Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Anh: Biến thể Yorkshire có ba dạng đột biến nguy hiểm thế nào?

Các nhà khoa học đang nghiên cứu một biến thể COVID-19 có ba dạng đột biến lây nhiễm ở 49 bệnh nhân tại Anh. Biến thể này xuất hiện nhiều ở vùng Yorkshire và Humber.

Hôm 21/5, Tổ chức Y tế Cộng đồng Anh cho biết họ đang theo dõi sát sau biến thể này. Biến thể này tên AV.1 (VUI-21MAY-01), nó được phát hiện vào tháng 4/2021.

Đây là một trong 8 biến thể đang được các quan chức y tế điều tra, họ cho biết biến thể này được theo dõi chặt chẽ kể từ 06/05 vì nó có sự đột biến bất thường.

Biến thể AV.1 chỉ được xếp vào danh sách “biến thể gây lo ngại” nếu các nhà khoa học kết luận nó gây rủi ro cao hơn. Các quan chức y tế Anh cũng nhấn mạnh rằng vẫn chưa có đủ bằng chứng để chứng minh biến thể Yorkshire gây bệnh nặng hơn hay làm giảm tính hiệu quả của vắc xin.

Trong khi các biến thể có nhiều dạng đột biến, biến thể Yorkshire được xem là biến thể có ba dạng đột biến từ các biến thể đáng lo ngại khác.

Protein gai E484K xuất hiện ở biến thể Nam Phi (B.1.351) và Brazil (P.1), các nhà khoa học tin rằng chúng có khả năng gây ảnh hưởng nặng đến phản ứng miễn dịch. N439K là một dạng đột biến có thể tránh được phản ứng miễn dịch, dạng đột biến này dấy lên mối lo ngại ở Scotland trong khoảng thời gian ngắn trước khi biến mất vào tháng 6/2020.

Dạng đột biến P681H của biến thể Kent chính là thủ phạm gây ra làn sóng COVID-19 tử thần ở Anh vào tháng 1/2021. Dạng đột biến này giúp biến thể lây lan nhanh hơn.

Nguồn gốc của các biến thể vẫn chưa rõ và kênh BBC ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 ở Hy Lạp và Chad.

Tiến sĩ Kev Smith thuộc cơ quan PHE cho biết các nhà khoa học đã theo dõi và xác định trình tự bộ gen của biến thể kể từ khi có một số biến thể hỗn hợp được phát hiện vài tuần trước. Ông Smith cho biết thêm: “Gần đây chúng tôi đã phát hiện nhiều người không bị nhiễm đặc biệt, họ không bị bệnh nặng hơn so với các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 khác và chúng tôi vẫn chưa thấy điều gì đáng lo ngại”.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: SARS-CoV-2 tác động đến cơ thể như thế nào?

Trọng Dy - Theo alobacsi.com
Bình luận
Tin mới
  • 01/05/2024

    5 sai lầm phổ biến khi tắm gây hại cho làn da

    Tắm là nhu cầu vệ sinh cơ bản và cần thiết của mỗi con người. Nhưng nhiều người trong chúng ta khi tắm thường mắc phải một số sai lầm dẫn đến tác hại không hề nhỏ đối với sức khỏe làn da.

  • 01/05/2024

    Tiêu chí lựa chọn dầu ăn tốt cho sức khỏe

    Dầu ăn là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Khi nấu ăn với dầu hàng ngày, bạn nên lựa chọn dầu ăn đáp ứng được các tiêu chí tốt cho sức khỏe.

  • 01/05/2024

    Những nguy hiểm của thừa cân có thể bạn không biết

    Thừa cân là một vấn đề ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay do mất cân bằng dinh dưỡng và lối sống ít vận động, thiếu khoa học. Vấn đề này đang làm suy giảm sự tự tin và đẩy con người ta tiến gần hơn đến các nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe.

  • 01/05/2024

    5 dấu hiệu cảnh báo bệnh đái tháo đường bạn nên biết

    Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến và đang có xu hướng trẻ hóa. Nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo bệnh có vai trò quan trọng trong việc điều trị.

  • 30/04/2024

    Sử dụng đồ uống có cồn khi mắc tăng huyết áp cần lưu ý gì?

    Sử dụng đồ uống có cồn là việc khó tránh khỏi khi tham gia các bữa tiệc xã giao. Tuy nhiên, với người bệnh tăng huyết áp, cần uống rượu bia thế nào để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch?

  • 30/04/2024

    Làm sao phòng ngừa suy tim khi có nguy cơ cao mắc bệnh?

    Mới đây, các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu một xét nghiệm máu mới có thể giúp xác định những người có nguy cơ tử vong cao nếu mắc bệnh suy tim. Vậy nếu là người có nguy cơ cao mắc bệnh, bạn có thể làm gì để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này?

  • 30/04/2024

    Cắt giảm đường phụ gia đem lại những lợi ích sức khỏe nào?

    Khác với đường tự nhiên có trong rau củ quả hay sữa, đường phụ gia lại gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 6 lợi ích xảy ra khi bạn cắt giảm đường phụ gia trong chế độ ăn hàng ngày.

  • 30/04/2024

    Vì sao nên thêm cải xoăn vào chế độ ăn uống?

    Cải xoăn (kale) là một siêu thực phẩm đã trở nên phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây với giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là lý do bạn nên đưa cải xoăn thường xuyên hơn trong chế độ ăn uống.

Xem thêm