Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 thói quen xấu khiến xương bạn yếu hơn

Những người loãng xương có nguy cơ gãy xương cao hơn. Hãy tránh những hành vi sau đây để giúp xương chắc khỏe và bảo vệ sức khỏe của bạn.

6 thói quen xấu khiến xương bạn yếu hơn.

Khi bị viêm xương khớp, có một vài yếu tố nguy cơ – như tiền sử gia đình, tuổi và dân tộc – không thể thay đổi. Nhưng có nhiều lựa chọn lối sống mà bạn có thể kiểm soát. Với việc tránh các thói quen xấu sau đây, bạn có thể tránh được nguy cơ loãng xương và bảo vệ sức khỏe của bạn tốt hơn.

Hút thuốc

Những người hút thuốc lá có mật độ xương thấp hơn bình thường. Một phần là do hút thuốc tạo ra những nguyên tử gây hại gọi là các gốc tự do, làm tiêu hủy các tế bào xương. Hút thuốc cũng làm tăng sản xuất hoocmon căng thẳng cortisol (làm xương yếu đi) và cản trở sự sản xuất hoocmon calcitonin (giúp tăng sinh xương).

Và nếu bạn đã từng bị gãy xương, hút thuốc có thể làm chậm quá trình liền xương gãy bằng cách làm tổn thương mạch máu, hạn chế khả năng vận chuyển oxy của cơ thể.

Ngồi yên một chỗ

Các bệnh nhân ngồi một chỗ có nguy cơ tiêu xương nhanh hơn. Lý do là bạn không thể có được những lợi ích giúp xương chắc khỏe của các hoạt động thể chất khi mà bạn đang ngồi trên ghế sofa. Giống như cơ, xương cũng dày và chắc khỏe hơn khi bạn tập thể dục, đặc biệt là khi thực hiện các hoạt động như đi bộ, leo cầu thang, nâng tạ, đòi hỏi bạn phải làm việc chống lại trọng lực. Thêm vào đó, tập thể dục có thể giúp làm tăng khả năng thăng bằng, tư thế, và sự linh hoạt, tất cả giúp giảm nguy cơ bị ngã.

Ăn quá nhiều đồ ăn mặn

Theo Quỹ loãng xương quốc gia của Canifornia, có một mối tương quan giữa lượng muối ăn vào và mật độ xương thấp hơn bình thường. Khi lượng muối ăn vào tăng lên, cơ thể sẽ tăng đào thải canxi qua nước tiểu. Trong thực tế, phụ nữ trưởng thành có thể mất đến 1% mật độ xương mỗi năm khi ăn thêm 1g Natri mỗi ngày. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo nên dùng ít hơn 2300mg natri mỗi ngày, trong khi hầu hết người trưởng thành nên ăn không quá 1500 mg mỗi ngày.

Uống quá nhiều rượu

Cũng giống như hút thuốc, rượu làm tăng khả năng sản xuất cortisol của cơ thể, uống rượu cũng làm giảm lượng hoocmon testosterone và estrogen, làm xương yếu hơn. Thêm vào đó, uống rượu không chỉ làm giảm mật độ xương, việc uống rượu quá nhiều dẫn đến tình trạng say làm tăng nguy cơ ngã và gãy xương.

Ở trong nhà cả ngày

Thiếu vitamin D, xương của chúng ta có thể trở nên mỏng và giòn hơn. Vấn đề là một trong những nguồn chính của vitamin D được cơ thể sản xuất sau khi bạn tiếp xúc với ánh nắng. Vì vậy nếu bạn không dành đủ thời gian ở ngoài trời, bạn có thể thiếu chất dinh dưỡng này, ví dụ là các nhân viên chăm sóc sức khỏe có thể thiếu vì họ dành thời gian ở trong nhà và không tiếp xúc với ánh nắng. Nếu bạn không thể ra ngoài thường xuyên để đủ lượng vitamin D, bạn có thể ăn các thực phẩm như các hồi, lòng đỏ trứng và các thực phẩm bổ sung vitamin D. Hoặc, nói với bác sĩ về việc bổ sung.

Bỏ qua các thực phẩm bổ sung

Canxi và vitamin D rất cần thiết cho sức khỏe của xương. Nhưng nhiều người trưởng thành không ăn đủ các thực phẩm giàu canxi hàng ngày và có những người không muốn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vì có thể làm tăng nguy cơ ung thư da của họ. Để đảm bảo rằng bạn nhận đủ các chất dinh dưỡng, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung canxi và vitamin D.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bạn biết gì về xương của mình?

CTV Phạm Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm