Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bệnh nhân khỏi HIV mà không cần phải cấy tế bào gốc

Một người đàn ông ở Sao Paolo, Brazil, không còn dấu vết của HIV trong cơ thể sau 15 tháng ngừng thuốc kháng virus. Đây có thể là trường hợp đầu tiên được chữa khỏi HIV mà không cần phải cấy tế bào gốc.

Được chẩn đoán HIV vào tháng 10/2012, tại thời điểm đó, người đàn ông Brazil này có số lượng tế bào CD4 thấp nhất (372 tế bào / mm3) và tải lượng virus (hơn 20.000 bản sao / ml) đặc trưng của bệnh nhiễm trùng mãn tính. Hai tháng sau, anh bắt đầu điều trị bằng efavirenz (Sustiva), zidovudine (AZT) và lamivudine (3TC); thay thế zidovudine bằng tenofovir disoproxil fumarate (TDF) vào năm 2014.

Bệnh nhân này đã đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng vào tháng 9/2015 và bắt đầu dùng liệu trình điều trị ARV tăng cường cộng với nicotinamide. Trong số 30 người tham gia, mỗi người được điều trị một cách khác nhau trong nghiên cứu, và đây là trường hợp duy nhất trải qua các đợt phát hiện có mức độ thấp HIV trong quá trình điều trị thử nghiệm (ở tuần 16 và 24), và tải lượng virus sau đó được duy trì ở mức không phát hiện được.

Trong thử nghiệm lâm sàng, người đàn ông 35 tuổi này dùng thêm hai loại thuốc kháng retrovirus, thuốc ức chế integrin dolutegravir (Tivicay) và maraviroc (Celsentri), bên cạnh liệu trình điều trị ba loại thuốc tiêu chuẩn. Ngoài ra, ông đã dùng nicotinamide, một dạng niacin tan trong nước (vitamin B3).

Ông đã trải qua một đợt gián đoạn điều trị được theo dõi chặt chẽ vào tháng 3 năm 2019. Hơn 15 tháng sau, ông tiếp tục có HIV RNA ở mức không thể phát hiện được (dạng vật liệu di truyền virus được đo lường trong xét nghiệm tải lượng virus tiêu chuẩn) cũng như DNA HIV ở mức không phát hiện được (dạng chủ yếu tạo nên ổ virus).

Tuy nhiên, TS Steven Deeks thuộc Đại học California ở San Francisco cho biết, nghiên cứu chỉ bao gồm một cá nhân duy nhất nên kết quả nghiên cứu có thể không đúng cho tất cả mọi người. Đây có thể chỉ đơn giản là một người gặp may mắn với thuốc kháng virus.

Cho đến nay, hai người dường như đã được chữa khỏi HIV. Đó là: Timothy Ray Brown, trước đây gọi là Bệnh nhân Berlin, không có dấu vết của virus HIV có khả năng nhân lên ở bất cứ nơi nào trong cơ thể trong hơn 13 năm. Người đàn ông thứ hai, được đặt tên là Bệnh nhân Luân Đôn, không có tải lượng virus có thể phát hiện được sau gần 3 năm không dùng liệu pháp kháng virus (ART).

Cả hai người đàn ông này đều được cấy ghép tủy xương để điều trị bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch bằng cách sử dụng tế bào gốc từ một người hiến tặng có đột biến gen hiếm gặp là CCR5-delta-32, dẫn đến việc bị thiếu đồng thụ thể CCR5 trên các tế bào T, cửa ngõ mà hầu hết các loại virus HIV sử dụng để tấn công tế bào. Trước khi cấy ghép, họ đã được hóa trị liệu để tiêu diệt các tế bào miễn dịch ung thư, về cơ bản cho phép các tế bào gốc của người hiến tặng xây dựng lại một hệ thống miễn dịch kháng HIV mới. Tuy nhiên, thủ thuật này quá nguy hiểm đối với những người chưa bị ung thư giai đoạn cuối. Hơn nữa, nó đòi hỏi can thiệp y tế chuyên sâu, cực kỳ tốn kém và có lẽ không thể mở rộng quy mô đủ cho hàng triệu người nhiễm HIV trên toàn thế giới.

Theo các nhà khoa học, nghiên cứu không khuyến nghị người bệnh tự làm bất cứ điều gì trong thời điểm này. Đặc biệt, mọi người không nên bắt đầu dùng nicotinamide hoặc niacin vì thuốc có thể gây tác dụng phụ khi dùng liều cao và không khuyến khích người nhiễm HIV tự ý mua thuốc uống cũng như ngừng dùng thuốc kháng retrovirus.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Ca nhiễm virus HIV được chữa khỏi thứ 3 trên thế giới

Hà Phương (Theo Aidsmap 7/2020) - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm