Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Smartphone tàn phá sức khoẻ ra sao

Ngày nay, chúng ta không thể phủ nhận được tầm quan trọng của smartphone trong đời sống hàng ngày.

Ngoài chức năng nghe gọi thông thường, smartphone còn đem lại một cuộc sống luôn luôn kết nối, thông minh hơn, phù hợp với sự năng động của con người hiện đại.

Điện thoại thông minh là một trong những thiết bị điện tử được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, ước tính có khoảng 4.000 triệu người có ít nhất một chiếc điện thoại.

Điện thoại thông minh có thể làm chúng ta nghiện. Ở một số nước, có trung tâm phục hồi chức năng cho những người không thể sống mà không có điện thoại.

Nhiều lúc họ đã quên đi những tác hại đối với sức khỏe, được gọi dưới cái tên « Hội chứng nghiện Smartphone » đó là những rối loạn về thể chất và tâm lý và ít nhiều đã ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Sau đây là những tác hại từ hội chứng « nghiện Smartphone » đối với sức khỏe.

Rối loạn thị giác

Mắt là cơ quan bị ảnh hưởng đầu tiên vì những ánh sáng phát ra từ  điện thoại. Khác với các thiết bị khác, khi xem điện thoại mắt đặt ở cự ly rất gần nên tác động của ánh sáng càng mạnh hơn. Nếu một người ngồi trước màn hình máy điện thoại trong vòng 72 giờ không nghỉ có thể phá hủy đến 93% tế bào nhạy cảm ánh sáng bao lấy trong võng mạc và những tổn thương thường không hồi phục.

Nghiện smartphone đang gây ra nhiều tác hại

Đau cơ

Sử dụng điện thoại trong nhiều giờ có thể gây đau lưng và cổ vì vậy không nên sử dụng mọi lúc mọi nơi, luôn có điện thoại trên tay khiến bạn đau mỏi cơ. Khi dùng điện thoại bạn thường ngồi không đúng tư thế vì thế khuyên nên ngồi trên ghế, sử dụng cả hai tay và điện thoại để trên bàn. Nếu chỉ sử dụng ngón tay cái hoặc một ngón của bàn tay để thao tác sẽ làm tăng nguy cơ viêm gân !

Rối loạn tâm lý

Khi một người không sử dụng điện thoại trong nhiều giờ họ có cảm giác như bị rối loạn tâm lý. Sự lệ thuộc đã gây nên cảm giác lo lắng, trầm cảm, stress và những trạng thái cảm xúc khác có thể ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống riêng tư.

Một trong những lý do khiến người ta thích sở hữu chiếc điện thoại vì họ muốn biết những gì người khác đang làm gì ( bạn bè, đồng nghiệp, người thân…) ở cùng một thời điểm nhưng đôi khi điều này lại gây ra sự ghen tuông, lo âu…

Ngoài ra khi sở hữu chiếc điện thoại khiến bạn như cô lập với thế giới bên ngoài, thay đổi dần các mối quan hệ, tình cảm gắn bó giữa con người với con người ngày càng suy giảm và như lạc vào thế giới ảo !!

 

Theo SKĐS/Amelioretasante.com
Bình luận
Tin mới
Xem thêm