Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cách xây dựng chế độ ăn uống hỗ trợ phòng ngừa ung thư

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa bệnh ung thư. Để giảm nguy cơ mắc bệnh lý nguy hiểm này, bạn nên cắt giảm một số thực phẩm, đồ uống kém lành mạnh như thịt đỏ, rượu bia.

Chế độ ăn uống lành mạnh giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Theo GS. Philip Calder – chuyên gia về miễn dịch học dinh dưỡng tại Đại học Southampton (Anh), ung thư xảy ra khi các tế bào phát triển không kiểm soát, liên tục phân chia và nhân lên, sau đó tập hợp thành khối u. Thói quen sử dụng quá nhiều thực phẩm kém lành mạnh có liên quan mật thiết tới nguy cơ mắc ung thư.

Thịt muối, thịt chế biến sẵn

Năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) phân loại thịt chế biến là tác nhân gây ung thư. Theo khuyến cáo của ngành y tế, mỗi ngày bạn không nên ăn quá 70gr các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, thịt hộp.

Các chuyên gia cho rằng, thịt chế biến sẵn sử dụng hóa chất bảo quản là nitrite. Khi nấu ở nhiệt độ cao, nitrite tạo thành nitrosamine – một chất gây ung thư có thể làm biến đổi gene.

Thịt hộp, xúc xích thường được ăn cùng bánh mì và các món ăn sáng. Bạn nên thay thế chúng bằng thực phẩm tốt cho sức khỏe như quả bơ, nấm.

Đồ uống có cồn

Cơ thể chuyển hóa cồn trong rượu, bia thành acetaldehyde – chất có thể làm phá hủy tế bào. Nghiên cứu cho thấy, sử dụng lượng rượu bia nhỏ cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư miệng, thực quản và hầu họng. Người lạm dụng rượu bia dễ mắc ung thư gan, trực tràng.

Thịt đỏ

Ăn nhiều thịt đã chế biến sẵn và thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột

Ăn nhiều thịt đã chế biến sẵn và thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột.

Mối liên hệ giữa thịt đỏ và bệnh ung thư còn chưa rõ ràng, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn quá nhiều thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò, cừu…) có khả năng làm tăng tỷ lệ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng.

Trong thịt đỏ có sắc tố đỏ tự nhiên haem, nếu tích tụ ở mức cao có thể thúc đẩy biến đổi tế bào ở niêm mạc đại tràng.

Thịt đỏ là nguồn sắt và protein dồi dào cho sức khỏe. Để giảm nguy cơ ung thư, bạn nên dùng thịt đỏ ở mức điều độ; Hạn chế các phương pháp nướng, chiên; Thay đổi thực đơn đa dạng để giảm tích tụ các chất độc hại.

Nước ngọt

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế công cộng Harvard T.H Chan (Mỹ) phát hiện ra rằng, phụ nữ uống hơn 2 thức uống có đường mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư trực tràng khởi phát sớm cao gấp đôi so với dùng thức uống ít hoặc không đường.

Theo nhận định của GS. Calder, uống nhiều nước ngọt dễ gây béo phì – một trong các yếu tố dẫn tới ung thư. Ông khuyến cáo bạn sử dụng nước lọc, sữa, trà và cà phê không đường thay cho nước ngọt.

Bánh kẹo ngọt

Chế độ ăn phòng ngừa ung thư nên cắt giảm thực phẩm chứa hàm lượng calorie và đường cao như nước ngọt, bánh kẹo

Chế độ ăn phòng ngừa ung thư nên cắt giảm thực phẩm chứa hàm lượng calorie và đường cao như nước ngọt, bánh kẹo.

Tương tự nước ngọt, các sản phẩm bánh kẹo, đồ ăn vặt, ngũ cốc ăn liền cũng chứa hàm lượng đường cao. Người thường xuyên sử dụng những thực phẩm này thường có chế độ ăn kém lành mạnh, ăn ít chất xơ và dễ bị táo bón. Trong khi đó, theo chuyên gia dinh dưỡng Duane Mellor – Đại học Aston, khi đường ruột hoạt động trơn tru, các chất gây ung thư ít có thời gian tích tụ ở đại tràng và tiếp xúc với tế bào.

Để phòng ngừa ung thư, bạn nên cắt giảm đồ ngọt trong chế độ ăn, thay thế bằng những nguồn chất xơ tốt cho sức khỏe như rau củ, trái cây.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng đưa ra một vài gợi ý giúp bạn có chế độ ăn lành mạnh hơn:

- Hạn chế sử dụng chất tạo ngọt aspartame có trong sản phẩm “không đường”, “không calorie”. Tổ chức Y tế Thế giới đã xếp aspartame vào danh sách các chất có thể gây ung thư.

- Tránh dùng các loại hạt, ngũ cốc, đặc biệt là lạc (đậu phộng) bị mốc có chứa aflatoxin. Đây là độc tố làm tăng nguy cơ ung thư gan. Bạn có thể thay bơ lạc bằng bơ hạt hướng dương, bơ hạnh nhân để đảm bảo an toàn.

- Sử dụng nguồn nước uống an toàn kết hợp với máy lọc nước để loại bỏ các “hóa chất vĩnh cửu” PFA trong nước.

- Ưu tiên dùng sữa chua nguyên chất và không chứa hương vị tổng hợp. Thêm mật ong hoặc trái cây nếu muốn tạo vị ngọt tự nhiên.

- Thay bánh mì trắng bằng bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt để bổ sung chất xơ, giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 4 chế độ ăn uống lành mạnh giúp bạn kéo dài tuổi thọ.

Quỳnh Trang - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
  • 03/05/2024

    Tư thế ngủ ảnh hưởng đến sức khoẻ đường ruột thế nào?

    Giấc ngủ và sức khoẻ đường ruột có mối liên hệ chặt chẽ. Không chỉ chất lượng giấc ngủ, mà tư thế ngủ cũng có tầm quan trọng không kém để có hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.

  • 03/05/2024

    Bị rối loạn lo âu có tự khỏi được không?

    Rối loạn lo âu là một căn bệnh phổ biến và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với bất kỳ ai. Nhiều người thắc mắc rối loạn lo âu có tự khỏi được không và cách cải thiện bệnh thế nào?

  • 03/05/2024

    Phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày giảm cân có an toàn không?

    Béo phì hiện đang là mối lo ngại lớn ở nhiều quốc gia khi tỷ lệ mắc ngày càng gia tăng, kéo theo hàng loạt bệnh như tăng huyết áp, đái tháo đường type 2 và rối loạn mỡ máu... Một trong những phương pháp nhanh và hiệu quả để kiểm soát béo phì là phẫu thuật thu nhỏ dạ dày qua ống nội soi (Endoscopic sleeve gastroplasty - ESG).

  • 03/05/2024

    Phải làm gì khi trẻ lên cơn động kinh cục bộ?

    Khi trẻ lên cơn động kinh cục bộ, vai trò của bạn là tập trung vào ba điều cơ bản sau: giữ bình tĩnh, an ủi và giữ an toàn cho trẻ. Nếu bạn bắt đầu từ những điều này và ghi nhớ những việc quan trọng nên làm hoặc không nên làm, bạn có thể giúp tình huống trở nên ổn định hơn. Hãy dành chút thời gian luyện tập để khiến điều này trở thành bản năng.

  • 03/05/2024

    Cách kiểm soát cân nặng và đường huyết cho phụ nữ tuổi mãn kinh

    Bên cạnh những cơn bốc hoả, phụ nữ tuổi mãn kinh còn gặp phải nhiều phiền toái liên quan đến trao đổi chất kém như tăng cân, tăng mỡ nội tạng, tăng đường huyết, mặc dù vẫn duy trì thói quen sinh hoạt như trước. Một vài điều chỉnh trong chế độ ăn uống và vận động sẽ giúp bạn tối ưu hoá sự trao đổi chất, từ đó kiểm soát cân nặng cũng như lượng đường trong máu tốt hơn.

  • 02/05/2024

    Người làm việc ca đêm tăng nguy cơ bị béo phì

    Ngoài giấc ngủ bị gián đoạn, những người làm việc ban đêm còn phải đối mặt với thói quen ăn uống bị thay đổi, giảm hoạt động thể chất và sự thay đổi nội tiết tố, góp phần làm tăng nguy cơ béo phì. Người làm ca đêm cần chú ý chăm sóc cơ thể nhằm hạn chế mức độ ảnh hưởng, đảm bảo sức khoẻ để làm việc hiệu quả, an toàn.

  • 02/05/2024

    4 dấu hiệu trên da "tố" bạn có thể bị dị ứng rượu

    Bạn có thể đã nghe nói về dị ứng đậu phộng, sữa hoặc đậu nành, nhưng bạn đã bao giờ gặp thuật ngữ dị ứng rượu chưa? Cũng giống các loại dị ứng thực phẩm khác, dị ứng rượu là một vấn đề sức khỏe đáng quan tâm.

  • 02/05/2024

    8 lợi ích tuyệt vời của đi bộ thể dục

    Đi bộ không chỉ là hình thức tập thể dục đơn giản mà hầu hết mọi người đều có thể thực hiện mà còn là một hoạt động đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là 10 lý do khiến bạn muốn bắt đầu ngay hay tiếp tục duy trì hoạt động lành mạnh này:

Xem thêm