Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phát triển thuốc giảm đau thay thế opioid

Trong giới y khoa, opioid vẫn được biết tới như một nhóm thuốc với tác dụng giảm đau mạnh, tuy nhiên cũng đi kèm với tác dụng phụ nguy hiểm, nguy cơ gây nghiện và tử vong.

Gần đây, các nhà khoa học đang phát triển thông qua một loạt chiến lược nghiên cứu để tạo ra nhóm thuốc mới an toàn hơn, tối ưu hóa hiệu quả giảm đau, đồng thời giảm gánh nặng tác dụng phụ.

Opioid gây ra cái chết của hàng ngàn người

Quá liều opioid đã gây ra ít nhất 42.000 ca tử vong trong năm 2016 tại Hoa Kỳ. Con số này chiếm 2/3 tổng số ca tử vong do thuốc tại nước này và cao hơn so với số ca tử vong do tai nạn xe hơi hoặc thậm chí súng đạn. Cuộc khủng hoảng opioid bắt nguồn từ vấn nạn lạm dụng thuốc kê đơn: Tỷ lệ kê đơn opioid tăng gấp 3 lần từ năm 1999 đến đỉnh điểm vào năm 2015. Tính tới thời điểm này, 12 triệu người Hoa Kỳ đang tự sử dụng thuốc giảm đau opioid không theo đơn bác sĩ và ước tính khoảng 2 triệu người đã lệ thuộc thuốc.

Kể từ năm 2015, số ca tử vong liên quan đến fentanyl (là loại opioid thường được sử dụng để giảm những cơn đau nghiêm trọng hoặc đau sau phẫu thuật) ở Hoa Kỳ đã tăng rất nhanh. Nguy cơ quá liều phải kể đến suy giảm hô hấp do oipoid. Như với nhiều loại thuốc, bệnh nhân dần trở nên giảm đáp ứng với opioid và cần liều lớn hơn để duy trì tác dụng. Bệnh nhân cũng phát triển sự lệ thuộc, gây ra các triệu chứng cai nghiện nếu ngừng thuốc. Nặng nhất là bệnh nhân trở nên nghiện, lệ thuộc và tìm kiếm thuốc gây hại cho bản thân và có thể cả cộng đồng.

Opioid đã gây ra cái chết của hàng ngàn người.

Opioid đã gây ra cái chết của hàng ngàn người.

Tìm kiếm giải pháp an toàn

Mặc dù có rất nhiều ý tưởng cho các loại thuốc dựa trên opioid nhưng chưa có giải pháp hoàn hảo. Nhưng ngay cả khi chúng ta tìm thấy opioid hoàn hảo đó, liệu nó có đem lại tác dụng giảm đau như ý cho bệnh nhân? Nghiên cứu cho thấy opioid không giúp giảm đau tốt hơn ở những bệnh nhân có bệnh đau lưng, đau đầu gối và đau hông mạn tính so với các thuốc giảm đau nonsteroid. Opioid có thể rất hữu ích cho đau cấp tính, liên quan đến chấn thương hoặc phẫu thuật hay đau giai đoạn cuối, nhưng thực sự thiếu hiệu quả trong điều trị dài hạn và đau mạn tính.

Các giải pháp giảm đau mới được phát triển, chẳng hạn như các chất ức chế COX-2 chọn lọc cũng kèm theo các vấn đề với tác dụng phụ tim mạch nghiêm trọng và nhiều hoạt chất đã phải ngừng lưu hành trên thị trường.

Những nguy cơ do opioid gây ra khiến các nhà khoa học đang tập trung mạnh mọi nguồn lực vào vấn đề thay thế thuốc giảm đau. Việc tìm kiếm các opioid mới, an toàn hơn có ít nguy cơ các tác dụng phụ hơn hiện đang gặt hái được những thành công ban đầu. Một số chiến lược rất hứa hẹn cho thấy các loại thuốc mới đang tiến gần hơn với thực hành lâm sàng.

Nhiệm vụ tìm kiếm một opioid an toàn hơn bắt đầu từ rất lâu trước cuộc khủng hoảng hiện tại. Hiện có khoảng hơn 12 loại opioid mới đang được phát triển và tiến gần hơn với thị trường. Điểm chung của các opioid đã và đang được thiết kế với một loạt chiến lược sáng tạo là nhằm tối đa hóa các đặc tính giảm đau, trong khi loại bỏ các tác dụng phụ nguy hiểm và nguy cơ gây nghiện.

Một trong những chiến lược được thảo luận rộng rãi nhất là tiếp cận “chủ vận khuynh hướng”. GS.TS.DS. Laura Bohn thuộc Viện nghiên cứu Scripps, Florida (Hoa Kỳ) là người đề xuất khái niệm này vào năm 1999 khi bà quan sát thấy phản ứng giảm đau ở chuột với morphin mà không có tín hiệu nội bào của phân tử beta (β)-arrestin2. Phân tử protein này làm giảm đáp ứng tế bào với opioid và tác động đến sự xuất hiện của các protein G trong tế bào khi kích hoạt các thụ thể opioid. GS.TS. Laura Bohn cho biết: Nếu không có β-arrestin2, đáp ứng giảm đau ở chuột được tăng cường và kéo dài rõ rệt. Từ đó, GS.TS. Laura Bohn tiến hành nghiên cứu hoạt chất có khả năng thay đổi hình dạng thụ thể theo xu hướng có lợi cho sự hình thành protein G dẫn đến hiệu quả giảm đau, ngược với con đường β-arrestin2. Cơ chế này giúp kiểm soát nhiều tác dụng phụ bất lợi của opioid.

GS.TS. Laura đã xác định được 6 hợp chất chủ vận thụ thể Mu (μ - thụ thể opiate) trên nền tảng piperidin có tác dụng giảm đau hiệu quả với ít vấn đề về đường hô hấp hơn. Tác động gây nghiện của các hợp chất này vẫn chưa rõ ràng nhưng GS.TS. Laura hy vọng có thể phát triển một hợp chất không bị giảm đáp ứng theo thời gian, có thể giữ liều lượng ở mức thấp và kiểm soát đau hiệu quả.

Một chiến lược khác trong việc tìm kiếm các opioid an toàn hơn là chọn lọc một thụ thể opioid thay thế. PGS.TS. Roger Knaggs cho biết: “Tác dụng giảm đau và tác dụng phụ của các opioid trên thị trường hiện nay chủ yếu liên quan đến sự tương tác với thụ thể”. Bên cạnh thụ thể Mu (μ) vẫn còn các thụ thể khác - Kappa (ĸ) và Delta (δ) - với các cơ chế giảm đau khác nhau. Chúng đều là các thụ thể kết hợp protein G (GPCR) - các protein xuyên màng đi qua màng tế bào. Các loại thuốc gắn kết có chọn lọc với thụ thể Kappa dường như tránh được một số vấn đề của các opioid trước đây. Chúng ít ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và do đó gây ra ít tác dụng phụ không mong muốn bao gồm gây nghiện.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Opioid và cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau của nước Mỹ

DS. Nguyễn Hải Đăng - Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
  • 04/12/2025

    Loãng xương ở phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh

    Loãng xương là tình trạng suy giảm nghiêm trọng lượng khoáng chất trong xương, làm thay đổi cấu trúc và giảm độ chắc khỏe của xương. Trong đó, phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh là nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhất mắc bệnh, dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường đối với sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về loãng xương ở phụ nữ mãn kinh nhé!

  • 04/12/2025

    Ai không nên ăn thịt lợn nọng?

    Thịt lợn nọng ngon nhưng do hàm lượng chất béo bão hòa cao, một số nhóm người nên đặc biệt hạn chế tiêu thụ thịt nọng.

  • 04/12/2025

    Sự thật về tóc bạc

    Nang tóc của bạn có các tế bào sắc tố tạo ra melanin, một chất hóa học tạo nên màu tóc của bạn. Khi bạn già đi, các tế bào này bắt đầu chết. Không có sắc tố, các sợi tóc mới mọc ra nhạt hơn và có nhiều sắc thái khác nhau của màu xám, bạc và cuối cùng là màu trắng. Khi nang tóc ngừng tạo ra melanin, nó sẽ không tạo ra các sợi tóc màu nữa.

  • 03/12/2025

    Có nên dùng ‘đường ăn kiêng’ để giảm cân?

    Việc sử dụng 'đường ăn kiêng' để giảm cân đang là một xu hướng phổ biến nhưng nó vẫn còn là một chủ đề gây nhiều tranh cãi. Vậy đường ăn kiêng có tác dụng gì và có an toàn để giảm cân không?

  • 03/12/2025

    Viêm xoang trong mùa đông

    Vào những tháng cuối năm thời tiết chuyển lạnh, nhiệt độ giảm kèm theo những cơn mưa là cả một thách thức với hệ hô hấp, khó chịu với mũi và xoang. Sự kết hợp giữa không khí khô và thay đổi nhiệt độ này ảnh hưởng đến hoạt động bài tiết chất nhầy của mũi và xoang để bảo vệ hệ hô hấp và lọc không khí; có thể dẫn đến các dấu hiệu nghẹt mũi, áp lực và khó chịu. Hiểu được tác động theo mùa này đối với sức khỏe xoang giúp giải thích tại sao nhiều người gặp phải các vấn đề liên quan đến xoang nhiều hơn trong những tháng mùa đông và chỉ ra những cách chúng ta có thể bảo vệ hệ hô hấp tốt hơn trong mùa lạnh.

  • 02/12/2025

    Eswatini – Quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai mũi tiêm phòng HIV hai lần mỗi năm

    Eswatini hiện đang là đất nước có tỉ lệ nhiễm HIV cao nhất thế giới. Eswatini từ lâu đã phải đối mặt với gánh nặng HIV cực kỳ lớn. Khoảng 27% người trưởng thành của quốc gia này sống chung với HIV – mức cao nhất thế giới. Dù đã đạt nhiều tiến bộ trong điều trị antiretroviral (ARV), số ca nhiễm HIV mới vẫn duy trì ở mức đáng lo ngại, đặc biệt trong nhóm phụ nữ trẻ và thanh niên.

  • 02/12/2025

    4 lợi ích nổi bật nhất của rau càng cua với sức khỏe

    Tuy chỉ là một loại rau dại mọc phổ biến nhưng rau càng cua chứa đựng những giá trị dinh dưỡng và dược liệu đáng kinh ngạc, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

  • 02/12/2025

    Các dấu hiệu nhận biết đột quỵ vào mùa đông

    Thời tiết lạnh có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ do một số yếu tố thuận lợi, bao gồm co mạch máu, tăng huyết áp và tăng độ nhớt của máu. Khi nhiệt độ giảm, cơ thể cố gắng giữ nhiệt bằng cách co các mạch máu, làm tăng huyết áp và có thể dẫn đến hình thành cục máu đông. Những người có nguy cơ cao bao gồm người cao tuổi, người mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường, và những người có lối sống ít vận động.

Xem thêm