Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cách nhận biết rau, củ, quả an toàn

Việc chọn lựa rau, củ, quả cho các bữa ăn trong gia đình hàng ngày luôn khiến nhiều chị em nội trợ phải đắn đo, suy nghĩ.

Theo Chi cục Bảo vệ Thực vật TP.HCM, bằng mắt thường người tiêu dùng có thể dựa vào những tiêu chí sau để lựa chọn các sản phẩm rau, củ, quả phục vụ nhu cầu tiêu dùng:

Lựa chọn rau, củ, quả được trồng theo mùa vụ

Nên chọn rau vào vụ chính, là thời điểm cây trồng phát triển bình thường, ít bị sâu bệnh, dẫn đến số lần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón ít. Hạn chế chọn rau vào mùa nghịch.

Lựa chọn theo hình dáng bên ngoài

Khu mua rau, quả phải còn tươi, nguyên vẹn, không bị trầy xước, dập nát hay héo úa, phải có màu sắc của rau tự nhiên, cầm lên thấy chắc tay. Không nên mua khi rau, củ, quả có mùi vị khác thường hay có dính kèm các vật lạ, quả có màu sáng bóng.

- Đối với rau ăn lá: không nên chọn những bó rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng mà nên chọn màu xanh nhạt, cây rau có vẻ bình thường.

- Rau ăn ngọn: không nên chọn những bó rau có ngọn vươn qua dàu, tay cuống mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen.

- Rau cải: khi mua nên bẻ ngang phần gốc, nếu thấy có nhiều nước từ thân tiết ra và để quá 12 giờ thì dễ bị úng nâu đen, không nên mua vì có thể đã sử dụng nhiều phân đạm cận ngày thu hoạch.

- Rau muống: không nên chọn những bó rau có cọng to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen, nhìn nghiêng mặt trên của lá rau rất bóng và mướt. Khi luộc rau này nguội, nước sẽ biến màu xanh đen, có kết tủa đen và ăn xong thấy có vị chát.

- Rau ăn quả: không nên chọn trái quá lớn, mà chọn trái có kích thước vừa phải hoặc hơi nhỏ, không chọn những trái da căng và có vết nứt dọc theo thân, những trái da xanh bóng.

Nên chọn sản phẩm rau quả có bao gói, thùng chứa, dây buộc hợp vệ sinh; trên bao bì hoặc nhãn gắn trực tiếp vào từng sản phẩm tối thiểu phải có thông tin của nhà sản xuất, nhà cung cấp.

Tránh mua rau, củ, quả được gọt vỏ sẵn ngâm nước ở ngoài chợ vì người bán có thể hòa các chất độc hại để giữ trắng giòn cho thực phẩm. Hơn nữa, khi ngâm trong nước, các vitamin có trong rau dễ bị hòa tan và mất đi. Nguồn nước ngâm cũng không có gì bảo đảm đó là nước sạch như vật rau, củ, quả dễ bị vi khuẩn tấn công.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cách rửa sạch đối với từng loại rau củ.

Lê Thạch - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
  • 12/04/2021

    Cacao giúp bảo vệ trái tim trong những lúc căng thẳng

    Theo một nghiên cứu mới đây, việc tăng cường tiêu thụ các thực phẩm chứa flavanols - một chất xuất hiện tự nhiên trong trái cây và rau quả - có thể bảo vệ cơ thể khỏi các vấn đề về tim mạch do căng thẳng tinh thần như đột quỵ, các bệnh tim khác và các cục máu đông.

  • 12/04/2021

    Cơ thể bạn thay đổi thế nào nếu ăn mỳ mỗi ngày?

    Mỳ tôm là món ăn nhanh tiềm ẩn hàng loạt mầm bệnh.

  • 12/04/2021

    5 nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều

    Kinh nguyệt bất thường là nỗi lo của hầu hết các chị em phụ nữ.

  • 12/04/2021

    5 lợi ích của việc dùng chỉ nha khoa

    Thường xuyên dùng chỉ nha khoa đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giữ gìn vệ sinh răng miệng. Khi bạn không dùng chỉ nha khoa, mảng bám cũng có thể tích tụ giữa các răng và dọc theo đường lợi. Theo thời gian, việc này có thể làm tăng nguy cơ ung thư và bệnh về nướu (lợi).

  • 11/04/2021

    Cơ thể thay đổi thế nào khi chạy 5 km mỗi ngày

    45 phút hay 5 km chạy bộ vào buổi sáng hoặc sau giờ làm việc giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất, ngủ ngon, cải thiện hệ tim mạch.

  • 11/04/2021

    Cách tạo động lực để duy trì thói quen chạy bộ

    Đặt mục tiêu mới, tìm hiểu về những trang bị mới và tham gia một giải chạy ảo là những cách giúp các runner duy trì việc chạy bộ đều đặn từ 30 phút mỗi ngày.

  • 11/04/2021

    Bệnh bạch cầu (máu trắng) ở trẻ em

    Bệnh bạch cầu (hay còn gọi là bệnh máu trắng hay leukemia) là dạng ung thư phổ biến nhất ở trẻ em. Tại Mỹ, trung bình có 3718 trẻ được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu mỗi năm, trong giai đoạn từ 2012-2016. Tuy nhiên, một điều may mắn là tỷ lệ sống sau khi bị bệnh ở trẻ em đang tăng lên đáng kể trong những năm vừa qua. Đa số các ca bệnh bạch cầu ở trẻ em đều chỉ là cấp tính.

  • 11/04/2021

    5 vitamin làm đẹp da vô cùng hiệu quả

    Vitamin là một nhóm chất hữu cơ mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Mặc dù nhu cầu vitamin hàng ngày rất thấp (thường dưới 100 mg) nhưng vitamin rất cần thiết đối với nhiều chức phận quan trọng của cơ thể, đặc biệt là công dụng làm đẹp da vô cùng hiệu quả.

Xem thêm