Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dinh dưỡng cho người viêm gan B

Sống chung với viêm gan B đôi khi giống như một trò chơi, vì bạn không thể làm gì khác ngoài chờ đợi phương pháp chữa trị. Nhưng trên thực tế, bạn có thể tự làm giảm tác hại mà virus có thể gây ra cho gan của bạn đó là dinh dưỡng - thành phần quan trọng để có một lá gan khỏe mạnh.

I. Dinh dưỡng khi đang điều trị

Gan chuyển hóa mọi thứ bạn ăn, vì vậy một chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng đối với những người mắc bệnh gan như viêm gan B. Hơn nữa, vì nhiều người mắc bệnh bị thiếu năng lượng và mệt mỏi, chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng sẽ cung cấp cho cơ thể của bạn nhiều sức sống. Dưới đây là một số mẹo dinh dưỡng cụ thể:

1. Thực phẩm người bệnh viêm gan B nên ăn

- Chất đạm (Protein nạc) như cá, thịt gà bỏ da, lòng trắng trứng và đậu

- Các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, gạo lứt, lúa mạch và hạt diêm mạch

- Sản phẩm sữa ít béo hoặc không béo

- Chất béo lành mạnh như trong quả hạch, quả bơ và dầu ô liu

- Trái cây và rau giàu vitamin

- Thực phẩm dễ tiêu

Bên cạnh đó, để giúp cơ thể xử lý thức ăn tốt hơn và hoạt động tốt nhất, bạn cũng cần uống nhiều nước. Nhưng không bao gồm đồ uống có chứa caffein như cà phê và cola.

thực phẩm cho người viêm gan B

Thực phẩm giàu vitamin thích hợp cho người bị viêm gan B.

2. Thực phẩm người bệnh viêm gan B không nên ăn

Hãy nhớ rằng một chế độ ăn uống không lành mạnh có thể góp phần làm tổn thương gan. Vì vậy, nếu bạn ăn quá nhiều đồ ăn dầu mỡ, chất béo hoặc đường có hàm lượng calo cao, bạn sẽ tăng cân và chất béo sẽ bắt đầu tích tụ trong gan của bạn gây nên bệnh Gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ sẽ góp phần phát triển bệnh xơ gan, hoặc sẹo ở gan. Và chất béo trong gan của bạn cũng có thể cản trở hiệu quả của các loại thuốc điều trị virus viêm gan B.

Do đó, cần tránh một số thực phẩm sau:

- Hạn chế thực phẩm chiên, xào, quay,… nhiều dầu mỡ.

- Hạn chế món ăn cay nóng như ớt, gừng, cari,…

- Những loại cá biển như cá thu, cá ngừ.. có thể gây xuất huyết.

- Không ăn thực phẩm tẩm nhiều muối, chứa độc tố như măng tươi, sắn tươi, khoai tây mọc mầm...

- Đồ ăn vặt có đường như bánh quy, bánh ngọt, nước ngọt,… và trái cây có lượng đường cao làm gan khó tiêu hóa.

- Không uống rượu bia, chất kích thích.

- Tránh ăn gỏi sống, thực phẩm chưa nấu chín, vì có thể chứa virus và vi khuẩn.

- Tránh thực phẩm đã qua chế biến, thức ăn nhanh, vì có thể làm chậm thời gian phục hồi.

- Không ăn thịt đỏ, gan hoặc ngũ cốc đã được tăng cường chất sắt sẽ khiến gan quá tải và máu dư thừa sắt.

II. Những món ăn cấm kỵ với người viêm gan B

Bên cạnh các thực phẩm cần tránh, người bệnh viêm gan B cần tuyệt đối không nên ăn những mon ăn cụ thể như sau:

1. Thịt dê

viêm gan B không ăn thịt dê

Thịt dê rất bổ dưỡng do chứa nhiều giàu protein (chất đạm), lipit và cholesterol, vì vậy sẽ gây áp lực cho hoạt động phân giải của gan.

2. Nội tạng động vật

Bao gồm: gan, tim, lòng, bao tử... cũng chứa nhiều Cholesterol và các bộ phận nội tạng này thường là nơi chứa nhiều các chất độc của động vật, nên khả năng gây ngộ độc cho người viêm gan B cũng rất cao.

Ngoài ra, còn ảnh hưởng quá trình lọc thải độc tố, chuyển hóa chất béo của gan.

3. Tôm

Đây là một loại hải sản được rất nhiều người ưu thích và sử dụng vì ngừa ngon và bổ dưỡng, tuy nhiên bệnh nhân viêm gan B lại không nên ăn vì chất đạm cao trong tôm sẽ làm ảnh hưởng đến gan, gây suy giảm chức năng gan nếu bị dị ứng với tôm.

4. Lòng đỏ trứng

viêm gan b không ăn lòng đỏ trứng

Tương tự như các thực phẩm trên, lòng đỏ trứng cũng chứa khá nhiều đạm, Cholesterol không tốt cho gan. Bạn có thể ăn lòng trắng trứng, tuy nhiên không ăn quá 1 quả/ngày.

5. Măng

Măng là một trong những thực phẩm bệnh nhân viêm gan B cần tránh xa. Vì măng rất giàu chất xơ và dai nên sẽ tác động đến quá trình chuyển hóa tại gan.

6. Nhân sâm, hồng sâm

Dù là loại thuốc quý nhưng người bệnh viêm gan B tuyệt đối không nên sử dụng, vì sẽ làm tình trạng bệnh nặng thêm, thậm chí gây xuất huyết do nhân sâm, hồng sâm có tác dụng tăng nhiệt, giảm âm, trong khi gan của người bệnh lại hay bị nóng.

III. Thực đơn lành mạnh cho người viêm gan B

Người bệnh viêm gan B nên ăn thường xuyên, có nghĩa là ăn ít nhất 3 bữa một ngày hoặc đồ ăn nhẹ ít nhất 3 đến 4 giờ một lần. Đây là cách để duy trì mức năng lượng và cũng có thể giúp bạn tránh được cảm giác buồn nôn, đôi khi là do tác dụng phụ của thuốc.

Bữa ăn cân đối bao gồm nhiều loại thực phẩm thuộc cả 4 nhóm thực phẩm:

- Bánh mì, ngũ cốc và ngũ cốc nguyên hạt

- Rau củ và trái cây

- Sản phẩm từ sữa

- Thịt, cá, đậu khô, đậu nành, các loại hạt và trứng

Mỗi nhóm thực phẩm này đều cung cấp cho bạn những chất dinh dưỡng quan trọng.

Tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp đẩy nhanh hiệu quả điều trị viêm gan B.

Thực đơn tham khảo:

Thực đơn 1:

Sáng: Bún thịt bò, trái cây chín

Trưa: 1 bát cơm, thịt nạc hấp, canh bí, nước cam

Chiều: 1 bát cơm, thịt bò xào rau cải, đu đủ

Tối: sữa tươi (200ml)

Thực đơn 2:

Sáng: cháo thịt, trái cây chín

Trưa: 1 bát cơm, thịt bò xào thập cẩm, canh cải

Chiều: 1 bát cơm, đậu sốt cà chua, tôm rang, canh rau, trái cây chín

Tối: sữa tươi (200ml)

Thực đơn 3:

Sáng: Bánh mì trứng, trái cây chín

Xế: 1 cốc chè đỗ đen

Trưa: cơm 2 bát, thịt rim, canh bí xanh tôm, trái cây chín

Xế: sữa tươi (200ml)

Tối: cơm 2 bát, thịt gà rang, rau muống luộc, trái cây chín

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Viêm gan B và phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ.

Theo alobacsi
Bình luận
Tin mới
  • 01/05/2024

    5 sai lầm phổ biến khi tắm gây hại cho làn da

    Tắm là nhu cầu vệ sinh cơ bản và cần thiết của mỗi con người. Nhưng nhiều người trong chúng ta khi tắm thường mắc phải một số sai lầm dẫn đến tác hại không hề nhỏ đối với sức khỏe làn da.

  • 01/05/2024

    Tiêu chí lựa chọn dầu ăn tốt cho sức khỏe

    Dầu ăn là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Khi nấu ăn với dầu hàng ngày, bạn nên lựa chọn dầu ăn đáp ứng được các tiêu chí tốt cho sức khỏe.

  • 01/05/2024

    Những nguy hiểm của thừa cân có thể bạn không biết

    Thừa cân là một vấn đề ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay do mất cân bằng dinh dưỡng và lối sống ít vận động, thiếu khoa học. Vấn đề này đang làm suy giảm sự tự tin và đẩy con người ta tiến gần hơn đến các nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe.

  • 01/05/2024

    5 dấu hiệu cảnh báo bệnh đái tháo đường bạn nên biết

    Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến và đang có xu hướng trẻ hóa. Nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo bệnh có vai trò quan trọng trong việc điều trị.

  • 30/04/2024

    Sử dụng đồ uống có cồn khi mắc tăng huyết áp cần lưu ý gì?

    Sử dụng đồ uống có cồn là việc khó tránh khỏi khi tham gia các bữa tiệc xã giao. Tuy nhiên, với người bệnh tăng huyết áp, cần uống rượu bia thế nào để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch?

  • 30/04/2024

    Làm sao phòng ngừa suy tim khi có nguy cơ cao mắc bệnh?

    Mới đây, các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu một xét nghiệm máu mới có thể giúp xác định những người có nguy cơ tử vong cao nếu mắc bệnh suy tim. Vậy nếu là người có nguy cơ cao mắc bệnh, bạn có thể làm gì để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này?

  • 30/04/2024

    Cắt giảm đường phụ gia đem lại những lợi ích sức khỏe nào?

    Khác với đường tự nhiên có trong rau củ quả hay sữa, đường phụ gia lại gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 6 lợi ích xảy ra khi bạn cắt giảm đường phụ gia trong chế độ ăn hàng ngày.

  • 30/04/2024

    Vì sao nên thêm cải xoăn vào chế độ ăn uống?

    Cải xoăn (kale) là một siêu thực phẩm đã trở nên phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây với giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là lý do bạn nên đưa cải xoăn thường xuyên hơn trong chế độ ăn uống.

Xem thêm