Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

9 cách thêm rau xanh vào bữa ăn

Theo TS. Robert Graham - Chuyên gia nội khoa và Biện pháp khắc phục tự nhiên ở Mỹ - thì việc ăn nhiều đồ có nguồn gốc thực vật và giảm dần lượng thịt là một trong những cách bảo vệ sức khỏe bởi có đến 80% các bệnh mạn tính có thể phòng ngừa và phục hồi được nhờ chế độ ăn nhiều rau xanh.

Rau xanh hay những món ăn có nguồn gốc thực vật từ lâu đã được chứng minh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nói chung.

Tuy nhiên, tăng cường rau xanh (hay các thực phẩm có nguồn gốc thực vật) vào bữa ăn không có nghĩa là phải ăn chay cực đoan hoặc áp dụng lối sống thuần chay nghiêm ngặt. Các chuyên gia dinh dưỡng đơn giản chỉ muốn khuyên chúng ta nên tăng cường bổ sung loại đồ ăn có lợi này và giảm bớt khẩu phần thịt trong bữa ăn thường nhật để dần tạo thói quen ăn uống lành mạnh hơn. Đặc biệt, các chuyên gia dinh dưỡng và bác sỹ khuyên bạn nên thực hiện thói quen này cùng với việc nấu ăn tại gia. Nếu bạn cảm thấy khó khăn cho việc bắt đầu, hãy thử áp dụng 9 “mẹo” nhỏ sau:

Lên lịch 1 ngày không ăn thịt

Bởi việc ăn không thịt 1 ngày/tuần không gây ảnh hưởng đến thói quen và sức khỏe nói chung. Điều này cũng được các chuyên gia dinh dưỡng công nhận. Và để thực hiện việc này, bạn hãy tập làm quen với việc nấu ăn các món chay.

Thêm rau xanh vào các món bạn yêu thích

Với các món đặc biệt yêu thích, việc thêm lượng rau xanh vào công thức là hoàn toàn khả thi và khiến việc ăn thêm rau trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, đừng quên giảm lượng thịt trong công thức chế biến, bạn nhé!

Thử thêm nấm vào các món thịt (ảnh minh họa)

Thử các món rau hay món ngon có nguồn gốc thực vật của các nước khác

Ẩm thực các nước có rất nhiều món ngon có nguồn gốc từ thực vật như đậu lăng, đậu xanh, đậu Nhật edamame,… Bạn hoàn toàn có thể thử nghiệm các món ngon này trong bếp nhà mình và đây cũng là cách hay để “làm mới” bữa ăn gia đình.

Luôn có rau xanh và các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật trong bếp

Một cách đơn giản để thực hiện mục tiêu trên là luôn trữ rau xanh, trái cây, các loại hạt, rau gia vị, các loại đậu/ngũ cốc,… trong bếp hoặc tủ lạnh để bạn luôn phải dùng đến khi nấu ăn. Thậm chí, khi nhìn thấy các loại thực phẩm trên để một thời gian trong gian bếp, bạn sẽ tự có ý thức phải chế biến chúng để tránh phí phạm do bị hỏng.

Thử nghiệm công thức nấu ăn mới

Các món ăn chay hiện ngày càng phong phú và hương vị không khác nhiều với món thịt truyền thống. Hãy thử biến tấu với công thức món chay hoặc làm quen dần bằng cách nấu món thịt theo cách chay hóa dần (giảm dần lượng thịt trong công thức theo từng ngày).

Tăng cường ăn đậu phụ

Đậu phụ là thành phần phổ biến trong hầu hết các món chay do khả năng biến tấu vô cùng linh hoạt. Không chỉ có nhiều loại từ cứng đến mềm, đậu phụ còn chứa thành phần dinh dưỡng phong phú và rất dễ ngấm các loại gia vị trong chế biến.

Nấu nhiều món ăn từ đậu phụ hơn để tăng cường lượng thức ăn từ thực vật

Tăng cường các gia vị, thảo mộc có vị thịt

Umami - vị ngon thứ 5 trong ẩm thực - có trong rất nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Do đó, bạn có thể sử dụng các loại gia vị như miso hay cà chua, nấm, các loại đậu trong chế biến món ăn để mang lại hương vị của thịt trong các món ăn. 

Thay đổi công thức các món thịt truyền thống

Bạn hoàn toàn có thể thêm các loại rau/nấm thay cho một phần lượng thịt trong các món thịt truyền thống. Ví dụ như để làm burger, bạn có thể cắt giảm nửa lượng thịt trong công thức và thay thế bằng nấm bằm nhuyễn. Điều này vừa không làm ảnh hưởng vị của món ăn, vừa giúp món đó thêm lành mạnh.

Sử dụng đồ chay đông lạnh

Thay vì tích trữ các loại đồ thịt hộp hay thịt đông lạnh, hãy sử dụng món chay đông lạnh. Bởi món chay đông lạnh vẫn đảm bảo hương vị như món thịt thông thường lẫn sự tiện lợi cho gia đình bạn. Điều quan trọng là bạn cần thay đổi thói quen tích trữ đồ đông lạnh để hướng tới mục đích cuối cùng.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: 9 sai lầm ăn uống khiến bạn không thể giảm cân

Linh Nguyễn H+ - Theo healthplus.vn
Bình luận
Tin mới
  • 25/05/2020

    8 lợi ích của men vi sinh chưa chắc bạn đã biết

    Sự mất cân bằng của vi khuẩn trong hệ thống tiêu hóa có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe không chỉ ở đường ruột mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Men vi sinh hay còn gọi là probiotic với khả năng cân bằng lợi khuẩn và hại khuẩn trong đường ruột sẽ tạo ra những tác động tích cực đối với sức khỏe.

  • 25/05/2020

    7 thực phẩm bổ gan, thanh lọc cơ thể

    Gan được coi là “nhà máy thải độc” của cơ thể. Vì vậy, chăm sóc gan là chăm sóc sức khỏe tổng thể. Bạn có thể tham khảo 7 thực phẩm giúp bổ gan, thanh lọc cơ thể.

  • 25/05/2020

    Các yếu tố nguy cơ của tình trạng lạc nội mạc tử cung

    Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các tế bào giống như tế bào phát triển bên trong tử cung lại phát triển tại các vị trí khác bên ngoài cơ thể, thường là tại vùng chậu.

  • 25/05/2020

    Trẻ béo phì, đái tháo đường type 2 dễ bị đau tim và đột quỵ

    Những người trẻ tuổi mắc các bệnh như béo phì, đái tháo đường type 2 có thể sẽ bị lão hóa động mạch sớm, dẫn đến tăng nguy cơ bị đau tim và đột quỵ.

  • 25/05/2020

    Những dấu hiệu thầm lặng của tình trạng thiếu iod

    Bạn có ăn đủ iod hay không? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không ăn đủ iod? Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo tình trạng thiếu iod.

  • 25/05/2020

    Ba cách dễ dàng để đối phó với sự lo lắng

    Lo lắng sẽ trở nên bất thường khi lo lắng trở nên quá mức và không thể kiểm soát được. Nếu vấn đề lo lắng trở nên nghiêm trọng cần đi khám để có kế hoạch điều trị cho rối loạn này. Tuy nhiên, có một số cách sau có thể giúp ứng phó với sự lo lắng…

  • 25/05/2020

    Tác dụng phụ của thuốc trị hội chứng ruột kích thích

    Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn tiêu hóa phổ biến có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Một trong những thể chính của IBS là tiêu chảy. Vậy những thuốc nào được sử dụng trong trường hợp này?

  • 25/05/2020

    Tương tác thuốc: những điều bạn cần biết

    Tương tác thuốc bao gồm sự phối hợp giữa một loại thuốc với các chất khác có thể làm thay đổi hiệu quả của thuốc lên cơ thể. Việc này có thể khiến thuốc ít tác dụng hơn hoặc có tác dụng mạnh hơn mong đợi, do đó có thể dẫn đến các phản ứng không mong muốn.

Xem thêm