Lợi ích thứ nhất: Chống lại các dấu hiệu lão hóa
Tép bưởi có chứa chất chống oxy hóa retinol giúp sửa chữa làn da bị tổn thương và chống lại sự phát triển của nếp nhăn. Bưởi cũng có chứa một hợp chất được gọi là spermidine. Một nghiên cứu vào năm 2009 trên chuột cho thấy hợp chất này làm chậm quá trình lão hóa tế bào. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự làm mặt nạ từ nước ép bưởi chùm để cải thiện làn da của mình với công thức sau: 1 muốn canh mật ong, ½ chén bột yến mạch và nước ép từ nửa quả bưởi chùm cỡ trung.
Lợi ích thứ hai: Hỗ trợ giảm cân
Các chuyên gia cho biết, tiêu thụ nước ép bưởi chùm có thể giúp bạn ngăn cơn thèm ăn. Bưởi chùm cũng chứa flavonoid naringin được nghiên cứu chỉ ra có thể làm tăng sự trao đổi chất. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng cho biết, bạn có thậm chí có thể nhận được lợi ích hỗ trợ giảm cân từ bưởi chùm mà không cần ăn hoặc uống nước ép. Kết quả nghiên cứu trên chuột chỉ ra rằng, việc tiếp xúc với mùi hương của dầu bưởi trong khoảng thời gian 15 phúc giúp giảm sự thèm ăn và cân nặng.
Lợi ích thứ ba: Chống da dầu
Bưởi chùm có đặc tính làm se khít sẽ giúp loại bỏ dầu thừa và se khít lỗ chân lông. Bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm chăm sóc đa có chứa tinh dầu bưởi chùm, hoặc tự làm toner bằng cách kết hợp nước ép bưởi chùm với hoa oải hương hoặc bạc hà. Thoa hoặc xịt toner handmade này vừa có thể làm sạch do tác dụng tiêu diệt vi khuẩn có sẵn trong nước ép bưởi vừa có thể dưỡng da. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu trước khi tự pha chế bất cứ loại toner nào để tránh gây kích ứng da.
Lợi ích thứ tư: Loại bỏ các chất tích tụ trên tóc
Các sản phẩm chăm sóc tóc công nghiệp có thể là một phần cần thiết trong thói quen vệ sinh cá nhân của bạn. Nhưng những sản phẩm này cũng có thể chỉ tập trung vào làm sạch khiến tóc hư tổn cũng như để lại các hóa chất tồn dư trên da đầu. Nước ép bưởi chùm vừa có tác dụng làm sạch tóc, vừa cung cấp vitamin A và C để dưỡng cũng như tăng trưởng cho tóc. Trái cây họ cam quýt từ lâu đã được biết đến với rác dụng làm sáng tóc. Bạn có thể xả tóc với nước ép bưởi chùm hoặc tìm kiếm các sản phẩm tóc có chứa bưởi chùm.
Lợi ích thứ năm: Giảm cholesterol
Nghiên cứu tại Israel đã chỉ ra rằng, những người ăn bưởi chùm mỗi ngày trong 30 ngày có kết quả giảm tổng lượng cholesterol hơn 15%, cholesterol LDL hơn 20% và triglyceride của họ hơn 17%. Bưởi chùm có thể có tương tác nguy hiểm với một số loại thuốc, bao gồm cả thuốc điều trị bệnh tim mạch, vì vậy hãy trao đổi với bác sĩ trước khi thêm bưởi vào chế độ ăn uống của bạn.
Lợi ích thứ sáu: Loại bỏ gàu
Gàu có thể được gây ra bởi một loại nấm giống như nấm men sống trên da đầu của bạn. Nước ép bưởi chùm chứa một hợp chất giúp loại bỏ tình trạng này. Những sản phẩm chăm sóc tóc cũng có thể là nguyên nhân gây gàu do chúng có thể làm tổn hại da đầu hoặc để lại nhiều hóa chất tồn dư tại chân tóc. Nước ép bưởi chùm cũng có thể đóng vai trò làm sản phẩm rửa sạch những hóa chất tồn dư này.
Bên cạnh những lợi ích kể trên, dưới đây là hai lưu ý bạn cần biết khi tiêu thụ bưởi chùm.
Lưu ý thứ nhất: Bưởi chùm có thể gây tương tác thuốc
Các hợp chất được gọi là furanocoumarins có trong nước ép bưởi có thể tương tác với một số loại thuốc nhất định và làm tăng hiệu lựu của chúng theo một cách nguy hiểm. Một số chuyên gia cho biết, không phải tất cả mọi loại thuốc đều tương tác với hợp chất này, nhưng nếu tương tác, hiệu lực của thuốc có thể tăng lên đến 5 lần, dù bạn đã tiêu thụ bưởi chùm nhiều giờ trước hoặc sau khi dùng thuốc. Do đó, nếu bạn đang sử dụng thuốc hoặc đang điều trị bệnh, cần trao đổi với bác sĩ xem việc tiêu thụ bưởi chùm có ảnh hưởng nhiều đến việc điều trị của bạn hay không.
Lưu ý thứ hai: Sỏi thận
Sỏi thận được hình thành cho canxi tiết niệu cao. Bưởi, táo, nam việt quất và nước cam đều đã được chứng minh là làm tăng mức độ canxi oxalat, có thể dẫn đến sự hình thành sỏi. Do đó, những người có nguy cơ bị sỏi thận cần cẩn thận trước khi quyết định tiêu thụ bưởi chùm thường xuyên.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những lợi ích của quả anh đào đối với sức khỏe
Tắm là nhu cầu vệ sinh cơ bản và cần thiết của mỗi con người. Nhưng nhiều người trong chúng ta khi tắm thường mắc phải một số sai lầm dẫn đến tác hại không hề nhỏ đối với sức khỏe làn da.
Dầu ăn là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Khi nấu ăn với dầu hàng ngày, bạn nên lựa chọn dầu ăn đáp ứng được các tiêu chí tốt cho sức khỏe.
Thừa cân là một vấn đề ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay do mất cân bằng dinh dưỡng và lối sống ít vận động, thiếu khoa học. Vấn đề này đang làm suy giảm sự tự tin và đẩy con người ta tiến gần hơn đến các nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe.
Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến và đang có xu hướng trẻ hóa. Nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo bệnh có vai trò quan trọng trong việc điều trị.
Sử dụng đồ uống có cồn là việc khó tránh khỏi khi tham gia các bữa tiệc xã giao. Tuy nhiên, với người bệnh tăng huyết áp, cần uống rượu bia thế nào để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch?
Mới đây, các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu một xét nghiệm máu mới có thể giúp xác định những người có nguy cơ tử vong cao nếu mắc bệnh suy tim. Vậy nếu là người có nguy cơ cao mắc bệnh, bạn có thể làm gì để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này?
Khác với đường tự nhiên có trong rau củ quả hay sữa, đường phụ gia lại gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 6 lợi ích xảy ra khi bạn cắt giảm đường phụ gia trong chế độ ăn hàng ngày.
Cải xoăn (kale) là một siêu thực phẩm đã trở nên phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây với giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là lý do bạn nên đưa cải xoăn thường xuyên hơn trong chế độ ăn uống.