Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bệnh nhân khỏi HIV mà không cần phải cấy tế bào gốc

Một người đàn ông ở Sao Paolo, Brazil, không còn dấu vết của HIV trong cơ thể sau 15 tháng ngừng thuốc kháng virus. Đây có thể là trường hợp đầu tiên được chữa khỏi HIV mà không cần phải cấy tế bào gốc.

Được chẩn đoán HIV vào tháng 10/2012, tại thời điểm đó, người đàn ông Brazil này có số lượng tế bào CD4 thấp nhất (372 tế bào / mm3) và tải lượng virus (hơn 20.000 bản sao / ml) đặc trưng của bệnh nhiễm trùng mãn tính. Hai tháng sau, anh bắt đầu điều trị bằng efavirenz (Sustiva), zidovudine (AZT) và lamivudine (3TC); thay thế zidovudine bằng tenofovir disoproxil fumarate (TDF) vào năm 2014.

Bệnh nhân này đã đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng vào tháng 9/2015 và bắt đầu dùng liệu trình điều trị ARV tăng cường cộng với nicotinamide. Trong số 30 người tham gia, mỗi người được điều trị một cách khác nhau trong nghiên cứu, và đây là trường hợp duy nhất trải qua các đợt phát hiện có mức độ thấp HIV trong quá trình điều trị thử nghiệm (ở tuần 16 và 24), và tải lượng virus sau đó được duy trì ở mức không phát hiện được.

Trong thử nghiệm lâm sàng, người đàn ông 35 tuổi này dùng thêm hai loại thuốc kháng retrovirus, thuốc ức chế integrin dolutegravir (Tivicay) và maraviroc (Celsentri), bên cạnh liệu trình điều trị ba loại thuốc tiêu chuẩn. Ngoài ra, ông đã dùng nicotinamide, một dạng niacin tan trong nước (vitamin B3).

Ông đã trải qua một đợt gián đoạn điều trị được theo dõi chặt chẽ vào tháng 3 năm 2019. Hơn 15 tháng sau, ông tiếp tục có HIV RNA ở mức không thể phát hiện được (dạng vật liệu di truyền virus được đo lường trong xét nghiệm tải lượng virus tiêu chuẩn) cũng như DNA HIV ở mức không phát hiện được (dạng chủ yếu tạo nên ổ virus).

Tuy nhiên, TS Steven Deeks thuộc Đại học California ở San Francisco cho biết, nghiên cứu chỉ bao gồm một cá nhân duy nhất nên kết quả nghiên cứu có thể không đúng cho tất cả mọi người. Đây có thể chỉ đơn giản là một người gặp may mắn với thuốc kháng virus.

Cho đến nay, hai người dường như đã được chữa khỏi HIV. Đó là: Timothy Ray Brown, trước đây gọi là Bệnh nhân Berlin, không có dấu vết của virus HIV có khả năng nhân lên ở bất cứ nơi nào trong cơ thể trong hơn 13 năm. Người đàn ông thứ hai, được đặt tên là Bệnh nhân Luân Đôn, không có tải lượng virus có thể phát hiện được sau gần 3 năm không dùng liệu pháp kháng virus (ART).

Cả hai người đàn ông này đều được cấy ghép tủy xương để điều trị bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch bằng cách sử dụng tế bào gốc từ một người hiến tặng có đột biến gen hiếm gặp là CCR5-delta-32, dẫn đến việc bị thiếu đồng thụ thể CCR5 trên các tế bào T, cửa ngõ mà hầu hết các loại virus HIV sử dụng để tấn công tế bào. Trước khi cấy ghép, họ đã được hóa trị liệu để tiêu diệt các tế bào miễn dịch ung thư, về cơ bản cho phép các tế bào gốc của người hiến tặng xây dựng lại một hệ thống miễn dịch kháng HIV mới. Tuy nhiên, thủ thuật này quá nguy hiểm đối với những người chưa bị ung thư giai đoạn cuối. Hơn nữa, nó đòi hỏi can thiệp y tế chuyên sâu, cực kỳ tốn kém và có lẽ không thể mở rộng quy mô đủ cho hàng triệu người nhiễm HIV trên toàn thế giới.

Theo các nhà khoa học, nghiên cứu không khuyến nghị người bệnh tự làm bất cứ điều gì trong thời điểm này. Đặc biệt, mọi người không nên bắt đầu dùng nicotinamide hoặc niacin vì thuốc có thể gây tác dụng phụ khi dùng liều cao và không khuyến khích người nhiễm HIV tự ý mua thuốc uống cũng như ngừng dùng thuốc kháng retrovirus.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Ca nhiễm virus HIV được chữa khỏi thứ 3 trên thế giới

Hà Phương (Theo Aidsmap 7/2020) - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
  • 09/01/2026

    Cách chế biến cải bó xôi thành món ngon, tốt cho sức khỏe

    Để cải bó xôi không chỉ là món ăn ngon mà còn là 'vị thuốc' cho sức khỏe, cần biết cách sơ chế và chế biến đúng giúp tối ưu lợi ích.

  • 09/01/2026

    Phân biệt bệnh Tay chân miệng và bệnh Thuỷ đậu ở trẻ

    Thủy đậu và bệnh tay chân miệng là hai bệnh gây ra bởi vi-rút truyền nhiễm và đều có thể gây sốt, lở miệng và mụn nước trên da. Mặc dù hai bệnh này có vẻ giống nhau, nhưng chúng có thể có các biến chứng khác nhau. Việc biết cách phân biệt chúng là rất quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ so sánh hai loại bệnh này, bao gồm cả cách các triệu chứng và phát ban phát triển cũng như cách phòng bệnh hiệu quả!

  • 08/01/2026

    Thêm nhiều nước thu hồi sản phẩm sữa công thức của Nestle

    Thống kê của Nestle cùng thông báo của Bộ Y tế nhiều nước ngày 7/1 cho thấy làn sóng thu hồi sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh của công ty có trụ sở tại Thụy Sĩ đã vượt ra khỏi châu Âu tới những quốc gia ở châu Mỹ và châu Á, trong đó có Trung Quốc và Brazil.

  • 08/01/2026

    Người bệnh đái tháo đường cần ăn bao nhiêu muối để an toàn cho tim mạch?

    Khi mắc bệnh đái tháo đường, bên cạnh việc kiểm soát tinh bột, người bệnh cần đặc biệt chú ý đến lượng muối tiêu thụ. Việc nạp quá nhiều natri có thể làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch nghiêm trọng.

  • 08/01/2026

    Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khỏe hô hấp

    Ô nhiễm không khí đang trở thành một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người trên toàn cầu. Sức khỏe hô hấp chịu tác động nghiêm trọng từ các hạt bụi mịn, khí độc và hợp chất hóa học trong không khí không chỉ gây ra các triệu chứng tức thời như ho, khó thở mà còn dẫn đến các bệnh lý mãn tính nguy hiểm. Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ phân tích tác động của ô nhiễm không khí đến hệ hô hấp và đề xuất các biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả.

  • 07/01/2026

    Bộ Y tế: 2 đối tượng được tăng mức hưởng khám chữa bệnh BHYT lên 100% từ năm 2026

    Bộ Y tế cho biết, Nghị quyết số 261/2025/QH15 quy định: "Người tham gia BHYT thuộc hộ gia đình cận nghèo, người cao tuổi từ đủ 75 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp hưu trí xã hội được áp dụng mức hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT..." Bộ Y tế ngày 6/1 đã có văn bản hoả tốc gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam (Bộ Tài chính); Các Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong toàn quốc về việc chuyển đổi mã quyền lợi đối tượng tham gia BHYT theo Nghị quyết số 261/2025/QH15.

  • 07/01/2026

    Thu hồi sữa Nestlé ở nước ngoài, Cục An toàn thực phẩm vào cuộc kiểm soát tại Việt Nam

    Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết tập đoàn thực phẩm Nestlé thông báo thu hồi mang tính phòng ngừa một số lô sữa bột dành cho trẻ sơ sinh mang nhãn hiệu Beba và Alfamino được bán tại Đức, do phát hiện khả năng tồn tại Cereulid, một độc tố do vi khuẩn Bacillus cereus tạo ra có thể gây hại cho trẻ nhỏ...

  • 07/01/2026

    Cách uống nước đậu đen rang giảm cân an toàn và hiệu quả

    Nước đậu đen rang là một thức uống có lợi cho sức khỏe và hỗ trợ tốt cho việc giảm cân. Để đạt được hiệu quả tối ưu và giảm cân an toàn cần hiểu rõ về liều lượng, cách chế biến và thành phần dinh dưỡng.

Xem thêm