Ngộ độc thực phẩm có thể là một trong những nguyên nhân gây tử vong ở những người từ 1 - 44 tuổi. Chất độc là những chất có thể gây tổn thương hoặc suy yếu cơ thể, thậm chí gây tử vong. Các chất này có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua đường tiêu hóa, hô hấp hoặc hấp thụ qua da.
Mặc dù ngộ độc có thể xảy ra với bất kỳ đối tượng nào nhưng trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị ngộ độc nhất. Và trẻ nhỏ cũng có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn do chất độc có thể lây lan rộng hơn. Ngộ độc ở trẻ em thường xảy ra do trẻ vô tình nuốt phải hóa chất gia dụng, trong khi ngộ độc ở người lớn thường liên quan đến thuốc và do dùng thuốc quá liều.
Các dấu hiệu và triệu chứng ngộ độc khác nhau tùy thuộc vào loại chất độc, lượng chất độc và cách người đó tiếp xúc. Các dấu hiệu và triệu chứng cần lưu ý bao gồm:
Đọc thêm bài viết: Ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm trong những ngày lễ
Các loại ngộ độc phổ biến
Phần lớn các vụ ngộ độc là có thể phòng tránh được. Trong đó 5 loại ngộ độc phổ biến nhất bao gồm thực phẩm, carbon monoxide, hóa chất gia dụng, rượu và ma túy.
Đồ ăn
Ngộ độc thực phẩm là bệnh do thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm mầm bệnh (vi khuẩn và virus), ký sinh trùng hoặc độc tố. Điều này có thể do ăn trái cây và rau chưa rửa sạch hoặc ăn thịt sống, thịt gia cầm và hải sản. Tùy thuộc vào loại ngộ độc thực phẩm, các triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng. Các triệu chứng phổ biến bao gồm: đau bụng, co thắt dạ dày, buồn nôn, nôn, tiêu chảy và sốt.
Carbon monoxide
Carbon monoxide (CO) là một loại khí độc hại được tạo ra khi đốt xăng, gỗ, propan, than củi và các nhiên liệu khác. CO không có vị, mùi hoặc màu. Nếu bạn hít quá nhiều khí CO vào phổi, tình trạng nguy hiểm được gọi là ngộ độc khí carbon monoxide có thể xảy ra.
CO dễ dàng đi vào cơ thể qua phổi. Khi CO đi vào máu của bạn, chất này sẽ liên kết với huyết sắc tố (protein trong các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đi khắp cơ thể) với áp lực lớn hơn so với oxy. Điều này ngăn không cho oxy đến các mô và tế bào, dẫn đến tổn thương mô nghiêm trọng, thậm chí tử vong.
Hóa chất gia dụng
Nhiều hóa chất gia dụng vẫn vô cùng độc hại, ngay cả khi bạn đang sử dụng chúng theo chỉ dẫn. Các chất tẩy rửa gia dụng cũng không bao giờ được trộn lẫn với nhau vì chúng có thể tạo ra khí độc. Ví dụ, trộn thuốc tẩy và amoniac sẽ tạo ra khí cloramin, có thể gây kích ứng mũi, họng và phổi. Ở nồng độ lớn, hít phải chloramine có thể dẫn đến tử vong.
Các hóa chất gia dụng phổ biến bao gồm chất chống đông, dầu máy, sơn latex, pin, chất tẩy rửa đa năng, thuốc tẩy, thuốc trừ sâu... Nuốt phải hoặc hít phải các hóa chất này có thể gây ra các tình trạng nghiêm trọng đe dọa tính mạng, thậm chí tử vong.
Rượu bia
Ngộ độc rượu xảy ra khi uống một lượng lớn rượu trong thời gian ngắn. Điều này có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng và biến chứng, bao gồm co giật, tím tái (do thiếu oxy trong máu) và hạ thân nhiệt (nhiệt độ cơ thể thấp). Ngộ độc rượu là một tình trạng nghiêm trọng. Tỷ lệ cồn trong máu cao có thể khiến các vùng não hỗ trợ hô hấp, nhịp tim và các chức năng quan trọng khác bắt đầu ngừng hoạt động.
Đọc thêm bài viết: Ngộ độc thực phẩm ở trẻ nhỏ và những điều cần biết
Thuốc men
Ngộ độc thuốc (hoặc thuốc quá liều) là loại ngộ độc phổ biến nhất ở người lớn. Tình trạng này xảy ra khi thuốc bị lạm dụng hoặc dùng với số lượng lớn. Khi một số loại thuốc như Tylenol (acetaminophen) được dùng với liều lượng quá cao, chúng có thể làm hạn chế hoạt động của gan và khiến gan không thể chuyển hóa (phân hủy) thuốc. Khi làm như vậy, ngộ độc thuốc có thể làm thay đổi cách thức hoạt động của gan, gây ra tổn thương hoặc suy gan không thể phục hồi.
Bên cạnh đó, sử dụng quá nhiều các loại thuốc khác cũng có thể làm hỏng các hệ thống cơ quan khác nhau (chẳng hạn như thận) hoặc ức chế các chức năng như hô hấp hoặc tuần hoàn máu.
Điều trị
Tùy thuộc vào loại ngộ độc mà bạn mắc phải, phương pháp điều trị sẽ khác nhau. Điều quan trọng là các bác sĩ phải đánh giá đúng tình trạng để xác định phương pháp điều trị chính xác. Các phương pháp điều trị có thể được sử dụng để điều trị ngộ độc bao gồm:
Phòng ngừa
Bạn có thể thực hiện các bước để ngăn ngừa ngộ độc do tai nạn:
Chất độc là những chất có thể gây hại khi nuốt, hít hoặc hấp thụ qua da. Các loại ngộ độc phổ biến bao gồm thực phẩm, carbon monoxide, hóa chất gia dụng, rượu và thuốc men. Mặc dù vậy, phòng ngừa chất độc có thể ngăn ngừa các ảnh hưởng sức khỏe lâu dài hoặc cứu sống tính mạng là điều vô cùng cần thiết.
Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0935 18 3939 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Ăn uống lành mạnh là một thói quen tốt cần duy trì mọi lúc, mọi nơi, nhưng nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mùa thi khi mà các sĩ tử phải tập trung cao độ để có kết quả tốt nhất.
Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.
Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.
Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.