Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dầu dừa tinh luyện và không tinh luyện khác nhau điểm nào?

Dầu dừa được coi là một trong số những loại dầu dùng để nấu nướng phổ biến nhất trên toàn thế giới trong vài năm trở lại đây, và dầu dừa được sử dụng như nguồn cung cấp chất béo chính trong bữa ăn ở các nước châu Á Thái Bình Dương.

Dầu dừa có một số đặc điểm mà các loại dầu khác không có, ví dụ như chứa đa số là chất béo không bão hoà, đông đặc ở nhiệt độ phòng. Ngoài ra, dầu dừa còn chứa các triglyceride chuỗi trung bình, và acid lauric – những hợp chất có thể có tác dụng đốt cháy chất béo và bảo vệ chức năng tim mạch.

Sản xuất

Sự khác biệt chủ yếu giữa dầu dừa tinh luyện và không tinh luyện là quá trình sản xuất, từ đó, ảnh hưởng đến các điểm khác biệt về hương vị và điểm bốc khói.

Dầu dừa không tinh luyện

Dầu dừa không tinh luyện được ép từ cùi dừa và gần như không được chế biến gì thêm nữa. Có 2 phương pháp chiết xuất dầu dừa chưa tinh luyện từ cùi dừa:

 • Phương pháp khô: đây là phương pháp sử dụng máy để ép dầu dừa ra khỏi cơm dừa
 • Phương pháp ướt: đây là phương pháp ép cả sữa dừa và dầu dừa từ dừa tươi và sau đó mới tách riêng sữa dừa và dầu dừa.

Đa số dầu dừa chưa tinh luyện được chiết xuất từ phương pháp ướt. Một số loại dầu dừa không tinh luyện được gắn mác “ép lạnh” có nghĩa là trong quá trình chiết xuất dầu dừa sẽ không sử dụng nhiệt

Dầu dừa không tinh luyện sẽ bị đông đặc ở nhiệt độ phòng và có mùi thơm đặc trưng của dừa. Điểm bốc khói của dầu dừa không tinh luyện là 177 độ C.

Dầu dừa tinh luyện

Ngược lại, dầu dừa tinh luyện phải trải qua thêm một số quá trình khác để làm cho dầu dừa tinh luyện phù hợp với quá trình nấu nướng hơn.

Bắt đầu từ quá trình ép dầu dừa từ cơm dừa. Ở bước này, quá trình có thể diễn ra gần giống như quá trình chiết xuất dầu dừa theo phương pháp khô. Tiếp theo, có thể sẽ diễn ra 1 hoặc 2 bước sau, tuỳ thuộc vào quá trình sản xuất:

 • Khử gum: dầu dừa thô sẽ được phối trộn với một chất khử gum để loại bỏ gum, do đó cũng sẽ làm thay đổi cấu trúc và chất lượng của dầu. Dầu sẽ được “rửa” qua nước  để loại bỏ gum ra khỏi dầu
 • Trung hoà: sau đó, natri hydroxide sẽ được thêm vào dầu để hình thành xà phòng từ các acid béo tự do trong dầu. Sau đó, dầu cũng được “rửa” với nước, loại bỏ phần xà phòng và các acid béo tự do. Quá trình này sẽ làm giảm nguy cơ dầu bị ôi thiu vì các acid béo tự do rất dễ bị oxy hoá.
 • Tẩy: sau khi được trung hoà, dầu dừa sẽ được tẩy bằng cách được lọc qua một lớp lọc bằng đất sét (chứ không phải là bằng nước tẩy)
 • Khử mùi: cuối cùng dầu sẽ được khử mùi bằng nhiệt để loại bỏ các mùi và vị của dừa.

Kết quả của toàn bộ quá trình này là dầu dừa sẽ được xử lý nhiều hơn, có điểm bốc khói cao hơn (khoảng 200 đến 232 độ C), do đó dầu dừa tinh luyện sẽ phù hợp để nấu nướng hơn, và do đó, cũng sẽ không có mùi và hương vị có hàm lượng

Dầu dừa tinh luyện và không tinh luyện có hàm lượng dinh dưỡng tương tự như nhau (120kcal cho 14g). Mỗi loại cũng có chứa tỷ lệ các triglyceride chuỗi trung bình như nhau, hàm lượng acid lauric, chất béo bão hoà và không bão hoà như nhau.

Vậy loại nào tốt hơn?

Việc lựa chọn dầu dừa tinh luyện hay chưa tinh luyện phụ thuộc vào từng cá nhân. Tuy nhiên, mỗi loại sẽ phù hợp hơn với từng mục đích.

Nướng

Do dầu dừa không tinh luyện có hương vị và mùi khá mạnh nên dầu dừa tinh luyện có thể sẽ phù hợp hơn nếu dùng để nướng. Nếu bạn dùng dầu dừa tinh luyện, sản phẩm làm ra sẽ không có mùi và vị của dừa, do đó, sẽ không phá huỷ hương vị của món ăn.

Tuy nhiên, nếu bạn thích sử dụng dầu dừa không tinh luyện và không quá quan trọng việc mùi vị, thì bạn cũng có thể sử dụng dầu dừa không tinh luyện. Điểm bốc khói thấp sẽ không ảnh hưởng đến sản phẩm làm ra bởi đa số thực phẩm dùng để nướng sẽ không đạt được đến nhiệt độ này, kể cả khi bạn chỉnh chế độ để lò nướng cao hơn 177 độ.

Với những người ăn chay, thì cả 2 loại dầu này đều có thể sử đụng dể thay thế cho bơ động vật được.

Nấu nướng

Trong nấu nướng, rõ ràng nên sử dụng dầu dừa không tinh luyện vì điểm bốc khói cao hơn, đặc biệt là trong các món xào hoặc rán. Việc này sẽ giúp bạn nấu nướng ở nhiệt độ cao hơn, do đó, thực phẩm sẽ giòn hơn và không bị cháy. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng dầu dừa không tinh luyện để nấu nướng nhưng bạn sẽ phải nấu nướng ở nhiệt độ thấp hơn trong thời gian lâu hơn.

Bạn có thể sử dụng dầu làm từ trái bơ để nấu nướng ở nhiệt độ cao như rán vì dầu từ trái bơ có điểm bốc khói cao (253-272 độc C), có mùi nhẹ và do đó phù hợp để chiên xào hơn.

Ngược lại nếu bạn tìm loại dầu để trộn salad hoặc để ướp một số thực phẩm trước khi nấu, dầu ôliu tinh luyện là một lựa chọn tốt nhất vì dầu ôliu tinh luyện ở dạng lỏng với nhiệt độ phòng và có điểm bốc khói thấp hơn (160 độ C).

Chăm sóc da và tóc

Rất nhiều người sử dụng dầu dừa để dưỡng da và tóc như một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên hoặc dầu xả tự nhiên. Mặc dù bạn có thể sử dụng dầu dừa tinh luyện (vì dầu dừa không tinh luyện sẽ để lại mùi trên cơ thể của bạn) nhưng dầu dừa không tinh luyện sẽ là lựa chọn tốt hơn vì dầu ít qua chế biến hơn và sẽ nhẹ nhàng với da và tóc hơn.

Nhu cầu dinh dưỡng

Một số người sử dụng dầu dừa vì phù hợp với các nhu cầu về dinh dưỡng của họ hơn. Ví dụ, dầu dừa sẽ phù hợp với những người đang áp dụng chế độ ăn low carb, chế độ ăn keto nhiều chất béo vì dầu dừa chứa nhiều triglyceride chuỗi trung bình. Tuy nhiên, một số người sẽ quan tâm đến chất lượng bữa ăn hơn là hàm lượng các chất dinh dưỡng chính. Với những người áp dụng chế độ ăn càng ít chế biến càng tốt thì dầu dừa không tinh luyện sẽ là lựa chọn tốt hơn vì ít qua chế biến hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Dầu dừa và bơ dừa có gì khác nhau?

Bình luận
Tin mới
 • 22/10/2020

  21 điều thú vị về não bộ có thể bạn chưa từng nghĩ đến

  Não bộ là một phần của hệ thần kinh trong cơ thể. Nó cũng là một trong những cơ quan phức tạp nhất, với chức năng thu và nhận tín hiệu thần kinh từ khắp mọi bộ phận. Với sự phức tạp như vậy, không có gì khó hiểu khi đến tận bây giờ chúng ta vẫn chưa thể khám phá được hết các khả năng kinh ngạc của bộ não.

 • 22/10/2020

  Giảm đau do căng cơ tại nhà bằng cách nào?

  Căng cơ là tình trạng các dây chằng (nối giữa cơ với xương) bị kéo căng. Căng cơ có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, bao gồm tập luyện quá sức, bị ngã, thiếu máu, mất nước hoặc thiếu hụt các khoáng chất (calci, kali, magne).

 • 22/10/2020

  Giảm cân an toàn trong khi mang thai

  Với nhiều người, mang thai là chuyện vô cùng đơn giản và không phải chuẩn bị gì nhiều. Nhưng với nhiều người khác, để mang thai được, họ phải vô cùng nỗ lực, không chỉ trong việc thụ thai mà cả việc giảm cân nữa.

 • 21/10/2020

  Rượu ảnh hưởng lên não bộ như thế nào?

  Nhiều người trong chúng ta có thể đã nghe cụm từ: rượu “giết chết” các tế bào não. Cụm từ này có thể là do cha mẹ, thầy cô hoặc thậm chí là từ trường học truyền đạt lại. Nhưng liệu có phải đúng là như vậy?

 • 21/10/2020

  5 động tác giãn cơ ngực, tránh gù lưng

  Các bài tập giãn cơ ngực không chỉ giúp cơ bắp thả lỏng sau tập thể thao, mà còn giúp dân văn phòng chống gù lưng và đau nhức do ngồi sai tư thế.

 • 21/10/2020

  Những ảnh hưởng của hút thuốc lá đối với não bộ

  Thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong tại nhiều quốc gia trên thế giới. Những tác hại của thuốc lá được biết đến phổ biến như tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, đột quỵ, ung thư, các bệnh phổi và nhiều vấn đề sức khỏe đi kèm. Vậy trên não bộ, thuốc lá có những ảnh hưởng như thế nào?

 • 20/10/2020

  Lồng ấp cho trẻ sơ sinh

  Bạn đã phải chờ đợi suốt 9 tháng 10 ngày để được gặp thiên thần bé nhỏ của mình, do vậy, bạn sẽ không muốn bất cứ điều gì chia rẽ bạn và em bé trong những ngày đầu sau sinh cả. Tuy nhiên, nếu bạn sinh non hoặc nếu em bé cần chăm sóc đặc biệt, thì em bé sẽ cần ở lại trong đơn vị chăm sóc sơ sinh đặc biệt (NICU) trong một vài ngày, và thậm chí sẽ phải nằm trong lồng ấp/lồng kính. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn về lồng ấp cho trẻ sơ sinh.

 • 20/10/2020

  Đái tháo đường: Ăn sáng thế nào để kiểm soát đường huyết?

  Có bữa sáng cân bằng, lành mạnh là rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn mắc bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, nhiều người bệnh không biết mình có thể ăn gì trong bữa sáng để kiểm soát đường huyết hiệu quả.

Xem thêm