Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

“Cắm mặt” vào smartphone khó thoát khỏi bệnh nguy hiểm này

VIAM - Nếu là một người “nghiện” sử dụng điện thoại di động hay smartphone, rất có thể bạn đã bị text neck. Vậy text neck là gì? Làm sao để biết bản thân có bị text neck hay không và khắc phục như thế nào?

“Cắm mặt” vào smartphone khó thoát khỏi bệnh nguy hiểm này

“Cắm mặt” vào smartphone khó thoát khỏi bệnh nguy hiểm này

Tư thế sai gây hại cho cột sống mà nhiều người dùng điện thoại đang mắc phải được gọi là text neck

Text neck là thuật ngữ mới dùng chỉ triệu chứng đau cổ ở những người có thói quen “cắm mặt” hay cúi đầu nhìn xuống màn hình điện thoại di động liên tục.

Việc cúi xuống để lướt web, chơi game, nhắn tin, đọc báo... theo một góc cố định (khoảng 60 độ) trong thời gian dài sẽ khiến cho cổ của bạn chịu một sức ép sẽ tương đương với việc cõng một đứa bé trai 8 tuổi nặng 27kg. Theo một số nghiên cứu, trung bình mỗi người dành 2 - 4 giờ/ngày nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại, tương đương với 700 - 1.400 giờ mỗi năm tự tăng áp lực lên cột sống, nâng nguy cơ đối mặt với những vấn đề như thoái hóa đốt sống cổ.

Kiểm tra ngay bạn có bị text neck hay không theo hướng dẫn trong infographic dưới đây:

“Cắm mặt” vào smartphone khó thoát khỏi bệnh nguy hiểm này - Ảnh 1

Cách khắc phục text neck ở người dùng điện thoại nhiều

Trong cuộc sống hiện đại, bạn không thể tránh việc phải sử dụng điện thoại di động. Tuy nhiên, để tránh tình trạng text neck, hãy cố gắng nâng điện thoại của bạn cao hơn để giữ đầu ở tư thế được thẳng nhất.

Nếu đã bị text neck và khiến cho tư thế của bạn bị sai lệch, hãy áp dụng cách sau:

“Cắm mặt” vào smartphone khó thoát khỏi bệnh nguy hiểm này - Ảnh 1

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 5 tác hại đáng sợ của việc sử dụng smartphone

Biết Tuốt - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
 • 24/08/2017

  Luyện tập thể thao khi đang cho con bú

  VIAM - Sau khi bạn sinh con, có vẻ như tất cả mọi người đếu muốn đưa ra lời khuyên cho bạn, từ cô hàng xóm cho đến bà chủ tiệm tạm hóa quen thuộc ở ngoài chợ. Và nếu có ai đó khuyên bạn rằng bạn không nên luyện tập thể thao trong giai đoạn cho con bú vì việc này có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn sữa mẹ thì rất có thể sẽ khiến bạn suy nghĩ lại về ý định luyện tập của mình.

 • 24/08/2017

  HOT: Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất về tác dụng chống cảm cúm của probiotics

  VIAM - Chủng men L. CASEI 431™, thuộc Lactobacillus paracasei subsp. Paracasei - một loại probiotics phổ biến, đã được chứng minh là có tác dụng đặc biệt trong phòng ngừa cảm cúm và các bệnh thông thường. Kết luận này được rút ra từ nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về probiotics của Tập đoàn men sống hiện đại châu Âu Chris Hansen

 • 24/08/2017

  Gen di truyền ảnh hưởng thế nào đến đứa con tương lai của bạn

  VIAM - Khi đang mong đợi một em bé sắp chào đời thì chắc hẳn bạn sẽ luôn hình dung em bé sẽ trông như thế nào. Liệu bé có cao như cha hay không? Hay bé sẽ có mái tóc xoăn như mẹ? Và liệu bé có được thừa hưởng tính cách hài hước của ông?

 • 24/08/2017

  Viêm gan có thể dẫn đến bệnh tim

  VIAM - Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy rằng viêm gan có thể đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển tích tụ chất béo trong động mạch, gây cục máu đông cũng như các bệnh tim mạch khác.

 • 24/08/2017

  Xuất huyết dưới da

  VIAM - Khi một mạch máu vỡ ra, sẽ có một lượng nhỏ máu thoát ra khỏi mạch máu và đi vào trong cơ thể. Lượng máu này có thể nhìn thấy được ở ngay dưới bề mặt da. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vỡ mạch máu, nhưng đa phần nguyên nhân đều là do chấn thương.

 • 23/08/2017

  Sức khỏe dương vật: dự phòng một số vấn đề thường gặp

  VIAM - Sức khỏe dương vật bao gồm nhiều vấn đề hơn là chỉ nói về cương dương. Hãy tìm hiểu vấn đề về dương vật phổ biến nhất và chiến lược để nâng cao sức khỏe dương vật.

 • 23/08/2017

  Cảnh giác bệnh về da mùa mưa lũ và cách phòng ngừa

  VIAM - Mưa dầm dề liên tục trong nhiều ngày tạo điều kiện phát triển các bệnh ngoài da. Cùng tìm hiểu các bệnh về da mùa mưa lũ cũng như cách phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe mùa mưa trong bài viết dưới đây!

 • 23/08/2017

  Sử dụng quá liều thuốc cảm lạnh và cảm cúm

  VIAM - Ai là người có nguy cơ và bạn cần biết gì về dùng quá liều? Có rất nhiều loại thuốc cảm lạnh và cảm cúm, liệu có thể sử dụng quá liều cho tất cả những loại thuốc này hay không? Những loại nào thì nguy hiểm hơn?

Xem thêm