Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

“Cắm mặt” vào smartphone khó thoát khỏi bệnh nguy hiểm này

Nếu là một người “nghiện” sử dụng điện thoại di động hay smartphone, rất có thể bạn đã bị text neck. Vậy text neck là gì? Làm sao để biết bản thân có bị text neck hay không và khắc phục như thế nào?

“Cắm mặt” vào smartphone khó thoát khỏi bệnh nguy hiểm này

“Cắm mặt” vào smartphone khó thoát khỏi bệnh nguy hiểm này

Tư thế sai gây hại cho cột sống mà nhiều người dùng điện thoại đang mắc phải được gọi là text neck

Text neck là thuật ngữ mới dùng chỉ triệu chứng đau cổ ở những người có thói quen “cắm mặt” hay cúi đầu nhìn xuống màn hình điện thoại di động liên tục.

Việc cúi xuống để lướt web, chơi game, nhắn tin, đọc báo... theo một góc cố định (khoảng 60 độ) trong thời gian dài sẽ khiến cho cổ của bạn chịu một sức ép sẽ tương đương với việc cõng một đứa bé trai 8 tuổi nặng 27kg. Theo một số nghiên cứu, trung bình mỗi người dành 2 - 4 giờ/ngày nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại, tương đương với 700 - 1.400 giờ mỗi năm tự tăng áp lực lên cột sống, nâng nguy cơ đối mặt với những vấn đề như thoái hóa đốt sống cổ.

Kiểm tra ngay bạn có bị text neck hay không theo hướng dẫn trong infographic dưới đây:

“Cắm mặt” vào smartphone khó thoát khỏi bệnh nguy hiểm này - Ảnh 1

Cách khắc phục text neck ở người dùng điện thoại nhiều

Trong cuộc sống hiện đại, bạn không thể tránh việc phải sử dụng điện thoại di động. Tuy nhiên, để tránh tình trạng text neck, hãy cố gắng nâng điện thoại của bạn cao hơn để giữ đầu ở tư thế được thẳng nhất.

Nếu đã bị text neck và khiến cho tư thế của bạn bị sai lệch, hãy áp dụng cách sau:

“Cắm mặt” vào smartphone khó thoát khỏi bệnh nguy hiểm này - Ảnh 1

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 5 tác hại đáng sợ của việc sử dụng smartphone

Biết Tuốt - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
 • 20/02/2018

  Virus nguy hiểm gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam

  Đây là bệnh rất dễ lây truyền, khi trẻ cầm nắm đồ chơi hoặc chạm tay vào chỗ có virus rồi đưa tay lên miệng, virus dễ dàng xâm nhập vào đường tiêu hóa của trẻ.

 • 20/02/2018

  10 cách làm dịu cơn đau họng

  Cho dù nguyên nhân là gì, thì mối quan tâm duy nhất của bạn là làm thể nào để giảm đau họng nhanh nhất. Có một vài biện pháp điều trị tại nhà, đơn giản mà hiệu quả

 • 20/02/2018

  Những kiểm tra sức khỏe quan trọng đối với phụ nữ mọi lứa tuổi

  Khi nói đến cách kiểm soát sức khỏe thông minh thì ngừa bệnh là chìa khóa. Vì vậy, đừng chờ đợi cho đến khi bạn cảm thấy không khỏe mới đến bác sĩ mà nên chăm sóc sức khỏe bằng cách cập nhật những chương trình sàng lọc mới nhất.

 • 20/02/2018

  Hiến máu và giảm cân

  Để được hiến máu bạn cần đảm bảo các tiêu chuẩn nhất định, và vì thế, việc ăn uống đúng cách trước khi hiến máu cũng là một việc vô cùng quan trọng.

 • 19/02/2018

  Hội chứng Down thể khảm

  Khi nói về hội chứng Down, hầu hết chúng ta thường nghĩ đến Hội cứng Down điển hình với 3 nhiễm sắc thể 21. Ít phổ biến hơn là hội chứng Down thể khảm, chiếm khoảng 2-3% những trường hợp mắc hội chứng Down.

 • 19/02/2018

  Mang thai ảnh hưởng đến sức khỏe âm đạo như thế nào?

  Trong suốt quá trình mang thai, cơ thể bạn sẽ phải trải qua rất nhiều sự thay đổi rõ rệt, ví dụ như ngực và bụng sẽ phát triển to hơn. Nhưng một điều có thể bạn không biết đó là, âm đạo của bạn cũng trải qua một số thay đổi nhất định.

 • 19/02/2018

  Ly hôn làm thay đổi tính cách con người như thế nào?

  Khi xảy ra chia ly thì tính cách của con người có thay đổi đi một cách cơ bản không? Và loại tính cách của con người có ảnh hưởng đến cách mà họ đối phó với việc ly dị không, cho dù họ ở vậy hay lao ngày vào mối quan hệ mãnh liệt khác?

 • 19/02/2018

  Những loại vitamin và khoáng chất tốt nhất cho bệnh hen xuyễn

  Một chế độ ăn uống cân bằng là chìa khóa để duy trì một lối sống lành mạnh, và điều này đặc biệt đúng ở những người bị hen suyễn. Mặc dù không có loại vitamin, khoáng chất hay thực phẩm bổ sung nào có thể điều trị hoặc chữa khỏi bệnh hen suyễn, nghiên cứu cho thấy dinh dưỡng thích hợp có thể liên quan đến số lượng các cơn hen cấp và tần suất xuất hiện các triệu chứng.

Xem thêm