Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

CÙNG CON TRẺ VƯỢT QUA ĐẠI DỊCH COVID-19 - Phần 3

Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp khiến tất cả chúng ta đều thấy căng thẳng, lo lắng. Và con trẻ cũng vậy, cũng lo lắng, buồn phiền và phản ứng một cách tiêu cực như quấy khóc, sợ hải, căng thẳng... Hơn bao giờ hết, cha mẹ chính là người động viên, giúp đỡ con trẻ vượt qua thời kỳ khó khăn này.

LUÔN SUY NGHĨ TÍCH CỰC

Thật khó mà giữ được bình tĩnh khi con cái hoặc trẻ nhỏ làm chúng ta phát điên, nhất là khi đang phải thực hiện Giãn cách xã hội. Chúng ta thường phản ứng bằng cách nói “Thôi đi” và coi đó là chấm dứt cho mọi tranh cãi và đương nhiên trẻ sẽ phải thực hiện theo!

Nhưng bạn có biết: Trẻ nhỏ thường sẽ làm những gì được yêu cầu nếu chúng ta đưa ra các hướng dẫn tích cực và khen ngợi khi trẻ làm đúng.

Mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp Bạn có khoảng thời gian giãn cách xã hội với con trẻ thoải mái nhất.

#1 Hãy NÓI RÕ ứng xử mà bạn muốn
Hãy nói cụ thể hành động mà bạn muốn con làm, theo cách nói KHUYẾN KHÍCH khi bạn yêu cầu con làm việc gì; ví dụ “Con nên gấp quần áo lại” thay vì nói “Đừng làm bừa bộn”.

#2. Tất cả đều do CÁCH DIỄN ĐẠT
Việc quát mắng con chỉ làm bạn và con thêm áp lực và bực tức. Hãy thu hút sự chú ý của con mình bằng cách sử dụng tên con. Hãy nói một cách từ tốn và bình tĩnh.

#3 Hãy động viên, KHEN NGỢI khi con ứng xử tốt
Hãy khen ngợi con bạn khi các con làm được việc gì đó tốt. Các con có thể không biểu hiện ra nhưng bạn sẽ thấy các con sẽ tiếp tục làm việc tốt đó.
Điều đó cũng giúp khẳng định với các con rằng bạn luôn quan tâm và chú ý đến con

#4 Hãy THỰC TẾ: Liệu con có thực sự làm được điều mà bạn yêu cầu không? Hãy yêu cầu trẻ làm những việc mà khả năng trẻ có thể thực hiện được.
Trẻ nhỏ rất khó có thể giữ im lặng trong cả ngày nhưng có thể giữ im lặng được trong 15 phút khi bạn đang có cuộc điện thoại.

#5 Hãy giúp con bạn luôn LIÊN KẾT với xung quanh: Trẻ em rất cần liên kết với bạn bè của chúng. Trong thời gian cách ly xã hội, hãy giúp con bạn kết nối thông qua các phương tiện truyền thông hoặc các phương thức an toàn từ xa khác.
Đây cũng chính là điều mà bạn có thể cùng con làm chung.

☂️ #StayHomeStaySafe ☂️
 
(Còn tiếp...)
 
Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ UNICEF, WHO, Bộ Y tế
Bình luận
Tin mới
Xem thêm