Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dầu lạc thực sự tốt cho sức khỏe tim mạch?

Dầu lạc là loại dầu thực vật được lựa chọn phổ biến để nấu ăn ở nhiệt độ cao. Theo nghiên cứu, mặc dù dầu đậu phộng có một số đặc tính đem lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch tuy nhiên vẫn còn tiềm ẩn một số nhược điểm bạn cần lưu ý.

Dầu lạc giảm nguy cơ mắc bệnh tim?

Dầu lạc chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn (MUFA) và không bão hòa đa (PUFA). Trong khi nhiều bằng chứng chỉ ra việc tiêu thụ chất béo không bão hòa có thể làm giảm một số yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tim mạch.

Ví dụ, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thay thế chất béo bão hòa bằng MUFAs hoặc PUFAs có thể làm giảm cả mức cholesterol “xấu” (LDL) và chất béo trung tính triglyceride – 2 yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Bên cạnh đó, một đánh giá lớn của Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ cho thấy rằng việc giảm lượng chất béo bão hòa, đồng thời tăng lượng chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim tới 30%.

Dầu lạc có chứa chất béo tốt cho sức khỏe tim mạch

Tuy nhiên, điều đáng nói là những nghiên cứu này chỉ tập trung xem xét lợi ích của việc thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Do đó, không rõ nếu thêm nhiều dầu lạc giàu chất béo không bão hòa vào chế độ ăn uống mà không thay đổi chế độ ăn uống thì có tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch hay không.

Đáng chú ý, một đánh giá gần đây về 76 nghiên cứu thực hiện trên 750.000 người lại không tìm thấy mối liên hệ nào giữa lượng chất béo bão hòa và nguy cơ mắc bệnh tim, ngay cả đối với những người ăn nhiều nhất.

Do đó, mặc dù dầu lạc có một lượng chất béo không bão hòa đa dồi dào, nhưng vẫn còn nhiều nghiên cứu cho ra kết quả không nhất quán đối với sức khỏe tim mạch. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn thay thế bằng các loại dầu lành mạnh hơn đã được chứng minh như dầu quả óc chó, dầu hạt hướng dương và dầu hạt lanh.

Nhược điểm tiềm ẩn của dầu lạc

Chứa nhiều chất béo gây viêm

Theo nghiên cứu, acid linoleic, một chất béo omega-6 rất quan trọng với sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, chất béo này có xu hướng thúc đẩy viêm nếu có sự mất cân bằng với chất béo omega-3 (chất béo chống viêm). Theo hầu hết các nghiên cứu, cơ thể bạn cần duy trì tỷ lệ chất béo omega-6 và omega-3 khoảng 4:1 để có sức khỏe tối ưu.

Tuy nhiên, dầu đậu phộng rất giàu omega-6 và thiếu omega-3, trong khi chế độ ăn ngày nay vốn có quá nhiều chất béo omega-6. Sự mất cân bằng này có thể làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh viêm nhiễm như: Bệnh tim, béo phì, bệnh viêm ruột và ung thư. Vì vậy, chuyên gia khuyên bạn nên hạn chế ăn các loại dầu có nhiều omega-6, chẳng hạn như dầu lạc.

Dầu lạc dễ bị oxy hóa

Theo nghiên cứu, khi đun nóng loại dầu ăn giàu chất béo không bão hòa đa như dầu lạc hoặc để tiếp xúc với không khí, ánh sáng mặt trời hoặc hơi ẩm có thể kích hoạt quá trình oxy hóa hóa tạo ra các gốc tự do và các hợp chất có hại khác. Các gốc tự do được tạo ra khi dầu lạc bị oxy hóa có thể gây ra tổn thương trong cơ thể, thậm chí có thể dẫn đến lão hóa sớm, một số bệnh ung thư và bệnh tim.

Do đó, mặc dù dầu đậu phộng là một trong những lựa chọn lý tưởng khi chế biến ở nhiệt độ cao, nhưng không phải là sự lựa chọn tốt nhất. Bởi hiện nay có nhiều loại dầu ăn có khả năng chống oxy hóa cao hơn nhiều so với dầu lạc như: Dầu ô liu, dầu dừa hoặc dầu bơ.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Cách sử dụng dầu ăn có lợi cho sức khỏe nhất

Phạm Quỳnh H+ (Theo Healthline) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 28/10/2020

    Người bệnh loãng xương cần tránh xa những loại thực phẩm này

    Loãng xương là một bệnh tiến triển thầm lặng chỉ được phát hiện cho đến khi xương bị gãy. Để phòng tránh và ngăn ngừa triệu chứng bệnh cần thực hiện chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt. Đặc biệt, nên tránh xa những thực phẩm làm giảm quá trình hấp thụ calci – khoáng chất giúp xương chắc khỏe.

  • 28/10/2020

    Người cao tuổi nên ăn uống thế nào để duy trì sức khỏe?

    Khi có tuổi, các công việc thường ngày như đi chợ, nấu nướng, ăn uống rồi dọn dẹp sẽ dần trở nên khó khăn hơn. Chưa kể, người cao tuổi cũng có thể dần mất cảm giác thèm ăn và điều này khiến họ không còn hứng thú với việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.

  • 28/10/2020

    Cách làm đẹp da và tóc từ trứng gà

    Trứng gà không chỉ tốt cho sức khỏe tổng thể mà chúng còn vô cùng có lợi trong việc chăm sóc tóc và da. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng trứng gà để làm đẹp hiệu quả nhất.

  • 28/10/2020

    Bài tập bổ trợ 15 phút dành cho người chạy bộ

    Cross training là hình thức tập luyện kết hợp các môn thể thao khác với bộ môn chính, nhằm tăng hiệu suất và duy trì thể lực trong quá trình vận động. Các bài tập bổ trợ sau có thể giúp người chạy bộ cải thiện thể lực và sức mạnh để chạy nhanh hơn.

  • 28/10/2020

    Bạn biết gì về nghe kém ở tuổi già?

    Theo tuổi tác, các chức năng của cơ thể cũng dần suy giảm, và một trong số những điều chúng ta có thể nhận ra đầu tiên chính là khả năng nghe. Việc suy giảm thính lực (nghe kém – lãng tai) là điều rất dễ bắt gặp ở những người cao tuổi, và tuy rằng nó không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không được điều trị kịp thời, điều này có thể làm suy giảm chất lượng cuộc sống đáng kể.

  • 27/10/2020

    6 loại rau củ quả “giải cứu” cơ thể trong mùa hanh khô

    Khi thời tiết trở nên hanh khô, làn da và cơ thể luôn cần được bổ sung nước đầy đủ. Để cơ thể tràn đầy sức sống và làn da không khô nẻ, bạn có thể thêm một số loại rau củ quả chứa hàm lượng nước cao vào chế độ ăn uống hàng ngày.

  • 27/10/2020

    Xử lý nước sinh hoạt bị ô nhiễm sau mưa lũ thế nào?

    Sau mưa lũ, tại nhiều vùng ngập lụt, nguồn nước thường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Vậy người dân cần xử lý nước sinh hoạt thế nào để phòng tránh các bệnh truyền nhiễm?

  • 27/10/2020

    Tự làm dung dịch chống muỗi đề phòng sốt xuất huyết

    Số ca mắc sốt xuất huyết thương tăng cao vào tháng 11 hàng năm, nếu không được kiểm soát có thể trở thành dịch. Để phòng bệnh sốt xuất huyết, bạn có thể tự làm một số dung dịch đuổi muỗi hiệu quả và an toàn từ những loại tinh dầu có tại nhà.

Xem thêm