Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 mẹo hữu ích giúp giảm lo lắng hiệu quả

Lo lắng là một phần bình thường trong cuộc sống của con người - mọi người đều trải qua điều đó theo thời gian. Nhưng khi không kiểm soát được, nó có thể ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Lo lắng là gì?

Lo lắng được định nghĩa là sự đau khổ do một điều gì đó mà bạn có thể gặp phải trong tương lai. Đối tượng gây lo lắng có thể là bất cứ điều gì từ một bài thuyết trình mà bạn phải trình bày trong 30 phút cho đến tình trạng sức khỏe nghiêm trọng trong 20 năm từ trước đến nay.

Mặc dù không có cách nào để bạn hoàn toàn thoát khỏi những suy nghĩ này, nhưng bạn có thể giảm đáng kể tác động tiêu cực của chúng bằng nhiều cách khác nhau.

Một số cách giảm lo lắng

  1. Thử liệu pháp chánh niệm

Thực hành thiền chánh niệm liên quan đến việc tập trung sự chú ý của bạn vào khoảnh khắc hiện tại. Điều này có thể giúp chế ngự suy nghĩ dồn dập. Các chuyên gia đã đưa ra lời giải thích rằng thiền chánh niệm được “thiết kế để đưa bạn ra khỏi tâm trí”.

Lần tới khi bạn cảm thấy quá tải, hãy làm theo các bước sau:

• Tìm một nơi yên tĩnh để bạn có thể thư giãn thoải mái

• Nhắm mắt và hít thở sâu

• Để ý suy nghĩ của bản thân mà không phán xét chúng

• Nhẹ nhàng trở lại kiểu thở bình thường của bạn

• Tiếp tục để suy nghĩ của bạn trôi qua trong 10 phút trong khi bạn ngồi thoải mái và nhắm mắt

  1. Luyện tập thở sâu

Theo các chuyên gia: “Nghe có vẻ như là sự đơn giản hóa quá mức, nhưng việc tăng lượng ôxy của bạn sẽ làm giảm tác động sinh lý của sự lo lắng lên cơ thể bạn.”

Nói cách khác, nhịp tim của bạn giảm xuống, cơ bắp của bạn thư giãn và tâm trí của bạn chậm lại - tất cả đều có thể giúp bạn giảm bớt lo lắng.

Dưới đây là bài tập hít thở sâu để thử vào lần tiếp theo khi bạn thấy mình lo lắng:

• Chọn một nơi thoải mái để ngồi hoặc nằm xuống và nhắm mắt.

• Hít vào bằng mũi, tưởng tượng cảm giác yên bình tràn ngập khắp cơ thể.

• Từ từ thở ra bằng miệng, hình dung mọi lo lắng và căng thẳng đang rời khỏi cơ thể.

• Lặp lại quá trình này nhiều lần nếu bạn cần

  1. Tưởng tượng khung cảnh yên bình

Liên tưởng đến những hình ảnh nhẹ nhàng có thể là một cách hiệu quả để làm giảm lo lắng. Đó là một chiến lược mạnh mẽ để nâng cao kỹ năng đối phó của bạn. Các nghiên cứu tin cậy đã chỉ ra rằng hình ảnh tự nhiên có thể giúp kích hoạt các phản ứng hành vi và sinh lý một cách tích cực.

Lần tới khi bạn cảm thấy căng thẳng, hãy thử các bước sau để chống lại những suy nghĩ tiêu cực:

• Bắt đầu bằng cách ngồi ở một tư thế thoải mái hoặc nằm xuống.

• Hít thở sâu vài lần và tưởng tượng bạn đang ở trong một khung cảnh yên bình, tự nhiên, chẳng hạn như khu rừng hoặc đồng cỏ.

• Sử dụng tất cả các giác quan của bạn để hình dung khung cảnh, đặc biệt chú ý đến màu sắc, mùi và âm thanh. Làm điều này trong vài phút.

• Đếm đến ba và từ từ mở mắt.

  1. Thiền quét cơ thể

Khi bạn lo lắng, việc căng cứng các cơ là điều bình thường. Thiền quét cơ thể giúp bạn tập trung trở lại với thể chất của mình để bạn có thể bắt đầu giải tỏa căng thẳng đang kìm nén.

Bắt đầu bằng cách hướng sự chú ý của bạn về phía da đầu, dồn toàn bộ sự chú ý vào cảm giác ở nơi đó. Bạn có cảm thấy căng hoặc căng ở đó không? Tiếp tục quét dọc cơ thể, từ đỉnh đầu đến các đầu ngón chân.
  1.  Nói chuyện với người khác

Nói chuyện với một người đã từng giải quyết những lo lắng tương tự của bạn hoặc hiểu hoàn cảnh của bạn có thể cung cấp sự hỗ trợ rất cần thiết. Một trong những cách tốt nhất để cảm thấy bớt cô đơn là chia sẻ mối quan tâm của bạn với bạn bè, những người dành thời gian để lắng nghe và hiểu những gì bạn đang trải qua.

Thay vì kiềm chế những lo lắng, hãy gọi điện cho một người bạn thân và hẹn gặp cà phê. Hãy cho họ biết bạn chỉ cần một chút thời gian để trút bầu tâm sự.

  1. Viết nhật ký

Ghi lại những lo lắng của bạn có thể giúp bạn phân tích và xử lý cảm xúc của mình. Bắt đầu viết nhật ký có thể dễ dàng như lấy một cây bút và ghi lại một vài trang trước khi đi ngủ hoặc bất cứ khi nào tâm trí của bạn trở nên bồn chồn trong suốt cả ngày.

Chỉ cần viết ra những suy nghĩ của bạn về một tình huống khó chịu có thể cho phép bạn nhìn nhận chúng theo một cách mới.

Khi bạn viết ra mối quan tâm của mình, đây là một số câu hỏi cần lưu ý:

• Chính xác thì bạn đang lo lắng về điều gì?

• Cảm xúc của bạn về tình huống này là gì?

• Tình huống xấu nhất là gì?

• Có bất kỳ bước cụ thể nào bạn có thể thực hiện để giải quyết đối tượng khiến bạn lo lắng không?

  1. Tập thể dục

Có thể bạn đã nghe điều này hàng nghìn lần, nhưng tập thể dục thể thao thực sự có ảnh hưởng to lớn đến tình trạng tinh thần của bạn. Và bạn không cần phải tập một buổi tập thể dục mạnh mẽ hoặc đi bộ đường dài 10 km. Ngay cả 10 phút đi bộ quanh khu nhà cũng có thể giúp xoa dịu tâm trí đang hỗn độn.

Tổng kết

Hiểu rằng lo lắng là một phần bình thường của con người là bước đầu tiên để giảm bớt ảnh hưởng của nó.

Bạn có thể cảm thấy lo lắng bây giờ và lặp lại, nhưng khi mối quan tâm của bạn trở nên quá mức hoặc bắt đầu ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn, có thể đã đến lúc tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia. Cố gắng đối xử tốt với bản thân trong suốt quá trình này và nhớ dành ra một vài khoảnh khắc trong ngày để chăm sóc bản thân.

Tham khảo thêm thông tin tại: Lo âu ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe

Bình luận
Tin mới
Xem thêm