Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn cà rốt giúp ngừa lão hóa mắt

Ăn Cà rốt và các loại rau lá xanh và rau củ có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng ở mắt.

Các nhà khoa học cho biết các sắc tố gọi là carotenoid mà tạo ra màu đỏ hoặc da cam cho cà rốt, khoai lang và ớt chuông hoặc tạo ra màu xanh cho rau chân vịt, súp lơ xanh và cải xoăn có thể giúp ngăn ngừa chứng các chứng bệnh về thị lực do tuổi tác như thoái hóa điểm vàng.
“Tôi thường khuyên các bệnh nhân rằng ăn trái cây và rau củ rất tốt cho mắt và nghiên cứu này đã chứng minh quan điểm đó,” tiến sĩ Paul Bernstein, giáo sư khoa mắt và khoa học hình ảnh  ở Trường Y Đại học Utah, Mỹ cho biết.
Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mù lòa, đặc biệt ở người cao tuổi. Bệnh này tác động đến điểm vàng, phần trung tâm của võng mạc, có thể dẫn đến suy giảm thị lực và mù lòa.
Các nhà khoa học cũng đã chỉ ra mối tương quan giữa chứng bệnh này với một số yếu tố như di truyền, hút thuốc, chế độ ăn. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị thoái hóa điểm vàng do tuổi tác vẫn còn hạn chế tùy thuộc vào dạng thoái hóa điểm vàng của bệnh nhân.
 
Các nghiên cứu trước đó mới cho ra những kết quả chưa rõ ràng về mối tương quan giữa carotenoid và thoái hóa điểm vàng. Vì thế, một nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi tiến sĩ Joanne Wu thuộc khoa dịch tễ học dinh dưỡng ở Trường Y tế Công cộng Harvard, Mỹ đã tiến nghiên cứu kỹ lưỡng hơn về mối tương quan này.
Trong nghiên cứu mới, nhóm của tiến sĩ WU đã phân tích dữ liệu từ các cuộc khảo sát sức khỏe ở những người từ 50 tuổi trờ lên, gồm 63.000 phụ nữ và 39.000 đàn ông từ năm 1984 hoặc 1986 đến năm 2010. Những ngời tham gia nghiên cứu đều là y tá hoặc chuyên gia y tế.
Nhìn chung, khoảng 2,5% người tham gia nghiên cứu bị thoái hóa điểm vàng dạng nặng hoặc trung bình trong thời gian nghiên cứu.
Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy những người tiêu thụ nhiều nhất các loại carotenoid như lutein và zeaxanthin có nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng do tuổi tác giảm 40% so với những người tiêu thụ ít nhất.
Các loại carotenoid khác như beta cryptoxanthin, alpha carotene và beta carotene cũng có tác dụng bảo vệ mắt. Những người tiêu thụ các loại carotenoid này nhiều nhất – có trong các thực phẩm như cà rốt và khoai lang – có nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng do tuổi tác giảm từ 25-35%.
Theo tiến sĩ Bernstein, lutein có trong trứng và các loại rau lá xanh như súp lơ xanh, cải xoăn và rau chân vịt. Zeaxanthin thì khó kiếm hơn nhưng có thể tìm thấy trong ngô, ớt chuông vàng và câu kỷ tử.
Cả lutein và zeaxanthin đều tập trung ở điểm vàng và có chức năng bảo vệ mắt khỏi các tổn thương do oxy và ánh sáng.
Thông tin thêm trong bài viết: 8 lý do nên uống nước cà rốt mỗi ngày
Bình luận
Tin mới
Xem thêm