Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các phương pháp điều trị bệnh bàng quang tăng hoạt bằng thảo dược tự nhiên

Làm thế nào để biết bạn mắc phải tình trạng bàng quang tăng hoạt động? Và những thảo dược thiên nhiên có vai trò gì trong việc điều trị tình trạng bệnh khó chịu này?

Bàng quang tăng hoạt (OAB) là tình trạng bàng quang của bạn có vấn đề trong việc lưu trữ nước tiểu. Các triệu chứng thường gặp của tình trạng bàng quang tăng hoạt bao gồm:

 • cần phải đi tiểu thường xuyên hơn bình thường
 • không thể giữ nước tiểu được lâu
 • rò rỉ khi cần đi tiểu (tiểu tiện không tự chủ)
 • cần phải đi tiểu nhiều lần trong suốt đêm

Theo thời gian, những triệu chứng này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Chúng có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc lên kế hoạch đi du lịch, gây gián đoạn trong khi làm việc hoặc ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Bàng quang tăng hoạt có nhiều nguyên nhân, bao gồm các thay đổi liên quan đến tuổi tác, các bệnh như bệnh Parkinson, tắc nghẽn bàng quang, và cơ xương chậu yếu. Nhiều khi là không rõ nguyên nhân. Bàng quang tăng hoạt là một tình trạng rất phổ biến và điều trị được.

Trong thực tế, có rất nhiều biện pháp như thảo mộc, tập thể dục, và trị liệu hành vi được biết là có thể giúp kiểm soát các triệu chứng bàng quang tăng hoạt. Khoảng 70% số phụ nữ sử dụng các phương pháp này báo cáo rằng họ hài lòng với kết quả thu được, theo Harvard Health Blog.

Sử dụng thảo mộc cho tình trạng bàng quang tăng hoạt

Luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thực phẩm chức năng hay thảo mộc nào. Chúng có thể tương tác với thuốc bạn đang dùng và gây ra các phản ứng không mong muốn.

Hỗn hợp thảo dược Trung Quốc

Gosha-jinki-gan (GJG) là sự kết hợp của 10 loại thảo mộc truyền thống của Trung Quốc. Một số nghiên cứu đã được thực hiện về hỗn hợp thảo dược này, và các kết quả cho thấy rằng: GJG ức chế bàng quang và cải thiện đáng kể tần số đi tiểu ban ngày. Những người uống 7,5g GJG mỗi ngày cũng báo cáo những kết quả tốt hơn trên Thang điểm Triệu chứng Tiền liệt tuyến Quốc tế (IPSS) ghi lại các triệu chứng tiết niệu.

Một loại thảo dược khác của Trung Quốc là Hachimi-jio-gan (HE). HE được tạo thành từ tám thành phần tự nhiên, một số trong đó cũng có trong GJG. Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy HE có thể có ảnh hưởng đến sự co cơ của bàng quang.

Nấm linh chi

Nấm linh chi được sử dụng để chữa trị nhiều bệnh như viêm gan, tăng huyết áp và ung thư.

Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên, 50 người đàn ông đã được đánh giá có điểm số IPSS cao hơn sau khi sử dụng chiết xuất nấm linh chi. Nghiên cứu này khuyến cáo sử dụng 6 mg chiết xuất nấm linh chi với nam giới có các triệu chứng đường tiểu dưới.

Râu ngô

Râu ngô là sản phẩm thừa từ việc trồng ngô. Các quốc gia, từ Trung Quốc đến Pháp, và cả y học cổ truyền của Việt Nam sử dụng loại thảo mộc cổ truyền này để điều trị cho nhiều bệnh, bao gồm đái dầm, đái rắt và kích ứng bàng quang. Râu ngô có thể giúp củng cố và phục hồi màng nhầy trong hệ thống tiết niệu để phòng ngừa tình trạng tiểu không tự chủ.

Capsaicin

Capsaicin được tìm thấy trong phần thịt ớt Chile, không phải hạt. Capsaicin thường được sử dụng để điều trị hội chứng đau vùng chậu, thường là triệu chứng của tình trạng bàng quang tăng hoạt. Các nghiên cứu đã phát hiện thấy khả năng đạt đỉnh lưu giữ nước tiểu của bàng quang cao tăng từ 106 ml lên 302 ml.

Lưu ý về tác dụng không mong muốn của các liệu pháp tự nhiên

Hãy nhớ, luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng bất cứ biện pháp điều trị thay thế nào cho tình trạng bàng quang tăng hoạt. Các liệu pháp điều trị thay thế này có thể gây ra các phản ứng không mong muốn. Đôi khi bản thân liệu pháp cũng chỉ là kinh nghiệm chữa bệnh dân gian, chưa được kiểm chứng và thử nghiệm đầy đủ.

Khi bạn đã được tư vấn đầy đủ của bác sỹ và quyết định sử dụng các liệu pháp thay thế, hãy chắc chắn rằng bạn mua các loại thảo mộc từ một nguồn đáng tin cậy, tốt nhất là được cấp phép. Các loại thảo mộc từ các nguồn không đáng tin cậy có thể bị ô nhiễm, và nhiều loại thuốc không có liều chuẩn. Nhiều loại thảo mộc không được nghiên cứu kỹ lưỡng và không trải qua các quy trình kiểm soát chất lượng hoặc các thử nghiệm trên người để chứng minh hiệu quả của chúng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết12 dấu hiệu của bệnh viêm bàng quang kẽ

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 18/09/2018

  Đối phó với suy nghĩ tự tử

  Rất nhiều người đã từng nghĩ đến việc tự tử vào một thời điểm nào đó . Nếu bạn đã từng nghĩ đến tự tử, hãy biết rằng không chỉ một mình bạn suy nghĩ một cách điên rồ như vậy.

 • 18/09/2018

  9 căn bệnh gây tử vong nhiều nhất trên thế giới

  Có thể bạn sẽ ngạc nhiên với một vài căn bệnh được liệt kê dưới đây, theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới.

 • 18/09/2018

  Đâu là tư thế ngủ tốt nhất và tệ nhất với sức khỏe?

  Nhiều người nghĩ nằm nghiêng bên phải hoặc nghiêng bên trái là dễ ngủ nhất. Nhưng trên thực tế, chúng chưa chắc đã là những tư thế ngủ tốt nhất cho sức khỏe!

 • 18/09/2018

  Ngộ độc sắt

  Ngộ độc sắt là một trong số những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do dùng thuốc quá liều ở trẻ em dưới 6 tuổi tại Mỹ. Mặc dù tỷ lệ ngộ độc sắt hiện nay đang giảm xuống, nhưng ngộ độc sắt vẫn là một nguy cơ sức khỏe lớn đối với trẻ em.

 • 18/09/2018

  Ngành gây mê - Các dấu ấn lịch sử

  Thời xa xưa, tổ tiên chúng ta chẳng có gì khác để đối phó với cái đau đớn của mỗi ca mổ ngoài những bài thuốc và cách chữa dân gian truyền miệng.

 • 18/09/2018

  Hội thảo khoa học “Dinh dưỡng, An ninh và An toàn thực phẩm trong bối cảnh Hội nhập"

  Nhằm cập nhật, cung cấp các thông tin khoa học chính xác về tính an toàn của Thực phẩm Biến đổi gen cũng như tác động của thực phẩm biến đổi gen lên Kinh tế, xã hội và môi trường ngày 18/09/2018 – Viện Y học ứng dụng Việt Nam trực thuộc Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp với Tổ chức CropLife Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Dinh dưỡng, An ninh và An toàn thực phẩm trong bối cảnh Hội nhập” tại Hà Nội.

 • 18/09/2018

  Điều trị quan sát trực tiếp bệnh sốt rét DOT (Directly Observed Therapy).

  Phương pháp này được thực hiện đối với bệnh nhân sốt rét khi người bệnh được uống thuốc hay tiêm thuốc dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

 • 18/09/2018

  12 tình trạng bệnh có ảnh hưởng đến ngực - Phần 2

  Một số thay đổi ở ngực có thể dự đoán được tình trạng bệnh của bạn. Hãy tiếp tục tìm hiểu các thông tin hữu ích dưới đây nhé.

Xem thêm