Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cương đau dương vật- triệu chứng và nguyên nhân

Cương đau dương vật là tình trạng cương dương kéo dài. Tình trạng cương dương có thể kéo dài hàng giờ hoặc không do kích thích tình dục và thường gây đau.

Cương đau dương vật- triệu chứng và nguyên nhân

Mặc dù nhìn chung, cương đau dương vật là tình trạng không phổ biến nhưng với một số nhóm đối tượng cụ thể, ví dụ như những người bị bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm thì lại là vấn đề tương đối phổ biến. Điều trị phù hợp tình trạng cương đau dương vật là cần thiết để dự phòng các tổn thương mô có thể dẫn đến việc mất khả năng cương dương.

Triệu chứng

Các triệu chứng của cương đau dương vật khác nhau tùy thuộc vào từng loại. Hai loại cương đau dương vật chủ yếu là cương đau dương vật thiếu máu và không thiếu máu.

Cương đau dương vật thiếu máu

Cương đau dương vật thiếu máu , còn được gọi là cương đau dương vật dòng chảy thấp, là kết quả của việc máu không thể rời khỏi dương vật. Đó là loại phổ biến nhất của tình trạng cương đau dương vật. Dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

 • Cương dương kéo dài hơn bốn giờ hoặc không liên quan đến sự thích thú hoặc kích thích tình dục
 • Dương vật cứng, nhưng đầu dương vật  mềm
 • Đau dương vật tiến triển

Cương đau dương vật tái phát là một dạng cương đau dương vật thiếu máu là một tình trạng không phổ biến. Tình trạng này chủ yếu phổ biến ở nam giới có rối loạn di truyền được đặc trưng bởi các tế bào hồng cầu có hình dạng bất thường (thiếu máu hồng cầu hình liềm). Tế bào hồng cầu hình liềm có thể làm tắc nghẽn mạch máu trong dương vật. Cương đau dương vật tái phát được mô tả bằng các đợt lặp đi lặp lại tình trạng cương cứng kéo dài và thường bao gồm các giai đoạn thiếu máu. Trong một số trường hợp, tình trạng này sẽ bắt đầu với việc cương cứng không mong muốn và đau đớn trong thời gian ngắn và có thể tiến triển theo thời gian khiến tình trạng cương cứng thường xuyên và kéo dài hơn.

Cương đau dương vật không do thiếu máu

Cương đau dương vật không do thiếu máu (nonischemic priapism), còn được gọi là cương dương dòng chảy cao, xảy ra khi dòng máu của dương vật không được điều chỉnh thích hợp. Cương đau dương vật không do thiếu máu thường không gây đau. Dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

 • cương dương kéo dài hơn bốn giờ hoặc không liên quan đến sự thích thú hoặc kích thích tình dục
 • phóng tinh nhưng dương vật không cứng hoàn toàn

Khi nào cần đến gặp bác sĩ

Nếu bạn cương dương kéo dài hơn bốn giờ, bạn cần được đi cấp cứu. Bác sĩ phòng cấp cứu sẽ xác định xem bạn thuộc dạng cương đau dương vật thiếu máu hay không thiếu máu. Điều này là vô cùng quan trọng vì điều trị cho từng loại là khác nhau và cần phải điều trị sớm tình trạng cương đau dương vật do thiếu máu càng sớm càng tốt.

Nếu bạn gặp các cơn xuất tinh đau đớn, kéo dài, lặp đi lặp lại và tự biến mất, hãy đi khám bác sĩ. Bạn có thể cần điều trị để ngăn ngừa các cơn đau này xuất hiện trong tương lai.

Nguyên nhân

Sự cương dương thường xảy ra khi phản ứng với sự kích thích về thể chất hoặc tâm lý. Kích thích này khiến một số mạch máu và cơ trơn thư giãn và / hoặc mở rộng, tăng lưu lượng máu đến các mô xốp trong dương vật. Do đó, dương vật chứa đầy máu sẽ trở nên thẳng đứng. Sau khi kích thích kết thúc, máu chảy ra và dương vật trở lại trạng thái không cứng (mềm xỉu).

Sự cương đau dương vật xảy ra khi một phần của hệ thống này - máu, mạch máu, cơ trơn hoặc thần kinh - làm thay đổi lưu lượng máu thông thường. Hậu quả là, tình trạng cương dương sẽ kéo dài. Mặc dù không thể xác định được nguyên nhân tiềm ẩn của cương đau dương vật, một số vấn đề được cho là đóng một vai trò nhất định. Bao gồm:

Rối loạn về máu

Các bệnh liên quan đến máu có thể góp phần làm cương đau dương vật do thiếu máu khi máu không thể chảy ra khỏi dương vật. Những rối loạn này bao gồm:

 • Bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm
 • Bệnh bạch cầu
 • Các rối loạn huyết học khác, chẳng hạn như thalassemia, u tủy u ác tính và những bệnh khác

Chẩn đoán liên quan nhất ở trẻ em là thiếu máu hồng cầu hình liềm.

Các loại thuốc kê đơn

Cương đau dương vật, thường là thiếu máu, là một tác dụng phụ có thể có của một số loại thuốc, bao gồm:

 • Thuốc được tiêm thẳng vào dương vật để điều trị chứng rối loạn cương dương, như alprostadil, papaverine, phentolamine và các chất khác
 • Thuốc chống trầm cảm, như fluoxetine (Prozac), bupropion (Wellbutrin), và sertraline
 • Thuốc chẹn alpha bao gồm prazosin, terazosin, doxazosin và tamsulosin
 • Các loại thuốc dùng để điều trị chứng lo âu hoặc rối loạn tâm thần, như hydroxyzine, risperidone (Risperdal), olanzapine (Zyprexa), lithium, clozapine, chlorpromazine và thioridazine
 • Các chất làm loãng máu, chẳng hạn như warfarin (Coumadin) và heparin
 • Hormone như testosterone hoặc hormone giải phóng gonadotropin
 • Các loại thuốc được sử dụng để điều trị chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), chẳng hạn như atomoxetine (Strattera)

Sử dụng rượu và ma túy

Rượu, cần sa, cocaine và lạm dụng ma túy khác có thể gây ra hiện tượng cương đau dương vật, đặc biệt là cương đau dương vật do thiếu máu.

Chấn thương

Nguyên nhân phổ biến của cương đau dương vật không do thiếu là chấn thương hoặc tổn thương dương vật, xương chậu hoặc đáy chậu, vùng giữa gốc dương vật và hậu môn.

Các yếu tố khác

Các nguyên nhân khác của cương đau dương vật bao gồm:

 • Nhện cắn, bọ cạp hoặc các bệnh nhiễm độc khác
 • Các rối loạn chuyển hóa bao gồm bệnh gout hoặc amyloidosis
 • Các chứng rối loạn thần kinh, chẳng hạn như chấn thương cột sống hoặc giang mai
 • Ung thư liên quan đến dương vật

Biến chứng

Cương đau dương vật do thiếu máu có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Máu bị mắc kẹt trong dương vật sẽ bị thiếu oxy. Khi quá trình cương cứng kéo dài quá lâu, máu không oxy này có thể bắt đầu làm tổn thương hoặc tiêu hủy mô ở dương vật. Kết quả là, cương đau dương vật không được điều trị có thể gây rối loạn cương dương.

Dự phòng

Nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng cương đau dương vật, bác sỹ có thể sẽ khuyên bạn nên:

 • Điều trị nguyên nhân tiềm ẩn gây ra tình trạng này, ví dụ như thiếu máu hồng cầu hình liềm.
 • Sử dụng  phenylephrine đường uống hoặc tiêm
 • Sử dụng thuốc chặn hormone (chỉ dùng với nam giới trưởng thành)
 • Sử dụng các thuốc uống giúp làm giảm tình trạng rối loạn cương dương.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: 10 điều nên và không nên khi bị rối loạn cương dương

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Mayo Clinic
Bình luận
Tin mới
 • 26/04/2018

  Phổi của người hút thuốc bị tổn hại như thế nào?

  Bạn chắc chắn đã biết rằng, hút thuốc lá không tốt cho sức khỏe. Một báo cáo mới đây được thực hiện bởi các bác sỹ phẫu thuật tại Mỹ chỉ ra rằng, gần nửa triệu số ca tử vong hàng năm là do hút thuốc. Phổi là một trong số những cơ quan bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi thuốc lá.

 • 26/04/2018

  Nguyên nhân thực sự gây suy giảm khả năng nghe

  Trái với suy nghĩ của nhiều người, nguyên nhân chủ yếu gây suy giảm sức nghe ở người có tuổi không phải là do tính chất công việc phải tiếp xúc với tiếng ồn lớn.

 • 26/04/2018

  Mẹo đơn giản giúp xử lý mỡ thừa kém duyên ngay dưới nách

  Mỡ thừa dưới nách khiến chị em kém tự tin, ngại mặc áo khoét nách, 2 dây hay những bộ váy quây ngực quyến rũ. Tìm hiểu ngay làm thế nào để xử lý "đống" mỡ thừa xấu xí này trong bài viết dưới đây!

 • 26/04/2018

  Những lợi ích của dầu oliu

  Dầu oliu có những lợi ích mà bạn không ngờ đến nhưng liệu bạn đã biết cách để sử dụng chúng như thế nào để có thể tận dụng được tối đa hiệu quả của nó chưa?

 • 26/04/2018

  Ngăn ngừa bệnh do dùng máy lạnh

  Mùa hè đang đến, nhiệt độ ngoài trời đang tăng dần. Việc lắp đặt máy điều hòa nhiệt độ (máy lạnh) ở nhà và nơi làm việc trở nên hết sức phổ biến, tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích to lớn trong việc tạo ra một môi trường khí hậu thuận lợi để làm việc thì người ta cũng nhận thấy những bất cập và bệnh tật do máy lạnh mang đến cho con người.

 • 26/04/2018

  Dấu hiệu trẻ bị biến chứng sau tiêm văcxin cần lưu ý

  Sau tiêm, nếu cha mẹ thấy con kích thích vật vã, lờ đờ, bú kém... cần đưa đi bệnh viện ngay.

 • 26/04/2018

  Nguyên nhân khiến trẻ lớn vẫn đái dầm

  Đái dầm ở trẻ dưới 5 tuổi rất phổ biến, nhưng nếu tình trạng đái dầm vẫn tiếp diễn khi trẻ trên 5 tuổi thì việc can thiệp sẽ trở nên vô cùng cần thiết.

 • 26/04/2018

  Sụp mi mắt: nguyên nhân cơ chế và cách điều trị

  Bệnh sụp mi có nhiều nguyên nhân, có thể không gây mù mắt, nhưng làm giảm chức năng thị giác (đặc biệt là ở trẻ em) và gây mất thẩm mỹ trên khuôn mặt người bệnh.

Xem thêm