Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn biết gì sucralose và bệnh tiểu đường

Nếu bạn bị tiểu đường, bạn hẳn sẽ biết tầm quan trọng của việc hạn chế lượng đường bạn ăn hoặc uống vào. Đường tự nhiên có mặt trong thực phẩm thì rất dễ nhận ra, nhưng các loại đường hoá học thì sẽ hơi khó nhận ra hơn một chút.

Lợi ích của đường sucralose

Sucralose hay Splenda là một chất tạo ngọt nhân tạo thường dùng thay thế cho đường. Một trong số những lợi ích chính của sucralose là không chứa calo. Bạn sẽ thấy điều này hữu ích nếu bạn đang muốn kiểm soát lượng calo nạp vào hoặc đang thực hiện chế độ giảm cân.

Sucralose ngọt hơn đường thông thường, dẫn đến việc nhiều người thích sử dụng sucralose hơn đường thông thường. Vì vậy, bạn sẽ chỉ cần một lượng nhỏ sucralose để có vị ngọt cho đồ ăn của mình. Thay thế đường bằng sucralose sẽ có thể giúp bạn giảm cân, do giảm năng lượng tiêu thụ. Không giống với các chất tạo ngọt khác, sucralose không gây sâu răng.

Nguy cơ của sucralose

Sucralose có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ đường ruột của bạn. Các lợi khuẩn đường ruột rất quan trọng cho sức khoẻ chung của bạn, chúng có lợi cho hệ miễn dịch, tim mạch, cân nặng và các khía cạnh khác của sức khoẻ. Nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng sucralose có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột và có thể sẽ loại bỏ các vi khuẩn tốt, dẫn đến viêm các cơ quan nội tạng, như gan.

Nghiên cứu in vivo cho thấy rằng sucralose có thể làm thay đổi lượng hormone trong hệ tiêu hoá, dẫn đến các bất thường và gây ra các vấn đề về chuyển hoá như thừa cân béo phì và tiểu đường type 2.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc thay đổi chuyển hoá do sucralose có thể dẫn đến tình trạng không dung nạp glucose và làm tăng nguy cơ tiểu đường.

Cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ mối liên quan giữa sucralose và sức khoẻ đường ruột, đặc biệt là các nghiên cứu trên người.

Sucralose không hẳn là vô hại. Nấu nướng với sucralose có thể sẽ nguy hiểm. Ở nhiệt độ cao, ví dụ như trong quá trình nấu nướng hoặc nướng bánh, sucralose có thể bị phân rã, làm hình thành một chất hoá học có thể gây độc là chlorinate. Dựa trên các dữ liệu khoa học hiện tại, các nguy cơ về sức khoẻ đi kèm với việc nấu nướng sử dụng sucralose chưa được hiểu rõ. Do vậy, bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng loại đường này để nấu nướng.

Sucralose ảnh hưởng đến người tiểu đường như thế nào?

Các chất tạo ngọt nhân tạo như sucralose được quảng cáo là có thể thay thế đường mà không làm tăng đường huyết và là lựa chọn tốt hơn cho người tiểu đường. Nghe rất hứa hẹn nhưng điều này chưa được khẳng định bởi các nghiên cứu khoa học lớn. Các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng, sucralose có rất ít hoặc không có ảnh hưởng tới đường huyết ở những người có cân nặng bình thường và thường xuyên sử dụng đường sucralose. Nhưng các nghiên cứu gần đây gợi ý rằng, sucralose có thể làm tăng vọt đường huyết ở những người khác.

Một nghiên cứu nhỏ chỉ ra rằng sucralose có thể làm tăng đường huyết khoảng 14% và tăng insulin khoảng 20% ở 17 người bị béo phì và không thường xuyên sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo.  Những kết quả này cho thây sucralose có thể làm tăng lượng đường huyết ở những người mới sử dụng nhưng có rất ít ảnh hưởng lên đường huyết của những người thường xuyên sử dụng.

Với những người bị tiểu đường do không sản xuất được insulin hoặc không đáp ứng được với hormone, việc tăng vọt đường huyết có thể gây ra các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng khác.

Bạn có nên bổ sung sucralose vào chế độ ăn không?

Bạn có thể không nhận ra, nhưng có thể sucralose  đã có mặt trong chế độ ăn của bạn mà bạn không biết. Nếu bạn thích uống các loại đồ uống có gas ít calo, ăn các loại đồ ăn vặt dành cho người ăn kiêng hoặc thường xuyên nhai kẹo cao su, thì sucralose chính là vị ngọt mà bạn cảm nhận được khi ăn các loại đồ ăn này. Nhưng cho dù bạn đã sử dụng sucralose hay chưa, bạn cũng nên trao đổi với bác sỹ nếu có ý định sử dụng sucralose để thay thế đường trong chế độ ăn. Nếu được bác sỹ chấp nhận, bạn có thể bắt đầu bằng việc thay thế đường trong món cà phê sáng của bạn, sau đó dần dần thay thế đường trong các loại món ăn sử dụng nhiều đường hơn, nhưng bạn nên cân nhắc khi sử dụng sucralose trong nấu nướng.

Theo FDA, lượng nạp vào chất nhận được của sucralose ở Mỹ là 5mg/kg cân nặng/ngày.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tăng đường huyết ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Bình luận
Tin mới
  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

Xem thêm