Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

3 mẹo duy trì cân bằng độ pH cho da, giúp da sáng khỏe

Mất cân bằng pH trên da có thể dẫn tới nhiều vấn đề da liễu, ví dụ như nổi mụn trứng cá, sạm da, lão hóa sớm… Vậy bạn có biết mình cần duy trì độ pH da bao nhiêu, làm sao để duy trì sự cân bằng này?

Nhiều chuyên gia da liễu chỉ ra rằng, bạn nên duy trì độ pH cho da trong khoảng từ 4,8 - 6. Để làm được điều này, bạn có thể tham khảo 3 lời khuyên sau:

Tránh các sản phẩm chăm sóc da, các loại mỹ phẩm nhiều hóa chất

Hóa chất trong các sản phẩm chăm sóc da (đặc biệt là các loại sữa rửa mặt, xà phòng…) có thể làm tăng tính kiềm trên da. Do đó, bạn nên chú ý đọc kỹ nhãn trước khi mua, tránh các sản phẩm chứa quá nhiều hóa chất mạnh có thể gây tổn thương da.

Sản phẩm mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc da nhiều hóa chất có thể làm tăng độ pH trên da

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý rửa mặt bằng nước ở nhiệt độ thường hoặc nước ấm. Dùng nước quá lạnh hoặc quá nóng có thể khiến da mặt bị khô, làm tăng nguy cơ xuất hiện các dấu hiệu lão hóa sớm.

Dùng giấm táo để chăm sóc da

Giấm táo đôi khi được sử dụng như một loại toner (sản phẩm chăm sóc da dạng lỏng) giúp da mềm mại hơn. Nhiều chuyên gia cho rằng giấm táo chứa nhiều các vitamin, enzyme, muối khoáng… giúp mang lại các lợi ích chăm sóc da như:

- Ngăn ngừa mụn trứng cá.

- Giúp thúc đẩy tốc độ phục hồi làn da cháy nắng.

- Tẩy da chết.

- Ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, vết đốm trên da.

- Giúp da sáng bóng hơn sau khi tẩy trang.

Bạn có thể dùng giấm táo pha loãng trên da 1 lần/tuần để duy trì cân bằng độ pH cho da. Tuy nhiên, bạn nên dùng thử trên mu bàn tay trước để đảm bảo mình không bị dị ứng, kích ứng với nguyên liệu này.

Lựa chọn kem dưỡng ẩm phù hợp

Khi bắt đầu có tuổi, khả năng sản sinh collagen tự nhiên trong da sẽ suy giảm dần. Ngoài ra, lượng dầu nhờn và nồng độ pH trên da cũng có thể giảm theo, góp phần gây hình thành nếp nhăn, các vết đốm trên da.

Để duy trì cân bằng độ pH cho da, bạn nên chú ý sử dụng các loại dầu (như dầu dừa, dầu jojoba hoặc argan), kem dưỡng ẩm phù hợp cho da. Những người có da dầu nên sử dụng kem dưỡng ẩm dạng nước hoặc gel. Trong khi đó, người có da khô nên dùng các loại kem với tính năng dưỡng ẩm sâu.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Nước hoa hồng và toner- những điều cần biết

Vi Bùi H+ (Theo Onlymyhealth) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 25/09/2020

    Chăm sóc da an toàn khi mang thai

    Khi bạn mang thai, tất cả mọi thứ sẽ thay đổi, bao gồm cả làn da của bạn. Bạn cần phải chú ý khi chọn lựa mỹ phẩm, một số loại có thành phần không phù hợp có thể sẽ bị hấp vào trong cơ thể bạn và không tốt cho em bé.

  • 24/09/2020

    Rượu bia ảnh hưởng đến lượng testosterone như thế nào

    Tiêu thụ quá nhiều rượu bia, đồ uống có cồn sẽ ảnh hưởng đến tất cả các vấn đề sức khoẻ, trong đó có cả hormone.

  • 24/09/2020

    Mách bạn cách bảo quản rau củ luôn tươi ngon

    Rau củ là nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và vitamin tốt cho sức khỏe. Để bữa cơm gia đình luôn có rau củ tươi ngon, bạn có thể tham khảo bí quyết bảo quản thực phẩm khoa học và đơn giản sau đây:

  • 24/09/2020

    Người bệnh Celiac nên ăn những loại thực phẩm này

    Theo dữ liệu của PubMed Central (một cơ sở dữ liệu của Viện Y tế Quốc gia), khoảng 1% dân số trên thế giới mắc bệnh Celiac. Đây là một bệnh lý đường ruột gây ra bởi tình trạng nhạy cảm với gluten. Người bệnh nên ăn những thực phẩm nào để ngăn ngừa và kiểm soát tình trạng bệnh?

  • 24/09/2020

    6 loại thực phẩm giúp xóa mờ vết rạn da hiệu quả

    Các vết rạn da thường gặp nhiều hơn ở nữ giới vào các thời điểm như dậy thì, mang thai, tăng cân đột ngột… Nó có thể xuất hiện trên bụng, mông, đùi, bầu ngực với nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau từ trắng, đỏ đến tím hoặc xanh lam khiến chị em mất tự tin.

  • 24/09/2020

    Nên ăn gì để xương chắc khỏe?

    Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe xương khớp, tránh được tình trạng thoái hóa khớp, viêm đa khớp… Những thực phẩm quen thuộc dưới đây nên được tăng cường trong bữa ăn để bổ sung nguồn calci.

  • 24/09/2020

    Vì sao người bệnh Parkinson nên ăn đậu tằm?

    Đậu tằm (đậu răng ngựa, đậu Fava) là loài thực vật thuộc họ Đậu có nguồn gốc từ Bắc Phi và Tây Nam Á, hiện được trồng khắp nơi trên thế giới. Nghiên cứu mới đây phát hiện đậu tằm mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt với người bệnh Parkinson.

  • 24/09/2020

    Những loại trà tốt nhất để làm giảm hen suyễn

    Hen suyễn là một bệnh rối loạn mạn tính đường hô hấp, khiến đường thở bị viêm và hẹp và viêm, dẫn đến các triệu chứng như khó thở, khò khè, ho và đau tức ngực.

Xem thêm