Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phẫu thuật ung thư vú: cắt toàn bộ hay cắt bán phần?

Những phụ nữ được chẩn đoán là ung thư vú giai đoạn sớm thường đối mặt với sự lựa chọn điều trị phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú hay cắt bỏ một phần vú để lọai bỏ mô ung thư

Trong nhiều thập kỷ qua những phụ nữ được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn sớm có xu hướng lựa chọn phẫu thuật cắt bỏ cả hai bên vú với hy vọng sẽ giảm nguy cơ tái phát. Sự tiến bộ của các kỹ thuật tái tạo vú tiên tiến, bảo hiểm và đặc biệt là ảnh hưởng của nữ diễn viên Angelina Jolie - người đã dũng cảm cắt bỏ cả hai bên vú để dự phòng bệnh ung thư vú, đã tác động đến rất nhiều phụ nữ khác về việc lựa chọn phương pháp cắt bỏ toàn bộ hai bên vú.

Nếu bạn đang cân nhắc việc phẫu thuật điều trị ung thư vú của mình thì những câu hỏi sau sẽ giúp bạn hiểu thêm được phần nào:

Có phải cắt bỏ tuyến vú là sự lựa chọn duy nhất để ngăn ngừa bệnh ung thư vú?

KHÔNG. Có nhiều phương pháp để điều trị khối u ở vú như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị hoặc liệu pháp hóc môn. Nhiều trường hợp ung thư vú có thể được điều trị bằng cách phẫu thuật lấy u và loại bỏ những mô xung quanh khối u. Ngày nay điều trị ung thư vú ngày càng có những tiến bộ cung cấp cho bệnh nhân nhiều sự lựa chọn điều trị hơn.

Vì vậy hãy xin ý kiến bác sỹ về những lọi ích và nguy cơ thực sự của việc cắt bỏ tuyến vú đối với riêng bạn và hãy cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn bất kỳ phương pháp điều trị nào. 

Tôi có phải quyết định ngay là lựa chọn điều trị nào không?

Nhiều bệnh viện sẽ đưa ra các ý kiến thảo luận với bạn về các phương pháp điều trị ung thư vú nhưng bạn không cần phải quyết định ngay. Bạn có thể đi tham khảo các phương pháp ở các bệnh viện khác nhau và tìm ra được phương pháp điều trị tốt nhất cho mình.

Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ hai bên vú sẽ giảm nguy cơ tái phát ung thư vú

Bất kể bạn lựa chọn phương pháp cắt bỏ vú nào thì tỷ lệ tái phát vẫn xấp xỉ 10% số trường hợp được điều trị. Nguy cơ mắc các ung thư khác sau khi cắt bỏ ung thư vú là 2%.

 

Trong khi việc điều trị ung thư vú không đáng  lo ngại bằng việc ung thư di căn tới các cơ quan khác như hạch bạch huyết, xương, phổi. Việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật hoàn toàn không ảnh hưởng đến tốc độ di căn của các tế bào ung thư.

Bs. Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Hopkinsmedicine
Bình luận
Tin mới
 • 25/02/2018

  Tổng quan về nang tuyến Bartholin

  Việc nhiễm trùng nang tuyến Bartholin không quá phổ biến, nhưng không hẳn là không có.

 • 25/02/2018

  Uống trà xanh khi đang cho con bú có an toàn?

  Khi đang cho con bú, bạn cần hết sức chú ý đến chế độ ăn của mình. Những gì bạn ăn và uống có thể sẽ được truyền sang cho trẻ thông qua sữa mẹ. Phụ nữ đang cho con bú thường được khuyên là tránh sử dụng đồ uống có cồn, caffein và một số loại thuốc nhất định. Nhưng trà xanh thì sao?

 • 25/02/2018

  Lợi ích của cà chua

  Cà chua là loại trái cây được yêu thích và biết đến trên toàn cầu, và là một trong số các loại rau phổ biến và dễ tiếp cận nhất. Cà chua cực kỳ linh hoạt và có thể được sử dụng trong cả các món ăn mặn và ăn ngọt. Cà chua có thể ăn sống, hoặc nấu chín, có thể được cho vào súp, làm nước ép hay thậm chí là cho vào các loại đồ uống có cồn.

 • 25/02/2018

  Những điều cần biết về giãn mao mạch - Phần 2

  Giãn mao mạch thông thường là lành tính, nhưng đôi khi cũng có thể là dấu hiệu của bệnh nặng.

 • 25/02/2018

  Những điều cần biết về giãn mao mạch - Phần 1

  Giãn mao mạch thông thường là lành tính, nhưng đôi khi cũng có thể là dấu hiệu của bệnh nặng.

 • 25/02/2018

  Hạ huyết áp với chế độ ăn nhiều kali, ít đường

  Chế độ ăn quá nhiều muối thường được cho là nguyên nhân gây tăng huyết áp. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn mất cân đối về lượng natri và kali mới thực sự là vấn đề. Các loại rau lá xanh, nấm, quả việt quất, sữa chua từ động vật ăn cỏ và cá hồi Aslaska là tất cả những loại thực phẩm bạn có thể ăn để giảm huyết áp tự nhiên do những thực phẩm có chứa lượng kali cao. Thư giãn, hít thở sâu, đi bộ, tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng hơn lý là cách để bạn hạ được huyết áp an toàn, hiệu quả cũng như cải thiện được sức khỏe nói chung.

 • 25/02/2018

  Giảm ô nhiễm không khí trong nhà - Phần 2

  Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 92% dân số thế giới đang hít thở bầu không khí bị ô nhiễm. Mỗi năm trên Trái đất có khoảng 7 triệu ca tử vong được nghi là do ô nhiễm không khí, chiếm 1 phần tư số tử vong được cho là do ô nhiễm môi trường.

 • 25/02/2018

  Giảm ô nhiễm không khí trong nhà - Phần 1

  Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 92% dân số thế giới đang hít thở bầu không khí bị ô nhiễm. Mỗi năm trên Trái đất có khoảng 7 triệu ca tử vong được nghi là do ô nhiễm không khí, chiếm 1 phần tư số tử vong được cho là do ô nhiễm môi trường.

Xem thêm