Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 thực phẩm lành mạnh có thể bạn vẫn ăn sai cách bấy lâu nay

Để duy trì sức khỏe tổng thể, phòng ngừa bệnh mạn tính, nhiều chuyên gia vẫn khuyên bạn nên có chế độ ăn uống lành mạnh với các thực phẩm tươi sống, hữu cơ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc ăn sai cách có thể khiến bạn bỏ lỡ nhiều dưỡng chất trong thực phẩm.

Hãy chú ý khi ăn các thực phẩm lành mạnh như hạt lanh, kiwi, tỏi…

Dưới đây là 5 thực phẩm lành mạnh có thể bạn vẫn ăn sai cách mà không biết:

Hạt lanh

Hạt lanh là thực phẩm lành mạnh chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như chất xơ, acid béo omega-3, lignan (một loại phytoestrogen) và các dưỡng chất thực vật (phytonutrient) tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, do cơ thể không thể tiêu hóa được hạt lanh ở dạng nguyên hạt, bạn nên nghiền nhỏ chúng trước khi ăn. Điều này sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các dưỡng chất, đặc biệt là lignan trong hạt lanh.

Quả kiwi

Bạn nên để cả vỏ khi ăn kiwi

Bạn thường gọt vỏ quả kiwi rồi mới ăn? Nếu vậy, bạn đã bỏ lỡ một lượng lớn các dưỡng chất như folate và vitamin E trong vỏ kiwi. Nhiều chuyên gia cho rằng, ăn kiwi cả vỏ có thể làm tăng hàm lượng chất xơ, vitamin E, folate lên lần lượt là 50%, 32% và 34%.

Để loại bỏ lớp lông tơ trên vỏ quả kiwi, bạn có thể ngâm kiwi trong bát nước có thêm chút giấm trong khoảng 1 phút. Sau đó, bạn có thể dùng một chiếc khăn sạch chà nhẹ lên quả kiwi để loại bỏ lớp lông tơ.

Cà chua

Cà chua nên được nấu chín để làm tăng hàm lượng lycopene

Nhiều người thích ăn cà chua sống thay vì cà chua đã được nấu chín. Tuy nhiên, đây không phải là cách ăn cà chua tốt nhất. Theo đó, bạn nên nấu chín cà chua để làm tăng hàm lượng lycopene trong thực phẩm này. Lycopene là một carotenoid có khả năng phòng ngừa bệnh tim mạch, giúp chống lại các khối u.

Bông cải xanh

Bông cải xanh nên được ăn sống hoặc hấp chín. Nếu bạn luộc hoặc xào bông cải xanh, chúng sẽ mất đi nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin C, chất diệp lục, các chất chống oxy hóa và các hợp chất có khả năng chống ung thư.

Tỏi

Tỏi cũng là một thực phẩm lành mạnh nhiều người ăn sai cách. Theo đó, allicin, một loại enzyme quan trọng trong tỏi chỉ có thể được tăng cường hiệu quả khi tiếp xúc với không khí. Do đó, bạn nên băm nhỏ tỏi, sau đó để chúng ở nhiệt độ phòng trong khoảng 10 phút trước khi chế biến.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: 10 thực phẩm nam giới hiếm muộn cần tránh xa

Vi Bùi H+ (Theo Pinkvilla) - Theo healthplus.vn
Bình luận
Tin mới
  • 09/08/2020

    Capsaicin là gì và chúng có những lợi ích gì đặc biệt?

    Capsaicin đang ngày càng được sử dụng nhiều như một chất bổ sung trong các loại thực phẩm chức năng. Có lẽ bạn sẽ rất bất ngờ khi biết chúng có thể mang tới nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cả việc hỗ trợ giảm cân.

  • 09/08/2020

    Mì, bún làm từ bột nưa tốt cho sức khỏe như thế nào?

    Bún nưa được làm từ bột konjac, hay còn gọi là bột khoai nưa. Bột khoai nưa chứa nhiều chất xơ, là thực phẩm lý tưởng cho những người đang giảm cân hoặc ăn kiêng với chế độ Keto.

  • 09/08/2020

    Mẹo dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ em mùa Covid-19

    Ngoài việc rửa tay, đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách xã hội, thì hệ miễn dịch và sức khỏe tinh thần được coi là yếu tố cần thiết giúp hạn chế nguy cơ trẻ em bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

  • 09/08/2020

    Làm sao để cải thiện bệnh gout an toàn, hiệu quả tại nhà?

    Gout là bệnh về xương khớp mạn tính gây đau đớn cho người mắc. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như: Tàn phế, sỏi thận, suy thận, các bệnh về tim mạch...

  • 09/08/2020

    Đánh trống ngực sau khi ăn: Hãy cẩn thận với các thực phẩm sau

    Trong nhiều trường hợp, đánh trống ngực thường là lành tính, đặc biệt nếu chúng xảy ra không quá thường xuyên. Tuy nhiên, nếu các cơn đánh trống ngực diễn ra thường xuyên, ví dụ như sau khi ăn, bạn nên cảnh giác với một số thực phẩm mình ăn, cảnh giác với bệnh rối loạn nhịp tim nguy hiểm.

  • 08/08/2020

    Dầu bơ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm đau do viêm khớp?

    Mặc dù không nổi tiếng như dầu ô liu, nhưng dầu bơ mang lại không ít lợi ích cho sức khỏe nhờ hàm lượng chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa dồi dào. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện, dầu bơ rất tốt cho sức khỏe tim mạch, giúp giảm đau do viêm khớp và hơn thế nữa.

  • 08/08/2020

    Cảnh giác với thoát vị rốn ở trẻ em

    Thoát vị rốn là một trong những mặt bệnh bẩm sinh thường gặp ở rốn. Hầu hết các bé đều được phát hiện rất sớm trong 6 tháng đầu sau sinh. Bệnh lý này có thể tự khỏi khi bé dưới 3 tuổi. Trong thời gian đó cần theo dõi tình trạng rốn của bé, nếu có các dấu hiệu viêm của da vùng rốn (sưng, nóng, đỏ, đau) hoặc bé sốt, đau bụng thì cần cho bé đi khám ngay vì nếu để lâu, bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

  • 08/08/2020

    Tập thở, xoa bóp phòng trị bệnh

    Với quan điểm “chính khí tồn nội, tà bất khả can (cơ thể có đủ sức đề kháng thì mầm bệnh không thể xâm nhập), chính khí (sức đề kháng) của cơ thể giảm sút thì tà khí (mầm bệnh) phong, hàn, thấp, thử, nhiệt xâm nhập cơ thể và gây bệnh. Chính khí đóng vai trò rất quan trọng, theo y học cổ truyền, để phòng tránh tà khí xâm nhập cơ thể, cần phải thực hành đồng thời nhiều biện pháp dưới đây:

Xem thêm