Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thực phẩm bổ não, tăng cường trí nhớ dành cho sĩ tử

Một tháng trước ngày thi là thời điểm quan trọng để thí sinh chuẩn bị cả về tri thức lẫn sức khỏe để đạt được kết quả mong muốn. Não bộ của bạn cũng cần chất dinh dưỡng và năng lượng hàng ngày để có thể hoạt động hết công suất trong phòng thi.

Trước kỳ thi, mỗi thí sinh cần có chế độ sinh hoạt lành mạnh, cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi, nhằm giữ tinh thần vững vàng. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần chuẩn bị cho thí sinh một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Những thực phẩm sau đây xứng đáng được thêm vào chế độ ăn uống mùa thi cho các sĩ tử. 

Bữa sáng với trứng và bơ có lợi cho não bộ

Bơ sáp chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, loại chất béo lành mạnh có thể tìm thấy trong dầu olive. Không chỉ vậy, trong quả bơ có nhiều vitamin cần thiết như C, E, K, nhóm B và có khả năng giúp máu lưu thông lên não tốt hơn.

Bơ còn giàu chất tyrosine, acid amin có vai trò quan trọng trong việc tổng hợp dopamine. Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh có vai trò kiểm soát hành vi và nhận thức cho cơ thể. Do đó, ăn bơ sẽ giúp não bộ hoạt động tốt, khả năng tập trung cao.

Rong biển

Ngoài quả bơ, rong biển là nguồn tyrosine dồi dào. Rong biển là một trong số ít thực phẩm chứa iodine, khoáng chất có vai trò quan trọng với não bộ. Khi thiếu iodine, cơ thể sẽ có biểu hiện mệt mỏi và ảnh hưởng đến trí thông minh. Rong biển sấy khô là món ăn vặt lành mạnh trong những ngày trước kỳ thi.

Thực phẩm giàu omega-3

Omega-3 tập trung nhiều ở vỏ não, vùng não chịu trách nhiệm về tư duy cao cấp của con người như trí nhớ, ngôn ngữ, tưởng tượng và khả năng chú ý.

Những nguồn omega-3 dồi dào là từ động vật như cá, thịt bò hoặc nhiều loại hạt như hạt bí, hạt lanh.

Hạt óc chó

Hạt óc chó là loại hạt chứa nhiều acid alpha-linolenic tức omega-3 có nguồn gốc thực vật.

Ngoài ra, trong hạt óc chó có chứa tryptophan, tiền chất dùng để tổng hợp hormone hạnh phúc serotonin. Ăn hạt óc chó không chỉ giúp bạn học tốt hơn mà còn cải thiện trí nhớ.

Trứng

Trứng chứa nhiều chất béo có lợi, đồng thời là nguồn choline dồi dào. Choline có tác dụng giống vitamin nhóm B, có nhiệm vụ tạo ra acetylcholine - một chất dẫn truyền xung thần kinh quan trọng. 

Thiếu choline trong não có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của các vùng não điều chỉnh trí nhớ. Do vậy, các thí sinh không nên kiêng ăn trứng.

Quả mọng

Anh đào, dâu tây, việt quất là những quả mọng phổ biến, dễ mua ở Việt Nam

Các loại quả mọng là nguồn dồi dào flavonoid, một chất chống oxy hóa có thể bảo vệ não khỏi quá trình lão hóa. Flavonoid tốt cho trí nhớ, khả năng học tập và ra quyết định.

Chocolate đen

Chocolate chứa một lượng vừa đủ caffeine để tăng cường khả năng tập trung và tâm trạng của bạn, không khiến bạn mệt mỏi sau khi sử dụng.

Chocolate đen cũng giúp máu lưu thông lên não, trợ giúp quá trình phản ứng và giải quyết vấn đề.

Nghệ

Nghệ là gia vị đã được sử dụng trong y học dân gian của nhiều nước bởi đặc tính kháng viêm, tốt cho não bộ.

Hai thành phần chính trong nghệ là curcumin và turmerone, có tác dụng tích cực tế bào não và dây thần kinh. Bạn chỉ nên dùng nửa thìa cà phê nghệ mỗi ngày để pha trà, thêm vào sinh tố hoặc nấu ăn.

Dầu olive

Chất béo bão hòa đơn trong dầu olive không những tốt cho tim mạch mà còn tốt cho não bộ. Trong dầu olive cho nhiều vitamin E và K tốt cho trí nhớ và ngăn chặn suy giảm nhận thức. 

Tham khảo thông tin tại bài viết: 10 thực phẩm giúp cải thiện trí nhớ, khả năng tập trung

Quỳnh Trang H+ (Theo Be Brain Fit) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 29/03/2024

    Đau đầu có nên uống trà?

    Khi bị stress, đau nhức đầu, nhiều người tìm tới thức uống giúp giải tỏa mệt mỏi như trà. Tuy nhiên, liệu trà nhiều caffeine và tannin có giúp giảm đau đầu hiệu quả?

  • 29/03/2024

    Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi bạn dùng Collagen?

    Theo các thống kê collagen là một trong những chất bổ sung phổ biến và thị trường tiêu thụ ngày càng tăng. Nhưng trước khi bạn đổ tiền vào các gian hàng thực phẩm bổ sung, bạn nên biết rằng không phải tất cả những tuyên bố về lợi ích của collagen đều có cơ sở khoa học.

  • 29/03/2024

    Cảnh báo nguy hiểm khi thiếu vitamin B12: Đau đầu, thiếu máu ác tính

    Vitamin B12 là dưỡng chất rất cần thiết cho các tế bào thần kinh và tế bào máu đỏ và cũng cần thiết cho sự hình thành ADN.

  • 29/03/2024

    Tác dụng phụ có thể xảy ra sau mổ đẻ

    Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.

  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

  • 28/03/2024

    Thực phẩm, đồ uống nên hạn chế khi đang bị nghẹt mũi

    Dấu hiệu nghẹt mũi thường gặp khi bạn bị cảm cúm, viêm mũi dị ứng hoặc viêm đường hô hấp. Một số thực phẩm, đồ uống có thể khiến triệu chứng này trầm trọng hơn, cản trở việc hít thở của bạn.

Xem thêm