Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chiết xuất hoa dâm bụt và tác dụng hạ mỡ máu

Hoa dâm bụt là một loài thực vật thường gặp ở một số vùng của Châu Phi và châu Á. Bạn có thể bắt gặp một vài sản phẩm trà hoặc thực phẩm chức năng làm từ hoa dâm bụt trong các cửa hàng chuyên kinh doanh mặt hàng này.

Chiết xuất hoa dâm bụt và tác dụng hạ mỡ máu

Hoa dâm bụt là một loài thực vật thường gặp ở một số vùng của Châu Phi và châu Á. Bạn có thể bắt gặp một vài sản phẩm trà hoặc thực phẩm chức năng làm từ hoa dâm bụt trong các cửa hàng chuyên kinh doanh mặt hàng này.

Dâm bụt có nhiều loại nhưng phổ biến nhất là Hibiscus sabdariffa (cây bụp giấm), do có hương vị tươi mát và nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Loài cây dâm bụt đặc biệt này đã được sử dụng trong thực phẩm và đồ uống trong ẩm thực châu Phi và châu Á  gồm cả đồ uống giải khát, nấu canh và trà.

Loại cây dâm bụt này hiện đang được nghiên cứu để điều trị viêm, cao huyết áp, và trị chấy rận. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng dâm bụt có thể có khả năng kiểm soát mức cholesterol và triglyceride – nhưng liệu chúng có thực sự hiệu quả trong hạ mỡ máu không?

Tác dụng hạ mỡ máu

Chỉ có một số ít các nghiên cứu xem tác động của cây bụp giấm (Hibiscus sabdariffa) lên nồng độ cholesterol và triglyceride. Trong các nghiên cứu này, vật liệu được sử dụng để tạo ra chất chiết xuất từ ​​cây bụp giấm lấy từ đài của cây, nằm ở gốc của chồi hoa. Một vài nghiên cứu cả chiết xuất từ ​​lá và hoa của cây bụp giấm. Trong hầu hết các nghiên cứu này, những bộ phận này của cây đã được chiết xuất và làm thành trà hoặc viên nang. Những lượng khác nhau của chiết xuất hoa dâm bụt được lấy từ 100 mg đến 2000 mg trong vòng 4 tuần. Nhiều nghiên cứu này không thấy tác động đáng kể lên cholesterol và triglyceride. Tuy nhiên, có một vài nghiên cứu lưu ý rằng:

  • Mức Triglyceride đã giảm đến 24%.
  • Mức cholesterol HDL tăng lên  từ 9%-16% .
  • LDL được hạ xuống tới 8%
  • Mức cholesterol toàn phần đã giảm khoảng 7%.

Có nên sử dụng hoa dâm bụt không

Vẫn chưa có khuyến cáo sử dụng chiết xuất cây bụp giấm hay bất cứ loại hoa dâm bụt nào có thể làm giảm cholesterol và triglycerides của bạn. Vì vậy, cho đến khi có những kết quả nghiên cứu đầy đủ hơn, cách tốt nhất là phối hợp các biện pháp (dinh dưỡng, tập luyện, thuốc…) để hạ thấp mức mỡ máu của bạn.  

Sử dụng quá nhiều sản phẩm chiết xuất hoa dâm bụt hoặc bụp giấm không phải là không có phản ứng phụ. Tác dụng phụ có thể bao gồm buồn nôn, đầy hơi, và ợ nóng. Mặc dù những điều này thường là nhỏ và sẽ biến mất theo thời gian, chúng có thể đủ để làm nản lòng một số người sử dụng chiết xuất hoa dâm bụt hoặc bụp giấm.

Nếu bạn quyết định dùng bất kỳ sản phẩm chứa dâm bụt để hạ mỡ máu, bạn nên tìm hiểu kỹ về các thông tin có liên quan. Chiết xuất hoa dâm bụt có thể tương tác với một số loại thuốc hoặc các thuốc không cần kê đơn mà bạn đang dùng. Ngoài ra, chất chiết xuất từ ​​cây dâm bụt có thể gây trở ngại cho một số bệnh trạng mà bạn có thể mắc phải - bao gồm cao huyết áp hoặc rối loạn dạ dày-ruột.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sự thật về thuốc hạ mỡ máu

Bình luận
Tin mới
  • 27/04/2024

    Chế độ ăn cho người bệnh rối loạn tiền đình

    Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.

  • 27/04/2024

    Bí quyết có 1 thai kỳ khỏe mạnh - Chuẩn bị ngay từ trước khi thụ thai

    Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

Xem thêm