Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng Khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết nước chiếm 60-70% trọng lượng cơ thể của con người. Do đó, mọi hoạt động của các cơ quan trong cơ thể đều có mối liên hệ mật thiết với nước.
Hàng ngày cơ thể cần được cung cấp từ 1,5-2 lít nước tùy theo tuổi, giới, cân nặng và các bệnh mắc kèm theo... Tuy nhiên, nhiều người chỉ uống nước khi cảm thấy khát khiến cho cơ thể không được cung cấp đủ nước và gặp phải một số vấn đề như: da khô và nhăn nheo, đau đầu, chóng mặt... Khi mùa lạnh đến, cơ thể không mất nhiều nước qua đường mồ hôi nên bạn cảm thấy ít khát hơn, điều đó có thể khiến bạn quên hay lười uống nước hơn.
Khi trời lạnh, cơ thể sẽ mất nước qua những con đường nào?
Theo bác sĩ, đầu tiên, việc đi vệ sinh nhiều hơn sẽ khiến một người trưởng thành mất khoảng 1-2 lít nước mỗi ngày. Ngoài ra, dù không tiết nhiều mồ hôi hơn so với mùa nóng, nhưng một người trưởng thành vẫn có thể mất thêm hơn một lít nước do các quá trình trao đổi chất khác của cơ thể. Bên cạnh đó, việc ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm cay, nóng nhiều hơn khi trời lạnh cũng là một nguyên nhân khiến cơ thể mất nước.
Bạn có thể bổ sung nước cho cơ thể bằng nhiều cách
Thứ nhất, uống một cốc nước vào sáng sớm sau khi thức dậy vệ sinh cá nhân xong. Điều này không chỉ giúp bạn làm sạch hệ tiêu hóa để có thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất mà còn giúp đào thải các chất độc và cung cấp nước cho cơ thể sau một đêm dài. Bạn có thể sắp xếp lịch uống nước một cách khoa học vào các thời điểm trong ngày như buổi sáng, trưa, chiều và tối. Đừng cố gắng uống bù hay uống lượng nước quá nhiều cho một thời điểm, cũng đừng để đến khi khát mới uống.
Khi thời tiết lạnh, uống nước ấm giúp cho bạn tránh được những tổn thương cho cổ họng, nên uống nước thành từng ngụm nhỏ để đảm bảo việc cân bằng cho cơ thể. Uống trà ấm và nước lọc ấm khoảng 6-8 ly cho một ngày hoặc trà gừng là một lựa chọn tốt giúp làm ấm cơ thể.
Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung nước cho cơ thể bằng cách ăn đủ trái cây. Những loại trái cây như lê, táo, củ đậu, dưa đỏ, cam quýt, bưởi... không chỉ cung cấp nước cho cơ thể mà còn chứa nhiều vitamin giúp nâng cao sức đề kháng.
Trong bữa ăn, nên chú ý đến món canh để bổ sung nước như canh bí đỏ, rau cải, khoai tây... thay vì chỉ ăn đồ kho hay đồ xào. Đặc biệt, khi trời lạnh, các tế bào da sẽ tăng cường hấp thụ nước để duy trì độ ẩm cho da, vậy nên bạn nên thường xuyên tắm rửa hoặc sử dụng các loại xịt khoáng để làn da luôn tươi sáng và mịn màng.
Theo bác sĩ Hưng, nếu không uống nước đúng cách, cơ thể bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng thiếu nước khiến da xấu đi, ảnh hưởng đến trao đổi chất, khiến cơ thể mệt mỏi hơn. Uống đủ nước giúp bạn sở hữu làn da căng mịn và sáng hơn. Ngoài ra, nước cũng giúp tóc bóng mượt tự nhiên hơn...
Một cốc nước trước bữa ăn sẽ giúp bạn kiểm soát lượng thức ăn cho vào cơ thể, hạn chế việc ăn quá nhiều. Nước nóng sẽ giúp phá vỡ các mô mỡ trong cơ thể, góp phần hỗ trợ giảm cân.
Tham khảo thêm thông tin bài viết: 4 cách giữ ấm cho cơ thể khi ra ngoài trời lạnh.
Ăn uống lành mạnh là một thói quen tốt cần duy trì mọi lúc, mọi nơi, nhưng nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mùa thi khi mà các sĩ tử phải tập trung cao độ để có kết quả tốt nhất.
Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.
Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.
Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.