Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Có bất thường khi mọc lông ở núm vú và ngực

Khi cơ thể trưởng thành, nhiều người trong chúng ta mọc lông-tóc ở những nơi mà không có trước đó, chẳng hạn như phụ nữ mọc lông ở núm vú. Đừng quá lo lắng, hãy cùng tìm hiểu tại sao chúng ta có lông ở núm vú hoặc ngực và cách tốt nhất để loại bỏ nó.

Lông ở núm vú và ngực có bình thường không

Điều đầu tiên là bạn không cần phải lo lắng về lông ở núm vú hoặc lông ngực vì chúng hoàn toàn bình thường. Lông có thể cứng, mềm mại và thậm chí là một màu khác với lông tóc trên cơ thể bạn.

Khi chúng ta nói cụ thể về lông ở núm vú chính là lông mọc quanh quầng vú, đó là vùng da bị nám bao quanh núm vú. Chức năng của vú là sản xuất sữa và cho con bú. Một loạt các ống dẫn sữa mang sữa qua núm vú ra ngoài. Quầng vú có đầy đủ các tuyến bã nhờn sản xuất bã nhờn trong thời kỳ cho con bú để tránh da bị khô và nứt nẻ. Đó là những tuyến làm cho da trông sần sùi và đôi khi chúng cũng liên quan đến nang lông.

Điều gì kích thích núm vú mọc lông

Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên về sự phát triển của ngực sau khi bắt đầu dậy thì. Khi ngực trưởng thành, sự nổi bật của quầng vú tăng lên. Những thay đổi như thế kích hoạt sự phát triển của lông, giống như chúng ta có thể thấy sự phát triển của lông ở các khu vực khác trên cơ thể từ tuổi thiếu niên. Điều này tự nhiên và không có gì phải lo lắng.

Núm vú và hội chứng buồng trứng đa nang

Rất nhiều người lo lắng khi họ phát hiện ra lông mới mọc trên núm vú và đó có thể là dấu hiệu của Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), nhưng theo các chuyên gia đó không phải là triệu chứng đặc hiệu chẩn đoán.

Không phải cứ mọc lông trên núm vú là sẽ mắc POCS. Nếu bạn bị PCOS thì bạn có những biểu hiện mọc lông không chỉ tại ngực mà trên các vị trí khác của cơ thể. Vì vậy, nếu bạn thấy mình đang mọc lông bất thường ở những nơi như môi, cằm và ngực thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra PCOS.

Loại bỏ lông mọc ở núm vú

Giống như lông-tóc trên phần còn lại của cơ thể bạn, có một số cách để loại bỏ lông núm vú hoặc lông ngực không mong muốn, tùy thuộc vào lựa chọn cá nhân để tìm ra giải pháp phù hợp với bạn.

Bạn có thể làm sạch chúng bằng kéo và nhíp sạch và làm sạch khu vực trước và sau khi dọn lông sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Tuy nhiên, bạn không nên dùng dao cạo vì bề mặt quầng vú gập ghềnh, việc cạo có thể gây tổn thương bề mặt, khiến khu vực bị nhiễm trùng.

Ngoài ra, việc triệt lông bằng laser cũng mang đến hiệu quả triệt lông lâu dài hơn. Bạn nên đến khám bác sĩ da liễu để được triệt lông an toàn và hiệu quả.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những lưu ý trước khi triệt lông bằng tia laser

CN. Bùi Thương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Netdoctor
Bình luận
Tin mới
Xem thêm