Nước ép mận khô hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa và tim mạch.
Giảm táo bón
Trong một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Tiêu hóa Mỹ (American Journal of Gastroenterology) tháng 10/2022, những người uống nước ép mận hàng ngày trong 8 tuần có số lần đại tiện đều đặn hơn.
Chuyên gia dinh dưỡng sức khỏe đường ruột Amanda Sauceda (Viện dinh dưỡng và Ăn kiêng Mỹ) giải thích, mận chứa nhiều đường sorbitol có thể hoạt động như thuốc nhuận tràng khi ăn nhiều.
Chuyên gia Sauceda cho biết thêm, trong nước ép mận khô chứa pectin (một loại tinh bột) có thể làm mềm phân, ngoài ra còn có chất xơ giúp tăng cường sức khỏe hệ Tiêu hóa.
Nâng cao hiệu suất thể thao
Kali là một trong những thành phần nổi bật trong nước ép mận khô. Vi chất dinh dưỡng này đóng vai trò trong hoạt động thể thao, sử dụng và thư giãn cơ bắp. Bổ sung đủ lượng kali giúp vận động viên nâng cao hiệu suất thể thao.
Hỗ trợ khả năng miễn dịch
Mận khô cung cấp các dưỡng chất giúp tăng cường khả năng miễn dịch.
Nhiều chất chống oxy hóa trong nước ép mận khô giúp chống lại sự tổn thương do các gốc tự do và tăng cường khả năng miễn dịch để chống lại một số bệnh. ThS. dinh dưỡng lâm sàng và ăn kiêng Lauren Torrisi-Gorra (Đại học New York, Mỹ) cho biết, các hóa chất thực vật (phytochemical) điển hình trong mận là carotenoid, anthocyanin, flavonol và vitamin C. Đặc biệt, anthocyanin có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm và kháng virus tự nhiên, hỗ trợ ức chế một số bệnh ung thư cũng như điều trị rối loạn nội tiết.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Kali trong nước ép mận khô có lợi cho nhiều cơ quan, trong đó tim và toàn bộ hệ thống tim mạch nói chung. Theo ThS. Lauren Torrisi-Gorra, kali giúp kiểm soát tăng huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Kali hiệu quả để hạ huyết áp do giúp thận bài tiết lượng natri dư thừa và làm thư giãn thành mạch máu.
Có lợi cho xương
Một trong những thực phẩm giúp xương chắc khỏe bạn nên bổ sung là mận khô và nước ép mận khô. Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ (American Journal of Clinical Nutrition) tháng 10/2022 cho thấy những phụ nữ ăn 5 hoặc 6 quả mận khô mỗi ngày đã cải thiện được mật độ xương.
Phụ nữ sau mãn kinh thường tăng nguy cơ bị loãng xương. Do đó, có thể bổ sung mận khô như một thực phẩm hỗ trợ xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương.
Giảm tình trạng thiếu sắt
Thiếu sắt là tình trạng khá phổ biến, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Trung bình mỗi cốc nước ép mận khô cung cấp khoảng 17% nhu cầu sắt hàng ngày, giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.
Lưu ý, nước ép mận khô thường có hàm lượng đường tự nhiên cao, để kiểm soát lượng calorie và lượng đường trong máu ổn định, bạn không nên uống nước ép mận khô cả ngày. Những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS), đặc biệt là những người có chế độ ăn ít FODMAP có thể nên tránh nước ép mận vì chứa chất sorbitol có khả năng gây đầy hơi và chướng bụng.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các loại nước ép hoa quả bạn nên uống khi bị ốm.
Nhận biết các trường hợp khẩn cấp của bệnh Crohn giúp bạn tránh gặp phải tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Khi thời tiết nắng nóng, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt sẽ tăng lên. Nếu không được điều trị nhanh chóng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vậy có phòng ngừa được không?
Axit uric là một chất thải tự nhiên được hình thành do sự phân hủy của thực phẩm có chứa purin chúng ta ăn hàng ngày. Sự tích tụ quá mức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh gout và sỏi thận...
Trong mùa hè nắng nóng "khốc liệt", làm mát cơ thể là điều rất quan trọng. Những thực phẩm sau sẽ giải nhiệt cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn khỏe mạnh hơn trong ngày hè.
Brucellosis là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lây lan từ động vật sang người. Bạn có thể mắc bệnh brucellosis nếu bạn tiêu thụ sữa, pho mát hoặc các sản phẩm từ sữa khác chưa tiệt trùng từ động vật bị nhiễm bệnh.
Người bệnh gout thường được khuyên không nên ăn thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hóa học có trong các tế bào của cơ thể và trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có các loại cá, để phòng ngừa tái phát cơn gout cấp. Nhưng có cần tránh ăn cá hoàn toàn?
Quá trình giảm cân đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe tổng thể, nhưng có thể làm suy giảm mật độ xương. Đặc biệt, giảm cân cấp tốc với chế độ ăn kiêng kham khổ khiến nhiều người đối mặt với nguy cơ loãng xương cao.
Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa là do chế độ ăn uống không hợp lý. Chính vì vậy, điều chỉnh chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.