Một số loại thực phẩm quen thuộc có thể giúp chống viêm hiệu quả.
Viêm là tình trạng thường xuyên diễn ra ở cơ thể. Hệ miễn dịch tạo ra hiện tượng viêm để bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương, nhiễm trùng hay bệnh tật. Nếu không có phản ứng viêm thì cơ thể khó có thể được chữa lành.
Thế nhưng, nếu viêm mạn tính (thường kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm) có thể làm hỏng các tế bào khỏe mạnh. Tình trạng này cũng có thể làm tăng khả năng phát triển các bệnh như đái tháo đường type 2, một số loại ung thư, bệnh tim và hen suyễn.
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng với tình trạng viêm. Theo tiến sĩ James Hébert, Giám đốc Chương trình Phòng chống và Kiểm soát Ung thư của Đại học Nam Carolina (Mỹ), những thực phẩm có màu trắng, không màu và thiếu hương vị - như đường, bánh mì trắng và khoai tây không có vỏ - có thể góp phần gây ra tình trạng viêm mạn tính. Ngược lại có một số thực phẩm giúp chống viêm tự nhiên tốt bạn nên thêm vào chế độ ăn hàng ngày.
Cá
Cá, đặc biệt là các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá trích... rất giàu acid béo omega-3 và có đặc tính chống viêm tuyệt vời.
Quả hạch
Các loại hạt là nguồn cung cấp acid béo omega-3, chất chống oxy hóa, magne dồi dào. Những hợp chất này có thể ngăn ngừa tình trạng viêm tự nhiên hiệu quả.
Gia vị
Tiến sĩ James Hébert cho biết, các loại gia vị có đặc tính chống viêm tốt. Theo nguyên tắc chung, gia vị càng có mùi mạnh và hương vị càng cao thì đặc tính chống viêm càng tốt. Một số loại gia vị chống viêm bao gồm: Tỏi, nghệ, quế, tiêu đen và bạch đậu khấu.
Rau lá xanh
Rau là loại thực phẩm có thể giúp chống viêm tự nhiên. Lý do khiến rau củ có tác dụng chống viêm vì chúng thường chứa ít đường hơn trái cây. Các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau bina... rất giàu vitamin K, có thể làm giảm khả năng phát triển một số bệnh mạn tính.
Trái cây
Theo tiến sĩ James Hébert, mặc dù vị ngọt của trái cây có thể gây viêm nhiễm nhưng nhìn chung thực phẩm này vẫn cần thiết cho sức khỏe tổng thể và giúp chống viêm khi dùng đúng cách.
Bạn nên ăn các loại trái cây có sắc tố cao như quả mâm xôi, quả việt quất, nho... vì các chất phytochemical chịu trách nhiệm tạo ra sắc tố - như anthocyanin - có tác dụng chống viêm. Theo Harvard Health, một số lựa chọn tuyệt vời khác bao gồm các loại trái cây có hạt như đào, mận, lựu và táo.
Dầu olive nguyên chất
Dầu olive là một thành phần chủ yếu trong chế độ ăn Địa Trung Hải và có đặc tính chống viêm tốt. Để tối đa hóa lợi ích chống viêm, tiến sĩ James Hébert khuyên bạn nên tìm loại dầu olive nguyên chất.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những thực phẩm giúp chống viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính.
Viêm amidan mủ ở trẻ (hay viêm amidan hốc mủ) là một dạng viêm mạn tính, xuất hiện các hốc mủ trắng xung quanh amidan và vòm họng. Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh nhất do sức đề kháng còn yếu, vi khuẩn và virus dễ tấn công và để lại biến chứng nếu không được phát hiện và điều trị sớm.
Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống rượu và ung thư đại trực tràng. Hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy mối liên hệ này càng trở nên mạnh mẽ hơn khi tiêu thụ nhiều rượu hơn.
Nhận biết các trường hợp khẩn cấp của bệnh Crohn giúp bạn tránh gặp phải tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Khi thời tiết nắng nóng, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt sẽ tăng lên. Nếu không được điều trị nhanh chóng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vậy có phòng ngừa được không?
Axit uric là một chất thải tự nhiên được hình thành do sự phân hủy của thực phẩm có chứa purin chúng ta ăn hàng ngày. Sự tích tụ quá mức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh gout và sỏi thận...
Trong mùa hè nắng nóng "khốc liệt", làm mát cơ thể là điều rất quan trọng. Những thực phẩm sau sẽ giải nhiệt cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn khỏe mạnh hơn trong ngày hè.
Brucellosis là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lây lan từ động vật sang người. Bạn có thể mắc bệnh brucellosis nếu bạn tiêu thụ sữa, pho mát hoặc các sản phẩm từ sữa khác chưa tiệt trùng từ động vật bị nhiễm bệnh.
Người bệnh gout thường được khuyên không nên ăn thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hóa học có trong các tế bào của cơ thể và trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có các loại cá, để phòng ngừa tái phát cơn gout cấp. Nhưng có cần tránh ăn cá hoàn toàn?