Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

HPV có gây vô sinh không?

Tình trạng nhiễm HPV rất phổ biến ở những người trong độ tuổi hoạt động tình dục. Vậy bạn đã bao giờ đặt câu hỏi HPV có gây vô sinh hay không?

HPV có gây vô sinh không?

HPV là virus sinh u nhú ở người. Nhiễm HPV thường gặp ở những người trong độ tuổi hoạt động tình dục. Khoảng 79 triệu người Mỹ nhiễm ít nhất một loại HPV. Có khoảng hơn 100 typ HPV đã được tìm ra. Vậy nhiễm HPV có gây vô sinh không?

 

Thông thường cơ thể sẽ chống lại virus và HPV sẽ bị đẩy lùi trong vòng 1 – 2 năm nhưng không phải luôn luôn như vậy. Một số typ HPV có thể gây là những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, ví dụ như mụn cóc và ung thư.

Mặc dù bạn có thể đã nghe nói rằng HPV có thể dẫn đến các vấn đề sinh sản nhưng nó không gặp ở hầu hết các trường hợp. HPV không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn. Tuy nhiên, nhiễm HPV làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung. Việc cắt bỏ các tổn thương tiền ung thư và ung thư cổ tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

Các nghiên cứu nói gì về vấn đề này?

Hầu hết những người bị nhiễm HPV thường xuất hiện các mụn cóc vô hại. Nhưng một vài trường hợp có thể gây ra các tế bào ung thư ở cổ từ cung.

Nhiễm HPV không phải luôn cần điều trị. Nếu bác sĩ quyết định lấy bỏ các tế bào bất thường, họ sẽ sử dụng các kĩ thuật sau:

 • Liệu pháp đông lạnh: làm đóng băng và loại trừ các mô bất thường
 • Khoét chóp để lấy bỏ một phần cổ tử cung
 • Đốt điện để phá hủy các tế bào bất thường

Những thủ thuật này có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn bởi việc lấy bỏ những tế bào này cũng có thể làm thay đổi sự sản xuất chất nhày của cổ tử cung, gây hẹp lỗ cổ tử cung. Điều này làm tinh trùng khó tiếp cận với trứng trong quá trình thụ tinh.

Một số phương pháp điều trị có thể làm yếu cổ tử cung hoặc làm cổ tử cung không hoàn chỉnh (trong thủ thuật khoét chóp), làm nó kéo dài và giãn mỏng trước khi thai đủ tháng, gây nguy cơ sinh non.

Một số người nghĩ rằng vắc xin phòng HPV có thể gây vô sinh nhưng trong thực tế nó còn giúp cải thiện khả năng sinh sản do ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào tiền ung thư và ung thư cổ tử cung.

Một số hình ảnh HPV điển hình

Một nghiên cứu năm 2011 đã chỉ ra rằng tinh dịch của những người nam giới nhiễm HPV có thể không có khả năng thụ tinh. Nếu những tinh trùng này thụ tinh được với trứng thì cũng có nguy cơ bị sảy thai. Một nghiên cứu năm 2014 cũng kết luận rằng những tinh trùng bị nhiễm HPV cũng góp phần gây vô sinh nam cũng như ở cả 2 giới.

Cần thêm nhiều những nghiên cứu nữa để xác định sự ảnh hưởng của HPV đến khả năng sinh sản của nam giới.

Kết luận

Những phụ nữ trong độ tuổi hoạt động tình dục nên đi làm xét nghiệm HPV thường xuyên. Nam giới cũng cần sử dụng bao cao su khi quan hệ để giảm tối đa nguy cơ mắc bệnh và lây truyền HPV.

Hầu hết ở cả nam và nữ, HPV đều không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Mặc dù vậy, HPV cũng có thể gây vô sinh nam; tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu nữa.

Nếu tôi đang mang thai thì HPV có ảnh hưởng đến thai kì và sức khỏe của đứa bé không?

Nhìn chung, HPV không gây nhiều rủi ro cho thai kì. Tỉ lệ lây truyền HPV cho thai nhi là rất thấp. Sinh đường âm đạo vẫn được khuyến khích hơn sinh mổ, trừ trường hợp bạn có sùi mào gà lớn hoặc mụn cóc sinh dục do HPV. Nếu những mụn cóc này đủ lớn, chúng có thể cản trở đường ra của thai nhi.

Tham khảo thêm thông tin về bài viết: Tiêm vaccine HPV: Nên hay không?

Bình luận
Tin mới
 • 22/02/2018

  15 lý do khiến cơ thể bạn cảm thấy đau nhức - Phần 1

  Một số trường hợp nhức mỏi, đặc biệt là ở những người nhức mỏi kéo dài một khoảng thời gian, có thể có nghĩa là bạn có một tình trạng sức khỏe không ổn hoặc có tình trạng bệnh lý. Do đó để hạn chế và ngăn ngừa những trường hợp đau nhức do tình trạng bệnh lý, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về những nguyên nhân có thể gây ra đau nhức cho cơ thể của bạn.

 • 22/02/2018

  54 Gợi ý tư thế chụp hình ăn ảnh nhất cho bạn gái (Phần tiếp)

  Việc bạn cần làm ngay bây giờ là hãy đứng trước gương và thử với các tư thế gợi ý dưới đây. Luyện tập sẽ giúp bạn trở nên tự nhiên và làm chủ mọi khuôn hình.

 • 22/02/2018

  Tìm hiểu về chụp cắt lớp vi tính

  Phương pháp chụp cắt lớp vi tính đang ngày càng quen thuộc với mọi người. Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về phương pháp này

 • 22/02/2018

  Nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính ở trẻ em

  Nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính Là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính của đường thở nghĩa là từ tai, mũi, họng, đường dẫn khí (thanh quản, khí quản, phế quản), cho đến phổi.

 • 22/02/2018

  Thuốc lá điện tử giảm bớt hóa chất độc hại cho người hút

  Những người nghiện thuốc lá thường tìm đến thuốc lá điện tử để giúp họ bớt hút thuốc lá thông thường hoặc giúp bỏ hẳn thuốc lá.

 • 22/02/2018

  Bí quyết ngủ ngon khi đi máy bay: Hãy mang theo những vật dụng này

  Nếu bạn lựa chọn máy bay là phương tiện đi lại trong Tết, hãy lưu ý những điều sau để có được giấc ngủ ngon và chất lượng.

 • 22/02/2018

  Hiểu lầm về mụn trứng cá ở người trưởng thành

  Khi còn ở tuổi teen, bạn chắc hẳn đã từng nghe rất nhiều lời khuyên từ bạn bè về việc trị mụn. Nhưng mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành lại là một vấn đề khác. Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây để giữ cho làn da của bạn luôn rạng rỡ ở mọi lứa tuổi nhé!

 • 22/02/2018

  Vai trò của vitamin D trong phòng chống ung thư

  Vitamin D tham gia vào nhiều quá trình sinh hóa tế bào trong cơ thể, trong đó có miễn dịch tế bào. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra nếu như lượng vitamin D tăng lên thì sẽ giảm được nguy cơ mắc ung thư. Nếu nồng độ vitamin D trong huyết thanh tối thiểu là 40ng/mL sẽ giảm được 67% nguy cơ mắc ung thư. Phần lớn những ca ung thư đều có nồng độ vitamin D thấp từ 10 đến dưới 40ng/mL.

Xem thêm