Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

14 vấn đề sức khỏe nam giới không nên bỏ qua (Phần 2)

Rất nhiều quý ông thường xuyên bỏ qua việc chăm lo sức khỏe và chú ý đến những vấn đề hoặc dấu hiệu sức khỏe thực sự nghiêm trọng.

14 vấn đề sức khỏe nam giới không nên bỏ qua (Phần 2)

Vấn đề với giấc ngủ

Nếu bạn đang ngủ quá nhiều, quá ít hoặc gặp khó khăn khi ngủ, hãy tìm đến bác sĩ. Vấn đề về giấc ngủ và rối loạn giấc ngủ là một tín hiệu thực sự quan trọng cho thấy bạn đang có vấn đề sức khỏe.

Đây có thể là dấu hiệu của chứng trầm cảm hoặc ngưng thở khi ngủ với các dấu hiệu như tiếng ngáy lớn, thở hổn hển và nghẹt thở trong khi ngủ; nó có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ, tăng cân và tiểu đường type 2.

Tăng cân

Giảm cân ngoài ý muốn là một dấu hiệu cho các vấn đề sức khỏe đáng quan tâm, nhưng tăng cân quá mức cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề tương tự. Đối với một số nam giới, mỡ bụng hoặc bụng bia có thể là dấu hiệu cho các vấn đề về tim. Nghiên cứu chỉ ra rằng trọng lượng bụng càng lớn, nam giới càng có nguy cơ bị bệnh tim. Sự gia tăng lượng chất béo trong dạ dày có liên quan đến yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim nặng hơn. Tăng cân cũng có thể là một dấu hiệu của trầm cảm hoặc căng thẳng.

Ngứa mạn tính

Nếu bạn thường xuyên bị ngứa, đó có thể là những vấn đề dễ điều trị như da khô hoặc viêm da tiếp xúc nhưng cũng có thể là dấu hiệu của u lympho, đa u tủy, hoặc thậm chí là bệnh tiểu đường và nên được xác định bởi bác sĩ càng sớm càng tốt.

Vấn đề về tiểu tiện

Nếu bạn liên tục đi tiểu tiện, có máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch của bạn, hoặc nếu bạn gặp rối loạn chức năng cương dương không giải thích được, đây có thể là triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt.

Khối u trong tinh hoàn của bạn

Một khối u không đau trong tinh hoàn là dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư tinh hoàn. Các triệu chứng khác có thể bao gồm cảm giác bìu nặng hơn, sưng tinh hoàn (có hoặc không đau), và/hoặc đau hoặc đau âm ỉ ở tinh hoàn, bìu hoặc háng. Nếu được chẩn đoán kịp thời, ung thư tinh hoàn có phương pháp điều trị và thường có thể chữa được.

Xuất hiện nhiều vết bầm tím quá mức

Nếu bạn bắt đầu nhận thấy vết bầm tím xuất hiện mọi lúc trên nhiều vùng cơ thể bạn, đặc biệt là ở những nơi bạn thường không nhận được chúng, như bàn tay hoặc ngón tay của bạn, hãy đi khám bác sĩ. Bầm tím bất thường có thể là một triệu chứng bệnh ung thư bạch cầu hay còn gọi là bệnh máu trắng.

HPV

HPV có thể gây ung thư dương vật và mụn cóc sinh dục. Các triệu chứng có thể bao gồm mụn cóc trên bộ phận sinh dục hoặc vùng da xung quanh; 50% nam giới bị nhiễm HPV thậm chí không biết mình mắc bệnh, và có thể khiến các bạn tình của họ gặp phải nguy cơ mắc bệnh.

Vàng da

Vàng da và vàng mắt là do nồng độ bilirubin trong máu cao. Có nhiều nguyên nhân gây vàng da, nhưng một trong những nguyên nhân đáng lo ngại nhất là ung thư tuyến tụy mà bạn không nên bỏ qua.

Đau hàm

Đau ngực có thể là dấu hiệu điển hình cho bệnh tim, nhưng đau quai hàm và đau cổ, tê tay, cảm giác ngất xỉu và/hoặc khó thở — đặc biệt nếu các triệu chứng này xuất hiện trong khi hoạt động thể lực cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tim hoặc đau tim ở nam giới. Hãy chắc chắn rằng bạn nắm rõ những dấu hiệu và triệu chứng đau tim phổ biến để bạn có thể nhận ra và có hướng giải quyết phù hợp.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 9 loại xét nghiệm nam giới nên làm

Việt Anh _ Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo RD)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm