Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

HPV có gây vô sinh không?

Tình trạng nhiễm HPV rất phổ biến ở những người trong độ tuổi hoạt động tình dục.Liệu HPV có gây vô sinh hay không?

HPV có gây vô sinh không?

HPV là virus sinh u nhú ở người. Nhiễm HPV thường gặp ở những người trong độ tuổi hoạt động tình dục. Khoảng 79 triệu người Mỹ nhiễm ít nhất một loại HPV. Có khoảng hơn 100 typ HPV đã được tìm ra. Vậy nhiễm HPV có gây vô sinh không?

 
Thông thường cơ thể sẽ chống lại virus và HPV sẽ bị đẩy lùi trong vòng 1 – 2 năm nhưng không phải luôn luôn như vậy. Một số typ HPV có thể gây là những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, ví dụ như mụn cóc và ung thư.

Mặc dù bạn có thể đã nghe nói rằng HPV có thể dẫn đến các vấn đề sinh sản nhưng nó không gặp ở hầu hết các trường hợp. HPV không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn. Tuy nhiên, nhiễm HPV làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung. Việc cắt bỏ các tổn thương tiền ung thư và ung thư cổ tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

Các nghiên cứu nói gì về vấn đề này?

Hầu hết những người bị nhiễm HPV thường xuất hiện các mụn cóc vô hại. Nhưng một vài trường hợp có thể gây ra các tế bào ung thư ở cổ từ cung.

Nhiễm HPV không phải luôn cần điều trị. Nếu bác sĩ quyết định lấy bỏ các tế bào bất thường, họ sẽ sử dụng các kĩ thuật:

  • Liệu pháp đông lạnh: làm đóng băng và loại trừ các mô bất thường
  • Khoét chóp để lấy bỏ một phần cổ tử cung
  • Đốt điện để phá hủy các tế bào bất thường

Những thủ thuật này có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn bởi việc lấy bỏ những tế bào này cũng có thể làm thay đổi sự sản xuất chất nhày của cổ tử cung, gây hẹp lỗ cổ tử cung. Điều này làm tinh trùng khó tiếp cận với trứng trong quá trình thụ tinh.

Một số phương pháp điều trị có thể làm yếu cổ tử cung hoặc làm cổ tử cung không hoàn chỉnh (trong thủ thuật khoét chóp), làm nó kéo dài và giãn mỏng trước khi thai đủ tháng, gây nguy cơ sinh non.

Một số người nghĩ rằng vắc xin phòng HPV có thể gây vô sinh nhưng trong thực tế nó còn giúp cải thiện khả năng sinh sản do ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào tiền ung thư và ung thư cổ tử cung.

Một số hình ảnh HPV điển hình

Một nghiên cứu năm 2011 đã chỉ ra rằng tinh dịch của những người nam giới nhiễm HPV có thể không có khả năng thụ tinh. Nếu những tinh trùng này thụ tinh được với trứng thì cũng có nguy cơ bị sảy thai. Một nghiên cứu năm 2014 cũng kết luận rằng những tinh trùng bị nhiễm HPV cũng góp phần gây vô sinh nam cũng như ở cả 2 giới.

Cần thêm nhiều những nghiên cứu nữa để xác định sự ảnh hưởng của HPV đến khả năng sinh sản của nam giới.

Kết luận

Những phụ nữ trong độ tuổi hoạt động tình dục nên đi làm xét nghiệm HPV thường xuyên. Nam giới cũng cần sử dụng bao cao su khi quan hệ để giảm tối đa nguy cơ mắc bệnh và lây truyền HPV.

Hầu hết ở cả nam và nữ, HPV đều không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Mặc dù vậy, HPV cũng có thể gây vô sinh nam; tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu nữa.

Nếu tôi đang mang thai thì HPV có ảnh hưởng đến thai kì và sức khỏe của đứa bé không?

Nhìn chung, HPV không gây nhiều rủi ro cho thai kì. Tỉ lệ lây truyền HPV cho thai nhi là rất thấp. Sinh đường âm đạo vẫn được khuyến khích hơn sinh mổ, trừ trường hợp bạn có sùi mào gà lớn hoặc mụn cóc sinh dục do HPV. Nếu những mụn cóc này đủ lớn, chúng có thể cản trở đường ra của thai nhi.

Tham khảo thêm thông tin về bài viết: Tiêm vaccine HPV: Nên hay không?

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm