Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bao lâu nên tắm 1 lần?

Việc tắm quá nhiều lần trong ngày có thể sẽ làm mất lớp dầu tự nhiên của cơ thể dẫn đến làm suy yếu hệ mễn dịch.

Chúng ta thường có xu hướng suy nghĩ rằng chúng ta tắm cành nhiều thì cơ thể càng sạch sẽ. Khi tắm, chúng ta thường thoa lên cơ thể xà bông hoặc sữa tắm rồi chà mạnh để loại bỏ vi khuẩn trú ẩn trên da. Tuy nhiên điều này diễn ra nhiều lần hàng ngày có thể gây tác dụng ngược lại, đó là có nhiều vi khuẩn xâm nhập, thậm chí nhiều hơn cả lượng trước đó. Vậy, bao nhiêu lâu nên tắm là hợp lí và có lợi cho sức khỏe?

Câu trả lời là:  Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Những người lao động chân tay vất vả, những người sống trong khu vực có khí hậu nóng ấm hay những người tập thể dục thể thao, những vận động viên nên tắm hàng ngày. Chưa đề cập đến vấn đề mùi hôi, nhưng mồ hôi cơ thể tiết ra sẽ đọng lại trên da sẽ là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây hại. Dầu dư thừa có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông, dẫn đến sự hình thành mụn trên khuôn mặt hoặc cơ thể, hay những hiện tượng khác tương tự như mụn mủ  hay mụn bọc.

Tuy nhiên việc tắm quá thường xuyên có thể gây hại cho cơ thể nếu chúng ta không tiết nhiều mồ hôi. Nó sẽ làm cho da của bạn bị khô không còn giữ được ẩm nữa. Da khô sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho những vi khuẩn gây nên tình trạng nhiễm khuẩn xâm nhập vào da. Tắm nhiều quá trong khi làn da của chúng ra đang trong tình trạng khô sẽ làm tăng sự suy yếu của hệ miễn dịch, bởi vì tắm sẽ làm mất đi lớp dầu tự nhiên bảo vệ da. Đây là một hiện tượng rất đáng chú ý, vì nó sẽ làm gián đoạn quá trình bảo vệ da của hệ miễn dịch, làm cho da trở nên dễ bị nhiễm khuẩn hơn.

Không có quá nhiều sự khác biệt giữa tắm bồn và tắm vòi hoa sen, mặc dù vậy, tắm bằng bồn tắm vẫn là sự lựa chọn được khuyên dùng hơn dành cho những người có vấn đề về da như viêm da hay eczema 

Nhiều người nghĩ rằng tắm bằng vòi hoa sẽ sẽ hợp vệ sinh và sạch sẽ hơn rất là nhiều, tuy nhiên về mặt vi khuẩn học, đó không phải là ý kiến đúng.

Đã có những loại  xà bông tắm kháng khuẩn và làm sạch được tạo ra mà chúng ta đang sử dụng rất nhiều trong các hộ gia đình ngày nay. Tuy nhiên chúng cũng không được đánh giá cao hơn các loại xà bông cũ nhiều trong khả năng hạ thấp tỉ lệ nhiễm khuẩn ở người. Hơn nữa, chà xà bông và tẩy các tế bào da chết không có tác dụng nhiều đối với da.

Có cách gì cho những người tắm nhiều lắm?

Bác sĩ khuyên rằng, tắm 1 đến 2 lần 1 tuần thong thường là tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tù theo điều kiện thời tiết và công việc mà chúng ta có thể tắm hàng ngày và không dùng đến xà bông tắm. Khi tắm nên tập trung vào một số vị trí tiết và lưu lại mồ hôi có mùi trên cơ thể, ví dụ như là mông hay là bộ phận sinh dục. Đây là những bộ phận cần lưu ý cho những người tắm thường xuyên.

Rửa tay thật sạch và giữ quần áo sạch sẽ giúp loại bỏ nhiều tế bào da chết và bụi bẩn mà cơ thể chúng ta tích lũy lại mà không có bất kì vấn đề gì hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, thành phần hóa học trên da của mỗi người là khác nhau,  kể cả da đầu, vì vậy tắm hàng ngày có thể không có hại đối với một số người so với nhiều người khác. Về tương đối, nếu bạn có sức khỏe tốt thì việc bỏ qua 1 lần tắm trong 1 khoảng thời gian nào đó sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm