Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

8 qui tắc về quần lót để có một âm đạo khỏe mạnh - Phần 1

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng mình mặc quần lót sai cách chưa? Mặc quần lót là một việc làm bình thường hàng ngày, nhưng có rất nhiều điều mà bạn và nhiều người khác chưa biết về bí ẩn của những chiếc quần lót.

Những qui tắc dưới đây về quần lót có thể sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe âm đạo, và thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn nữa.

Qui tắc #1: Chọn quần làm từ các loại sợi tự nhiên, đặc biệt là sợi cotton.

Mặc dù hiện nay có rất nhiều loại sợi khác nhau, nhưng sợi cotton vẫn là loại sợi tốt nhất để làm quần cotton. Vùng âm đạo rất nhạy cảm, do vậy, bạn cần mặc quần lót thật nhẹ nhàng. Và loại sợi đơn giản, nhẹ nhàng nhất với làn da của bạn chính là sợi cotton. Sợi cotton rất thoáng khí và dễ thấm hút nước, do vậy, có thể giúp bạn dự phòng tình trạng nhiễm nấm âm đạo.

Âm đạo bình thường sẽ tiết dịch, do vậy, bạn sẽ cần một loại quần lót có thể thấm hút tốt. Các loại sợi tổng hợp, ví dụ như sợi nylon và sợi spandex không thấm hút được hơi nóng và độ ẩm, do vậy sẽ tạo ra môi trường thuận lợi để nấm âm đạo phát triển.

Qui tắc #2: Cố gắng thay quần lót mỗi ngày, có thể thay nhiều hơn nếu bạn muốn

Rất nhiều người thường thay 2 chiếc quần lót mỗi ngày. Tuy nhiên điều này không thực sự cần thiết. Bạn có thể thay bao nhiêu quần lót một ngày tùy thích. Nếu bạn không ra mồ hôi quá nhiều hoặc không ra quá nhiều dịch âm đạo, bạn có thể chỉ cần thay 1 chiếc quần lót/ngày. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thoải mái do dịch âm đạo, bạn có thể sẽ thay quần lót nhiều hơn 1 lần/ngày. Mặc những loại quần lót không có khả năng thấm hút sẽ gây kích ứng khu vực âm đạo. Quần lót bằng sợt cotton sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này và do vậy, bạn có thể thay quần lót nhiều hơn 1 lần/ngày. Và khi quần lót bị rách, bạn nên vứt chúng đi, không nên tiếp tục sử dụng quần lót đã bị rách chỉ để tiết kiệm vải.

 

Qui tắc #3: Ngủ khi không mặc gì để giúp vùng kín thoáng khí hơn

Có rất nhiều tranh luận về việc liệu có nên đi ngủ khi không mặc quần lót hay không. Với những người có âm đạo khỏe mạnh, mặc hay không mặc quần lót khi đi ngủ đều được. Nhưng với những người bị nhiễm nấm, việc đi ngủ khi không mặc quần lót có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn. Không mặc quần lót khi đi ngủ có thể sẽ giúp vùng kín của bạn thoáng khí hơn trong suốt cả đêm và do vậy, sẽ không có môi trường để vi khuẩn phát triển.

Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi ngủ nude, bạn có thể mặc một chiếc quần ngủ rộng. Nhưng bạn cần nhớ rắng, nếu bạn đi ngủ không mặc quần lót và mặc một loại quần khác, thì chiếc quần đó cũng nên được giặt sạch thường xuyên.

Qui tắc #4: Mặc quần lót vừa và thấm hút tốt khi luyện tập thể thao

Việc có mặc quần lót khi luyện tập thể thao hay không là tùy thuộc vào mỗi người. Nhưng nếu bạn mặc quần tập đã có miếng lót hút ẩm, thì bạn có thể không cần phải mặc quần lót.

Tuy nhiên, việc  mặc quần lót có thể sẽ khiến bạn thoải mái hơn và là một cách tốt hơn để thấm hút mồ hôi. Thông thường, quần lót mặc khi đi tập thường là loại quần lót làm từ sợi polyester công nghệ vào, rất nhẹ và bóng. Còn nếu bạn lựa chọn việc mặc quần tập và không mặc quần lót, hãy đảm bảo rằng quần tập vừa vặn với cơ thể bạn và không gây tổn thương cho vùng kín.

Đón đọc phần tiếp theo tại vienyhocungdung.vn

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Quần chip và sức khỏe vùng kín

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Health
Bình luận
Tin mới
 • 05/03/2021

  Ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn xương

  Ung thư di căn xương có thể gây đau, yếu và gãy xương. Hãy cùng tìm hiểu về việc chẩn đoán cũng như điều trị tình trạng này.

 • 05/03/2021

  Điều xảy ra với cơ thể khi bạn uống cà phê ngay khi ngủ dậy

  Uống cà phê khi bụng đói có thể khiến bạn buồn ngủ hơn, tăng cân, có cảm giác bồn chồn…

 • 05/03/2021

  Nhảy dây và chạy bộ: bài tập nào tốt hơn?

  Khi lựa chọn bài tập cardio tốt nhất có thể thực hiện được ở mọi nơi thì nhảy dây và chạy bộ là 2 bài tập đứng đầu. Cả 2 bài tập này đều giúp làm tăng nhịp tim, tăng mức độ làm việc của tim và phổi.

 • 05/03/2021

  Dấu hiệu thoáng qua cảnh báo nhồi máu cơ tim, ai cần đề phòng?

  Các bác sỹ cảnh báo dấu hiệu nhồi máu cơ tim với nhiều người chỉ có những cơn đau ngực rất nhẹ hoặc cảm thấy khó chịu ở dưới xương ức. Các dấu hiệu này có thể thoáng qua rồi lại bình thường ngay. Nhồi máu cơ tim cấp tính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong.

 • 05/03/2021

  Hỏi đáp về aspirin

  Bạn có nên uống không? Nếu có thì khi nào, bao nhiêu và uống loại gì?

 • 05/03/2021

  Cách giảm chỉ số creatinine ở người suy thận

  Creatinine được tìm thấy trong máu của tất cả mọi người. Khi thận làm việc bình thường, thận lọc và đào thải creatinine ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu. Tuy nhiên nếu bạn bị suy thận, chức năng này sẽ giảm, khiến nồng độ creatinine tăng cao. Vậy làm cách nào để giảm creatinine?

 • 05/03/2021

  Dị ứng hải sản

  Dị ứng hải sản – hay chính xác hơn là dị ứng với các động vật có vỏ là phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch cơ thể với protein ở một số loài động vật biển. Các loài động vật biển trong danh sách này bao gồm động vật giáp xác và nhuyễn thể, chẳng hạn như tôm, cua, mực, hàu, sò và những loài khác.

 • 05/03/2021

  7 món ăn vặt tốt cho tim mạch bạn không nên bỏ qua

  Đa phần mọi người đều nghĩ rằng đồ ăn vặt sẽ gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, 7 món dưới đây lại không chỉ được nhiều người yêu thích mà còn có thể tốt cho tim mạch.

Xem thêm