Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 loại thực phẩm có thể làm hỏng răng của bạn

Các loại thực phẩm và đồ uống mà bạn đưa vào chế độ ăn uống đều ảnh hưởng đến răng và nướu. Trong khi một số thực phẩm và đồ uống thúc đẩy răng và nướu khỏe mạnh, những thực phẩm khác có thể dẫn đến sâu răng và phát triển bệnh răng miệng. Bài viết này đề cập đến 7 loại thực phẩm và đồ uống có thể gây hại cho răng của bạn.

1. Soda, soda ăn kiêng và đồ uống có đường

Đồ uống có đường như soda, cà phê có đường và nước tăng lực có rất nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe. Chúng thúc đẩy bệnh tim mạch, tăng cân, kháng insulin,... Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi đồ uống có đường cũng có hại cho răng và nướu của bạn. Những đồ uống này ảnh hưởng đến răng của bạn theo hai cách có hại: Chúng có tính axit và cung cấp nhiên liệu cho vi khuẩn gây sâu răng. 

Vì vậy, đồ uống có tính axit, đường sẽ mang lại tác hại gấp đôi cho răng của bạn. Chúng không chỉ có tính axit tự nhiên mà còn dẫn đến việc sản xuất axit nhiều hơn. Nghiên cứu cho thấy nước ngọt và đồ uống có đường cực kỳ ăn mòn răng của bạn. Trên thực tế, việc thường xuyên tiêu thụ đồ uống có ga có tính axit như soda và đồ uống thể thao được coi là yếu tố chính trong chế độ ăn uống dẫn đến xói mòn răng.

Mặc dù một số người có thể nghĩ rằng soda ăn kiêng là lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe răng miệng nhưng thực tế không phải vậy. Trên thực tế, soda ăn kiêng thậm chí còn được chứng minh là gây ăn mòn men răng hơn cả nước ngọt thông thường. Các nhà nghiên cứu cho rằng soda ăn kiêng thực sự có thể gây ăn mòn răng nhiều hơn vì nó có chứa axi citric -  chất này liên kết với canxi và loại bỏ canxi khỏi răng.

Việc ngậm hoặc súc soda và các đồ uống có tính axit khác trong miệng có thể đặc biệt khó khăn vì điều này làm tăng thời gian chất axit tiếp xúc với răng của bạn. Các chuyên gia cho biết bạn cũng nên tránh đánh răng ngay sau khi uống đồ uống có tính axit, vì men răng của bạn rất dễ bị tổn thương. Tiêu thụ soda, đồ uống thể thao và đồ uống có tính axit khác thường xuyên có thể dẫn đến những tổn thương không thể phục hồi cho răng của bạn.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở người trẻ tuổi, việc tiêu thụ đồ uống có đường có liên quan đến sâu răng, là nguyên nhân chính gây mất răng. Vì lý do này, tốt nhất bạn nên tránh hoặc hạn chế đồ uống có đường, có tính axit càng nhiều càng tốt.

Đọc thêm bài viết: Chế độ ăn uống cho người niềng răng

2. Đường ăn, kẹo và các nguồn đường bổ sung khác

Như đã đề cập ở trên, đường nuôi dưỡng vi khuẩn có hại trong miệng, dẫn đến sản sinh ra axit phá vỡ men răng. Đây là lý do tại sao lượng đường bổ sung trong chế độ ăn uống được coi là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất gây sâu răng.

Hãy nhớ rằng đường tự nhiên có trong thực phẩm như trái cây và các sản phẩm từ sữa chưa được chứng minh là góp phần đáng kể vào việc gây sâu răng. Điều này là do nguồn đường tự nhiên cung cấp các hợp chất bảo vệ, như chất xơ và khoáng chất, đồng thời kích thích dòng nước bọt trong miệng, giúp bảo vệ răng và nướu.

Mặt khác, các loại đường bổ sung như xi-rô ngô có hàm lượng đường cao và đường ăn có thể góp phần đáng kể vào sự phát triển của sâu răng và sức khỏe răng miệng kém. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em và người lớn có chế độ ăn nhiều đường có nguy cơ sâu răng và bệnh nướu răng cao hơn đáng kể.

Bên cạnh đó, mút các loại kẹo như kẹo mút, caramen và viên ngậm có đường là một trong những điều tồi tệ nhất bạn có thể làm đối với răng của mình. Thói quen này làm tăng thời gian răng của bạn tiếp xúc với đường, đây là yếu tố chính dẫn đến sự phát triển của sâu răng. Hơn thế nữa, ăn nhiều đường bổ sung cũng có thể gây hại cho nướu của bạn bằng cách góp phần làm tăng tình trạng viêm và stress oxy hóa, dẫn đến làm hỏng mô nướu.

3. Ngũ cốc có đường và bánh nướng

Nhiều người bắt đầu ngày mới bằng một bát ngũ cốc có đường hoặc một chiếc bánh rán phủ kem. Những lựa chọn thực phẩm này không chỉ khiến bạn cảm thấy đói sau khoảng một giờ do thiếu protein và các chất dinh dưỡng quan trọng khác, mà những thực phẩm này còn chứa nhiều đường bổ sung và carbs tinh chế, không tốt cho răng của bạn. Một số loại ngũ cốc và đồ nướng có đường chứa thêm vài thìa cà phê đường trong mỗi khẩu phần, có thể góp phần gây mòn răng và bệnh nướu răng.

Ngũ cốc ăn sáng ăn liền và đồ ngọt làm từ ngũ cốc là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm tăng lượng đường bổ sung ở trẻ em và thanh thiếu niên từ 6 - 19 tuổi. Nếu bạn thường xuyên ăn đồ ăn sáng có nhiều đường, chẳng hạn như ngũ cốc ăn sáng có đường hoặc bánh ngọt thì hãy thử chuyển sang bữa sáng ít đường, bổ dưỡng hơn. Dưới đây là một vài ý tưởng:

  • Một bát bột yến mạch đơn giản phủ bơ hạt và quả mọng
  • Trứng tráng và rau củ với quả bơ

4. Bánh mì trắng và thực phẩm giàu tinh bột tinh chế

Carbs tinh chế như bánh mì trắng, gạo trắng và một số loại thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây chiên có thể góp phần khiến sức khỏe răng miệng kém. Cũng như đường bổ sung, vi khuẩn trong miệng nhanh chóng lên men các loại đường có trong các nguồn carb như bánh mì trắng và khoai tây chiên, tạo ra axit ăn mòn men răng. Ăn nhiều những thực phẩm này có liên quan đến việc tăng nguy cơ sâu răng.

Một số nghiên cứu cho thấy thực phẩm giàu tinh bột có thể làm tăng tác dụng gây sâu răng của đường. Tinh bột có tính dính, làm tăng thời gian đường lưu lại trên răng và dẫn đến môi trường axit kéo dài trong miệng. Thay đổi các thực phẩm giàu tinh bột đã qua chế biến, như bánh mì trắng và khoai tây chiên, bằng các nguồn carb đậm đặc chất dinh dưỡng hơn, như trái cây nguyên hạt, khoai lang và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn.

Đọc thêm bài viết: Gợi ý món ăn dặm cho trẻ chưa có răng

5. Nước ép trái cây và nước trái cây

Mặc dù nước ép trái cây 100% chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng nhưng uống quá thường xuyên có thể không tốt cho răng của bạn. Nước ép trái cây có tính axit và có thể làm mòn men răng. Điều này đặc biệt đúng với các loại có tính axit cao hơn như nước nho, cam, táo và chanh.

Một đánh giá năm 2016 của 13 nghiên cứu bao gồm tổng cộng 16.661 trẻ em từ 8 - 19 tuổi cho thấy rằng trẻ uống nước trái cây có tính axit càng thường xuyên thì càng có nhiều khả năng bị mòn răng. Cùng với đó, kẹo trái cây làm từ nước ép trái cây có tính axit cộng thêm đường cũng có thể làm hỏng răng.

Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy kem làm từ nước ép nho, dứa và cam khiến độ pH trong nước bọt giảm nhiều nhất so với nước trái cây để trong tủ lạnh và ở nhiệt độ phòng. Nói cách khác, đá bào có tính axit cao hơn và do đó có hại cho răng nhiều hơn so với nước ép lỏng.

Súc miệng hoặc ngậm nước trái cây trong miệng sẽ kéo dài thời gian tiếp xúc với axit, làm tổn hại thêm răng. Ăn kẹo trái cây đông lạnh được coi là có tính hủy hoại răng cao, vì vậy bạn nên tránh để có sức khỏe răng miệng tối ưu.

6. Đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn, đặc biệt là đồ uống có thêm đường và thành phần axit, không tốt cho sức khỏe răng miệng. Sử dụng rượu được coi là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh ung thư miệng vì nó ảnh hưởng đến tính thẩm thấu của niêm mạc miệng, khiến niêm mạc miệng dễ bị tổn thương hơn trước các chất có khả năng gây ung thư.

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tăng lượng rượu uống có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng, hầu họng và thanh quản cao hơn. Hơn nữa, rượu có thể gây khô miệng, tăng độ axit trong miệng, tăng cảm giác thèm ăn các thực phẩm chế biến sẵn, ngon miệng và thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn miệng. Tất cả đều có thể gây tổn thương răng.

Các nghiên cứu cho thấy những người mắc chứng rối loạn sử dụng rượu có nguy cơ bị sâu răng, bệnh nướu răng và tổn thương nướu cao hơn. Ngoài ra, những người mắc chứng rối loạn sử dụng rượu có thể ít tìm kiếm dịch vụ chăm sóc nha khoa thường xuyên. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về răng miệng. Nếu bạn uống rượu, hãy uống có chừng mực và hạn chế đồ uống có thêm đường và các thành phần có tính axit cao.

7. Thực phẩm quá dính hoặc cứng

Một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ sứt mẻ răng hoặc rơi miếng trám. Ví dụ, nhai đồ ăn cứng, như bánh quy cứng hoặc kẹo cứng có thể khiến bạn bị mẻ răng. Một nghiên cứu năm 2021 bao gồm 56 người cho thấy rằng ăn thực phẩm cứng có liên quan đáng kể đến số lượng răng bị nứt ở những người tham gia. Cùng với đó, nhai đá cũng là thói quen cũng có thể góp phần làm răng bị nứt. Ngoài ra, các loại kẹo dính cũng có thể dính vào răng, làm tăng nguy cơ gãy răng, xói mòn răng.

Có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt hơn. Tham khảo dịch vụ khám, tư vấn dinh dưỡng tại Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam. Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc Hotline 0935 18 3939/ 024 3633 5678

Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
  • 27/04/2024

    Vì sao người béo phì dễ bị ợ nóng hơn?

    Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.

  • 27/04/2024

    Mỳ chính (bột ngọt) có an toàn cho trẻ em và phụ nữ mang thai không?

    Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.

  • 27/04/2024

    Chế độ ăn cho người bệnh rối loạn tiền đình

    Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.

  • 27/04/2024

    Bí quyết có 1 thai kỳ khỏe mạnh - Chuẩn bị ngay từ trước khi thụ thai

    Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

Xem thêm