Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của cà rốt

Cà rốt không chỉ ngon mà còn chứa rất nhiều lợi ích mà bạn không ngờ tới.

6 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của cà rốt

Cà rốt là nguồn dồi dào các vitamin và dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người. Bạn có thể ăn sống, nấu chín hoặc chế biến thành nước trái cây, sinh tố. Hãy cùng khám phá những lợi ích của loại trái cây này dưới đây:

Hạ cholesterol

Cà rốt chứa lượng chất xơ hòa tan cao, chủ yếu đến từ pectin có thể giúp chúng ta giảm được lượng cholesterol trong cơ thể. Một nghiên cứu được tiến hành tại Mỹ cho thấy kết quả những người tham gia uống một cốc nước cà rốt mỗi ngày liên tục trong ba tuần đã giảm được mức cholesterol trong máu.

Giảm nguy cơ ung thư

Các alphacarotene và bioflavonoids trong cà rốt được tìm thấy là có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư phổi. Tuy nhiên việc duy trì carotenoids nhiều hơn bổ sung beta-carotene có thể gây hại cho những người hút thuốc.

Giữ thị lực nhạy bén

Bố mẹ đã từng khuyên bạn ăn nhiều cà rốt thì chắc hẳn nó sẽ đem lại tác dụng gì đó! Cà rốt sẽ không thể chữa khỏi các vấn đề thị lực từ trước, tuy nhiên chúng có thể bảo vệ chống lại được các vấn đề về thị lực do thiếu vitamin A bởi cơ chế chuyển đổi beta-carotene thành vitamin A. Và điều này rất quan trọng cho đôi mắt.

Bên cạnh đó, cà rốt còn có thể ngăn ngừa đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và mù ban đêm khiến mắt không thể điều chỉnh tối.

Ngăn ngừa mất trí nhớ

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng beta-carotene trong rau quả, đặc biệt là từ cà rốt giúp bảo vệ hệ thống thần kinh trung ương và chống lão hóa. Một nghiên cứu thực hiện trong 18 năm tại Harvard đã xác định rằng khi nam giới tiêu thụ 50 mg beta-carotene mỗi ngày, quá trình phân rã nhận thức bị trì hoãn khoảng 1 đến 1,5 năm so với những người dùng giả dược.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Cà rốt chứa beta-carotene, một chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa nguy cơ gây tiểu đường. Trong một nghiên cứu, những người có nồng độ beta-carotene trong máu cao có nồng độ insulin thấp hơn 32% so với những người có nồng độ beta-carotene thấp hơn.

Tăng cường sức khỏe xương

Cà rốt cũng chứa một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng quan trọng khác như vitamin C (5 milligam mỗi cốc) và canxi (96 mg mỗi 1 cốc). Nhiều người đặc biệt là phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh luôn không có đủ canxi. Vì vậy dù cà rốt chỉ chứa ít canxi những tích lũy một chút một sẽ có ích cho bản thân chúng ta. 

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: 8 lý do nên uống nước cà rốt mỗi ngày

Ths. Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm