Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

8 loại đường thay thế tự nhiên tốt cho sức khỏe

Bạn biết gì về các loại đường thay thế cho đường kính cơ bản? Lợi ích và sử dụng sao cho phù hợp? Hãy cùng tìm hiểu.

Đối với các bữa ăn hiện đại, đường được coi là thành phần “có hại” nhất trong thực phẩm. Nghe có vẻ nghiêm trọng nhưng bạn nên nhớ rằng, đường chính là nguyên nhân gây nên rất nhiều bệnh lý cho cơ thể như béo phì, bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư…

Theo các nhà khoa học, chúng ta hiện nay đang sử dụng quá nhiều đường trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều cách để tăng độ ngọt cho thực phẩm mà không cần phải thêm đường. Dưới đây là 8 sản phẩm thay thế:

  1. Cỏ ngọt

Cỏ ngọt là một loại cây chứa đường tự nhiên, và loại đường này không chứa calo – không gây tăng cân khi sử dụng. Theo các chuyên gia, nghiên cứu đã cho thấy sử dụng cây cỏ ngọt không cho thấy bất cứ tác dụng bất lợi nào tới sức khỏe. Không những vậy, cây cỏ ngọt còn cho thấy những lợi ích cho sức khỏe khi sử dụng. Theo đó, chất ngọt stevioside có trong cây cỏ ngọt có thể làm giảm áp lực máu từ 6-14%. Đồng thời, chúng cũng có tác dụng làm hạ đường huyết và mức insulin trong máu, hỗ trợ tốt cho người mắc tiểu đường. Do vậy, nếu bạn muốn tăng độ ngọt cho một món ăn, thực phẩm nào đó thì đường của cây cỏ ngọt sẽ là một sự lựa chọn rất an toàn và lành mạnh.

  1. Xylitol

Xylitol là một loại đường rượu – có độ ngọt tương tự như đường trắng cơ bản. Loại đường này có nhiều trong ngô, cây gỗ bạch dương và rất nhiều hoa quả, rau củ.

Đường xylitol chứa 2,4 calo/1 gam – ít hơn 40% lượng calo so với đường thường. Đồng thời, loại đường này cũng không ảnh hưởng tới việc tăng đường huyết hay mức insulin trong máu.

Những lợi ích của đường xylitol mang lại là rất nhiều. Theo đó, đường xylitol được chứng minh là có tác dụng làm giảm nguy cơ sâu răng và các bệnh về răng. Đồng thời, đường xylitol giúp cơ thể tăng hấp thu canxi, giúp tăng mật độ xương và cho xương chắc khỏe.

Một trong những mặt trái có hại của đường xylitol chính là do chúng có hàm lượng fructose cao. Tuy vậy, nếu bạn sử dụng các loại đường xylitol không chứa fructose, bạn sẽ tránh không gặp phải các tác hại này. Bạn cũng không nên sử dụng chúng quá nhiều mặc dù loại đường này được dung nạp rất tốt, vì chúng có thể gây một số vấn đề như tiêu chảy, đầy hơi…

  1. Erythritol

Tương tự như xylitol, loại đường này cũng là đường rượu nhưng chúng có chứa rất ít calo. Theo đó, 1 gam đường erythritol chỉ chứa 0,24 calo – bằng 6% lượng calo so với đường thường. Đặc biệt, loại đường này cho vị rất giống đường thường, nên việc sử dụng và phối hợp rất dễ dàng.

Loại đường này được hấp thu trực tiếp vào máu và được đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu ngay vì cơ thể chúng ta không có enzyme để phân giải chúng. Vì thế, chúng cho thấy ít tác hại hơn so với đường thông thường. Theo các nhà khoa học, đường erythritol không gây tăng đường huyết, insuline, cholesterol hay nồng độ triglycerid của cơ thể. Nó an toàn cho cơ thể và cũng được dung nạp tốt khi sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng quá nhiều, nó có thể dẫn tới một vài vấn đề về đường tiêu hóa. Lời khuyên đưa ra là bạn nên sử dụng ít hơn 2 gam/kg cơ thể.

  1. Si-rô Yacon

Si-rô Yacon được chiết xuất từ cây Yacon – một loại trái cây trông giống như một củ khoai tây nhưng có vị giống như táo. Chúng có vị ngọt, có màu sẫm và đặt sệt tương tự như mật mía.

Theo các chuyên gia, sử dụng si-ro Yacon có thể có ích cho giảm cân. Theo đó, si-rô Yacon chứa 40-50% fructo-oligo saccaride – một chất ngọt đặc biệt mà bản thân cơ thể chúng ta không tiêu hóa được. Vì vậy, chúng cũng sẽ cung cấp lượng calo thấp hơn so với đường thông thường: 1,3 calo/1 gam. Đồng thời, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các chất ngọt này có khả năng làm giảm lượng hormone “đói” Ghrelin – có thể giúp làm giảm tình trạng thèm ăn và giúp bạn ăn ít hơn. Điều này rất có lợi cho những người đang có mong muốn giảm cân. Ngoài ra, loại si-rô này còn cho thấy tác dụng làm giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì, tăng cường hệ miễn dịch và tăng cường các chức năng của não bộ. Chúng cũng rất an toàn trong sử dụng, tuy nhiên bạn cũng không nên sử dụng quá mức vì chúng có thể dẫn đến đầy hơi, tiêu chảy hay khó chịu hệ tiêu hóa. Bạn nên sử dụng chúng với trà, cà phê hay thêm vào món salad hay bột yến mạch.

Ngoài ra cũng có rất nhiều loại đường từ hoa quả tự nhiên tốt cho sức khỏe và bạn có thể sử dụng thay thế cho đường thông thường. Có thể kể đến như: đường dừa, mật ong, mật mía, si-rô lá phong,…

  1. Đường dừa

Đường từ trái dừa có chứa nhiều khoáng chất như sắt, kẽm, canxi, photpho và chứa các chất chống oxi hóa. Nó cũng có chỉ số đường huyết thấp và sẽ thích hợp với lượng insulin của cơ thể cho những người mắc tiểu đường.

Tuy vậy, đường từ dừa lại chứa năng lượng rất cao, ngang với mức năng lượng của đường thông thường. Nó cũng chứa nhiều fructose, do vậy các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng vừa phải và tham khảo ý kiến chuyên gia.

  1. Mật ong

Mật ong là thực phẩm mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Nó chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, cũng như rất phong phú các chất chống oxi hóa. Việc sử dụng mật ong giúp tăng hàm lượng chất chống oxi hóa trong máu và dẫn đến làm giảm các nguy cơ mắc các bệnh. Không những vậy, mật ong còn cải thiện các triệu chứng nếu bạn mắc bệnh. Theo một nghiên cứu, mật ong cho thấy khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu và triglyceried trong máu của người mắc bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu khác còn cho thấy mật ong có tác dụng giảm lượng protein phản ứng C (CRP), giúp giảm quá trình viêm cho cơ thể. Cuối cùng, mật ong cho thấy ít gây hại hơn trong ảnh hưởng đến đường huyết và chuyển hóa của cơ thể so với đường thông thường.

  1. Si-rô lá phong

Si-rô lá phong chứa một lượng phong phú các chất khoáng, bao gồm canxi, kali, sắt, kẽm và mangan. Nó cũng chứa ít nhất 24 loại chất chống oxi hóa khác nhau. Theo nghiên cứu, loại si-rô này còn có thể có tác dụng chống ung thư, tuy nhiên vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu chứng minh điều này.

Tuy nhiên, si-rô lá phong cũng chứa một lượng lớn đường. Mặc dù chỉ số đường huyết của loại si-rô này thấp, song không có nghĩa là sử dụng nó không làm tăng đường huyết của cơ thể. Tương tự như mật ong và đường từ dừa, chúng tốt hơn so với đường thông thường song bạn nên sử dụng chúng một cách vừa phải.

  1. Mật mía

Mật mía có dạng sánh, màu nâu, và có vị ngọt. Nó được tạo nên từ việc đun sôi đường mía hoặc nước ép củ cải đường. Mật mía có chứa các vitamin và khoáng chất, và các chất chống oxi hóa. Đặc biệt, lượng chất chống oxi hóa trong mật mía còn cao hơn cả trong mật ong và si-rô lá phong. Đồng thời, hàm lượng kali và canxi trong mật mía cũng rất cao, và chúng rất tốt cho xương và tim mạch.

Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc sử dụng mật mía vì chúng có khả năng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu nhưng bản chất vẫn là đường và cần tránh sử dụng quá mức.

Tổng kết

Sử dụng quá nhiều đường có thể dẫn đến các bệnh lý cho cơ thể, bao gồm béo phì, tiểu đường, bệnh lý tim mạch và ung thư. Sử dụng các loại đường thay thế có thể là một sự lựa chọn hợp lý cho các bữa ăn hàng ngày của bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại: Trong sữa có bao nhiêu đường?

 

Bình luận
Tin mới
  • 20/04/2024

    Những tác hại khi nằm ngủ gối cao

    Lựa chọn một chiếc gối với độ cao phù hợp sẽ mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon, cải thiện tư thế và giảm đau lưng, mỏi cổ. Dưới đây là một số vấn đề về sức khỏe khi nằm gối quá cao hoặc kê nhiều gối trong thời gian dài.

  • 20/04/2024

    Cách giúp đỡ người tự gây thương tích

    Khi người bạn yêu thương đang tự gây thương tích, những dấu hiệu tưởng chừng dễ dàng nhận biết thường bị bỏ qua. Đó thường là một hành vi bí mật, được giấu bởi lớp quần áo hoặc dưới lí do như những vết thương từ thể thao và các hoạt động khác. Hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình và thấu hiểu, lắng nghe một cách không phê phán, bạn có thể học cách giúp đỡ người đang tự gây thương tích.

  • 19/04/2024

    Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

    Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

  • 19/04/2024

    Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

    Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

  • 19/04/2024

    5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

    Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

  • 19/04/2024

    Tìm hiểu về các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ em

    Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

  • 19/04/2024

    Vì sao không nên uống trà khi ăn thực phẩm giàu sắt?

    Trà không chỉ là thức uống giải khát mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết hợp trà vào chế độ ăn uống không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể, đặc biệt ở người bị thiếu máu do thiếu sắt.

  • 19/04/2024

    Những điều cần biết về bệnh viêm phổi ở trẻ em

    Viêm phổi là một trong những bệnh lý đường hô hấp nghiêm trọng thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 5 tuổi có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Bệnh không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu như ho, sốt, khó thở mà còn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

Xem thêm