc trưng. Tuy nhiên, đây có thể là nguyên nhân của thừa calo. Dầu oliu, phô mai và hạt có dầu có thể lành mạnh, nhưng khi được bổ sung vào món trộn không đúng cách lại là chuyện khác. Một phần vấn đề là tỉ lệ của những thành phần bổ sung trong món ăn, đặc biệt khi bạn không chỉ bổ sung một thứ. Một phần tư tách hạt có dầu có thể mang lại tới 200 calo, và chỉ 6 quả oliu cũng tương đương 45 calo và 5g chất béo. Khoảng 30g bơ béo có thể bổ sung 100 calo và 8g chất béo. Những thành phần bổ sung như vậy nếu gộp lại có thể chiếm 500 calo, thật không phù hợp nếu bạn đang có ý định giảm cân.
Cách khắc phục: Chỉ thêm 1 hoặc hai trong số những loại trên vào món trộn. Nếu bạn vẫn muốn đa dạng, có thể thêm mỗi loại một ít.
Lựa chọn xốt trộn
Đừng khiến món trộn mất đi lợi ích dinh dưỡng nếu bạn thêm quá nhiều xốt. Khi bạn đi ăn ở nhà hàng, nếu có thể thì yêu cầu nhà hàng không cho quá nhiều xốt hoặc để xốt riêng bên cạnh nếu bạn muốn trộn thêm. Khi chế biến ở nhà, thử trộn với xốt dầu giấm theo kiểu vinaigrette hoặc chỉ dầu oliu với chanh. Xốt này có thể giúp hấp thụ vitamin tan trong dầu ở món ăn của bạn, cũng như khiến hương vị món ăn hấp dẫn hơn.
Cách khắc phục: Nếu nước xốt yêu thích của bạn giàu chất béo, hãy giảm đi và thay vào đó là hummus, một hỗn hợp có thành phần chính là đậu gà nghiền sánh mịn giống như kem. Hỗn hợp đó cung cấp chất béo lành mạnh, đạm và chất xơ.
Lờ đi thành phần chứa đường trong món trộn
Mặc dù bạn không chủ động bổ sung vào món ăn, đường vẫn có thể “ẩn nấp” nhiều đâu đó trong một số thành phần như nước xốt hoặc hoa quả. Nhiều người chế biến xốt xa lát theo xu hướng “không béo” nhưng lại dựa vào tinh bột hoặc đường để tăng hương vị và bù đắp cho chất béo bị giảm, cuối cùng không ít calo hơn so với công thức có đầy đủ chất béo. Một khía cạnh khác, hoa quả sấy khô chẳng hạn nho khô hay mứt cũng chứa nhiều đường.
Cách khắc phục: Không thêm trái cây sấy vào món trộn, thay vào đó hãy thêm hoa quả tươi như dâu, xoài thái hạt lựu hoặc lê.
Tìm hiểu thêm về bài viết Tại sao bạn ăn ít vẫn không giảm cân?
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.
Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.
Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.
Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.
Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.
Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..