Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 điều bạn cần biết trước khi sử dụng thực phẩm thay thế bữa ăn

Khi chúng ta có thời gian hạn hẹp và không thường xuyên tự chuẩn bị bữa ăn, thật khó để kiểm soát giá trị dinh dưỡng khi tiêu thụ thực phẩm ở hàng quán. Nhiều người đã lựa chọn thực phẩm thay thế bữa ăn như là một giải pháp tiện lợi.

Thực phẩm thay thế rất dễ dàng để chuẩn bị, calo thấp và được tăng cường các vitamin thiết yếu.

Trong khi thực phẩm thay thế bữa ăn có vẻ tiện lợi, chúng ta không thể không đặt câu hỏi liệu nó có lành mạnh hay không. Dưới đây là những điều bạn cần biết.

Chúng có thể là công cụ giảm cân hiệu quả.

Nếu bạn gặp khó khăn khi quyết định hôm nay ăn gì, thực phẩm thay thế có thể là phương pháp hữu ích để giới hạn lượng calo tiêu thụ vì đa phần chúng chứa 250 đến 350 calo mỗi bữa.

Bạn đang điều trị y tế.

Nếu bạn đang có vấn đề về sức khỏe cần phải giảm cân trong thời hạn ngắn, thực phẩm thay thế có thể là lựa chọn an toàn. Khi bệnh nhân cần phải giảm đến một số cân nhất định để thực hiện thủ thuật y tế, chẳng hạn phẫu thuật xương chậu, nhiều người lựa chọn chế độ ăn có thực phẩm thay thế để cải thiện chất lượng cuộc sống.

 

Thực phẩm thay thế không được quy định bởi FDA.

Nhiều loại trong số những sản phẩm này không được quy định, có thể gây ra lo ngại rằng những sản phẩm này có chứa chất phụ gia và thành phần không hoàn toàn giống như những gì ghi trên nhãn. Một số loại có thể ảnh hưởng đến việc điều trị thuốc của bệnh nhân. Vì vậy, nên tham khảo cẩn thận trước khi sử dụng.

Khẩu phần ăn này không phải là lựa chọn dài hạn và bền vững.

Thực tế, những thực phẩm thay thế thường đắt nên khó có thể ăn lâu dài và thường xuyên. Bên cạnh đó, chúng cũng không thể thay thế hoàn toàn vai trò của một bữa ăn tự nhiên và lành mạnh.

Nên sử dụng gián đoạn.

Thay vì sử dụng những sản phẩm này cho mọi bữa ăn, hãy cân nhắc lại và có thể sử dụng vài bữa một lần. Nếu bạn đã có thói quen sử dụng với tần suất cao, có thể từ từ giảm dần lượng tiêu thụ thực phẩm thay thế. Trong quá trình này, bạn sẽ học cách đưa ra những lựa chọn thực phẩm an toàn mà không cần phải phụ thuộc nhiều vào thực phẩm thay thế.

Lên kế hoạch sau khi bạn đạt được mục tiêu

Khi bạn tìm đến thực phẩm thay thế vì một mục tiêu nào đó, thì bạn nên có kế hoạch sau khi đã đạt được mục tiêu.  Một điều quan trọng là tạo dựng một mạng lưới những người xung quanh hỗ trợ để giúp bạn giữ tiến độ. Họ có thể là bác sĩ, chuyên gia khẩu phần có chứng chỉ hoặc thậm chí chuyên gia tâm lý để chuyển dần từ khẩu phầu ăn thay thế và tiếp tục hành trình giảm cân một cách an toàn.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm