Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

8 sự thật có thể bạn chưa biết về HPV - Phần 2

HPV là dạng bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất tại Mỹ nhưng lại là tình trạng ít được hiểu biết đầy đủ nhất.

8 sự thật có thể bạn chưa biết về HPV

Nếu kết quả xét nghiệm phiến đồ âm đạo của bạn bất thường, thì bạn có nguy cơ cao mắc phải các tình trạng ung thư khác do HPV gây ra

Đa số những người biết về HPV đều hiểu rằng, HPV là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung nhưng loại virus này cũng gây ra nhiều dạng ung thư khác, bao gồm ung thư đầu cổ, ung thư âm đạo, âm hộ, hậu môn và dương vật. Các bằng chứng gợi ý rằng những phụ nữ bị ung thư cổ tử cung hoặc những thay đổi tiền ung thư tại cổ tử cung sẽ có nguy cơ bị ung thư liên quan đến HPV tại các vùng khác trên cơ thể cao hơn.

Những dạng ung thư khác liên quan đến HPV là tương đối hiếm gặp, nhưng số lượng các ca ung thư lại đang có chiều hướng tăng lên. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính rằng, trong năm 2017:

 • 5.250 nữ giới và 2.950 nam giới được chẩn đoán ung thư hậu môn tại Mỹ.
 • 2.120 nam giới được chẩn đoán ung thư dương vật
 • 6.020 nữ giới được chẩn đoán ung thư âm hộ
 • 4.810 nữ giới được chẩn đoán mắc ung thư âm đạo
 • 12.820 nữ giới được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung.

Hiện nay, không có một hướng dẫn nào về việc sàng lọc tình trạng ung thư liên quan đến HPV ngoài xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung, nhưng các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu về việc làm thế nào để nhận ra những đối tượng có nguy cơ cao và do vậy, tình trạng ung thư có thể được nhận biết và điều trị sớm.

Với những đối tượng có nguy cơ bị ung thư hậu môn, kết quả xét nghiệm phiến đồ âm đạo có thể giúp kiểm tra các tế bào bất thường tại khoang hậu môn. Loại xét nghiệm này thường được yêu cầu tiến hành với nam giới và nữ giới quan hệ tình dục khác giới nhưng bạn cũng nên trao đổi với bác sỹ về việc tiến hành xét nghiệm nếu bạn lo ngại về nguy cơ ung thư hậu môn của mình.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư liên quan đến HPV.

Hút thuốc lá làm suy yếu hệ miễn dịch, do vậy, sẽ khiến virus HPV có thể xâm nhập vào cơ thể sâ hơn.  Nếu bạn muốn dự phòng tình trạng nhiễm HPV, bạn nên từ bỏ thói quen hút thuốc lá ngay hôm nay.

Vaccine HPV không chỉ dành cho nữ giới

Vaccine HPV không chỉ bảo vệ nữ giới gần 100% trước bệnh ung thư cổ tử cung gây ra do HPV type 16 và 18 (2 type HPV gây ra khoảng 70% số ca ung thư cổ tử cung) mà cò có thể mang đến lợi ích trực tiếp cho nam giới, giúp nam giới chống lại tình trạng mụn giộp sinh dục. Mặc dù các nghiên cứu vẫn còn đang được tiến hành nhưng rất nhiều nhà nghiên cứu tiên rằng nam giới tiêm vaccine sẽ làm giảm tỷ lệ ung thư đầu cổ cũng như nhiều loại ung thư khác.

Gradasil 9, loại vaccine HPV gần đây được sử dụng tại Mỹ đã được FDA chấp nhận sử dụng với nữ giới từ 9-26 tuổi và nam giới 9-21 tuổi, đồng thời nếu  nam giới 21-26 tuổi và có quan hệ tình dục đồng giới, hoặc chuyển giới hoặc suy giảm chức năng miễn dịch (ví dụ như nhiễm HIV).

Khuyến nghị chung là tất cả nam giới và nữ giới nên được tiêm vaccine khi 11 hoặc 12 tuổi, nhưng cũng có thể nên tiêm sớm hơn (9 tuổi) hoặc cũng có thể tiêm muộn hơn nếu trẻ chưa được tiêm khi ở độ tuổi khuyến nghị.

Bạn vẫn cần xét nghiệm phiến đồ âm đạo kể cả khi bạn đã tiêm vaccine HPV

Vaccine HPV không bảo vệ bạn khỏi tất cả các type HPV nguy cơ cao và cũng không bảo vệ bạn khỏi các chủng HPV mà bạn đã bị nhiễm từ trước khi tiêm vaccine.  Do vậy, xét nghiệm phiến đồ âm đạo vẫn cần nên được tiến hành kể cả sau khi phụ nữ đã tiêm HPV.

Vaccine HPV không giúp điều trị HPV

Vaccine HPV chỉ là vaccine dự phòng. Vaccine này không giúp bạn chống lại virus nếu bạn đã bị nhiễm virus. Đó là lý do vì sao những người trẻ cần phải tiêm vaccine HPV bởi người lớn tuổi hơn có khả năng cao là đã bị nhiễm HPV. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu về hiệu quả của vaccine cho phụ nữ trên 26 tuổi.

Chưa có biện pháp nào giúp điều trị nhiễm HPV, mặc dù HPV có thể tự khỏi. Nữ giới có kết quả xét nghiệm phiến đồ âm đạo bất thường nên đợi và xét nghiệm lại sau 3-6 tháng và nên tiến hành thêm các xét nghiệm khác hoặc có biện pháp điều trị để loại bỏ các tế bào bất thường.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Nhiễm HPV và mang thai

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
 • 20/07/2018

  Tập thể lực sau khi hiến máu, có được không?

  Hiến máu tình nguyện là một trong những việc làm ý nghĩa nhất mà chúng ta làm để giúp đỡ người khác khi chúng ta may mắn có sức khỏe tốt.

 • 20/07/2018

  Viêm mô tế bào quanh mắt ở trẻ em

  Viêm mô tế bào quanh mắt là một căn bệnh nhiễm trùng khá nghiêm trọng ở mí mắt và các mô xung quanh mắt. Nó thường chỉ ảnh hưởng tới một bên mắt và không có xu hướng lây sang bên còn lại. Căn bệnh này khá phổ biến ở trẻ em dưới 6 tuổi.

 • 20/07/2018

  Giải mã những hiện tượng “thần bí” trong cuộc sống

  Trong cuộc sống có những điều diễn ra thật “thần bí” mà chúng không thể giải thích được. Và câu trả lời phần nhiều nằm trong tâm trí của chính chúng ta.

 • 20/07/2018

  11 lời khuyên dinh dưỡng giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất

  Tham khảo bài viết dưới đây nếu bạn cần những lời khuyên về dinh dưỡng giúp thúc đẩy trao đổi chất của cơ thể.

 • 20/07/2018

  Infographic: Hiểu về vẩy nến theo cách đơn giản nhất

  Bệnh vẩy nến là một tình trạng tự miễn mạn tính gây ra sự tích tụ nhanh chóng của các tế bào da chết trên bề mặt da. Sự tích tụ này khiến da sưng, đỏ, ngứa ngáy và có nhiều vẩy trắng trên bề mặt da. Nó là kết quả của quá trình các tế bào da phát triển quá mức.

 • 20/07/2018

  10 dấu hiệu có thể cảnh báo ung thư sớm

  Cơ hội chữa khỏi ung thư sẽ tăng lên khi được phát hiện sớm. Bạn cần chú ý tới tình trạng cơ thể và nhận biết một số dấu hiệu có thể cảnh báo ung thư.

 • 20/07/2018

  6 loại gia vị và thảo mộc đẩy lùi bệnh tiểu đường

  Tiểu đường luôn là một vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm ở các quốc gia trên thế giới. Với những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường – typ 1 hoặc typ 2 – điều quan trọng nhất là duy trì ổn định đường huyết.

 • 20/07/2018

  Ganh tị giữa anh chị em khi nhà có em bé mới

  Nhiều cha mẹ khi sinh thêm con phải đau đầu với tình trạng các con của mình không ngừng so bì tị nạnh với nhau. Có khi anh chị ghen tị với em nhỏ và ngược lại. Tình trạng này không chỉ xuất hiện khi trẻ còn nhỏ mà trong nhiều trường hợp kéo dài tới tuổi vị thành niên và tuổi già.

Xem thêm