Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn có nên cắt giảm trái cây khi đang giảm cân?

Nhiều loại trái cây có vị ngọt, tức là chúng có đường, vậy chúng có ảnh hưởng đến quá trình giảm cân của bạn không?

Đường là một là một trong những nguyên liệu cung cấp carbohydrate từ đó làm tăng lượng glucose trong máu (hay còn gọi là đường trong máu) của bạn. Lường đường trong máu của bạn tăng và giảm một cách tự nhiên trong ngày. Nhưng nếu lượng đường trong máu liên tục tăng cao thì bạn có thể bị tăng cân và mắc những căn bệnh liên quan đến tăng đường huyết.

Trái cây có chứa đường, do đó, nó có thể được coi là một nguyên nhân khiến bạn tăng cân. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy.

Điều gì xảy ra khi cơ thể bạn ăn trái cây?

Bên cạnh đường, trái cây cũng cung cấp cho cơ thể bạn hàng loạt các loại vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa và hàng tấn các chất dinh dưỡng khác.

Chất xơ trong trái cây giúp làm giảm lượng đường trong máu của bạn sau ăn. Đây là nguyên nhân tại sao bạn ăn một quả táo hay chuối sẽ không làm cho lượng đường trong máu tăng nhiều như khi bạn ăn kẹo hay bánh quy – những thực phẩm ít chất xơ.

Trên thực tế, các nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người ăn nhiều trái cây hơn có nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp, ung thư và các bệnh khác thấp hơn.

Thêm vào đó, trái cây có chứa nước, từ đó có thể bổ sung nước cho cơ thể. Ngay cả những loại cây có chứa nhiều đường như dưa hấu cũng không phải là một mối đe dọa đối với cân nặng của bạn. Dưa hấu quả thật có chứa nhiều đường, nhưng chủ yếu trong một quả dưa hấu lại là nước. Miễn là bạn không ăn nhiều hơn một nửa quả dưa hấu trong một lần, lượng đường trong máu của bạn sẽ không bị tăng quá nhiều.

Do đó, bạn vẫn nên ăn trái cây, dù cho hiện tại bạn đang cố gắng giảm cân nhiều đến thế nào. Và thậm chí, bạn có thể cần phải ăn nhiều hơn bởi rất ít người trong chúng ta ăn đủ số lượng trái cây được khuyến nghị mỗi ngày.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý là trái cây bảo quản lạnh cũng tốt như trái cây tươi, do đó, việc lựa chọn trái cây tươi hay bảo quản lạnh cũng không ảnh hưởng đến lượng vi chất bạn nhận được từ chúng.

3 cách để thêm nhiều trái cây hơn vào chế độ ăn của bạn

1. Ăn cùng với những loại thực phẩm khác

Phô mai và trái cây được coi là “cặp đôi hoàn hảo” quả hương vị và dinh dưỡng. Trái cây có chứa chất xơ và phô mai có chứa protein, chúng đều giúp bạn lấp đầy dạ dày của mình.

2. Xay hoặc nghiền trái cây

Nếu bạn không thích việc phải nhai trái cây, xay hoặc nghiền sẽ là một phương pháp hữu hiệu để thêm trái cây vào chế độ ăn của bạn.

3. Nướng trái cây

Đường tự nhiên trong trái cây sẽ trở nên ngọt hơn dưới tác động của nhiệt độ. Phủ lên trên trái cây một chút dầu mỏng và nướng chúng, bạn sẽ có một món ăn hoàn toàn mới lạ nhưng vô cùng ngon miệng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 6 loại trái cây cực tốt để giảm cân

PGs.Ts.Bs. Nguyễn Xuân Ninh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Menshealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm