Thành phần hoạt chất chính của nghệ - và là thành phần tạo nên màu vàng đặc trưng cho loại gia vị này - là chất curcumin. Curcumin là một chất chống oxy hóa tự nhiên có lợi ích chống viêm, cũng như các lợi ích có thể liên quan đến làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
1. Curcumin là chất chống viêm
Nghệ thường được sử dụng để chống viêm và phần lớn khả năng chống viêm của củ nghệ có thể được gán cho chất curcumin. Trên thực tế, với liều lượng phù hợp, curcumin có thể là phương pháp điều trị chống viêm hiệu quả hơn các loại thuốc chống viêm thông thường như ibuprofen và aspirin. Vì chứng viêm mạn tính góp phần gây ra nhiều bệnh mạn tính nên curcumin có thể giúp điều trị các tình trạng như bệnh viêm ruột, viêm tụy và viêm khớp.
2. Curcumin có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim
Một nghiên cứu cho thấy curcumin có thể cải thiện chức năng nội mô hoặc sức khỏe của màng mỏng bao phủ bên trong tim và mạch máu. Màng này đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa huyết áp. Chức năng nội mô thấp hơn có liên quan đến lão hóa và tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Do đó, curcumin có thể giúp bảo vệ chống lại sự mất chức năng do tuổi tác và giảm khả năng phát triển bệnh tim.
Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã so sánh tác động của chương trình tập thể dục nhịp điệu kéo dài 8 tuần và bổ sung curcumin trong việc cải thiện chức năng nội mô ở phụ nữ sau mãn kinh. Cả nhóm tập thể dục và nhóm dùng curcumin đều thấy sự cải thiện như nhau về chức năng nội mô, trong khi nhóm đối chứng không thấy có sự thay đổi nào.
Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem curcumin có phải là chiến lược điều trị lâu dài an toàn và hiệu quả cho những người mắc bệnh tim hay không.
3. Curcumin có thể giúp ngăn ngừa (và có thể điều trị) một số loại ung thư
Vì tình trạng viêm có liên quan đến sự phát triển của khối u nên các hợp chất chống viêm như curcumin có thể đóng vai trò trong điều trị và phòng ngừa nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư đại trực tràng, tuyến tụy, tuyến tiền liệt, vú và dạ dày. Nghiên cứu trên chuột gợi ý rằng curcumin có thể giúp làm chậm sự lây lan của tế bào khối u và thậm chí có thể ngăn ngừa khối u hình thành ngay từ đầu. Cơ chế của tác dụng này bao gồm phá vỡ sự hình thành của tế bào ung thư ở các giai đoạn khác nhau trong chu kỳ tế bào, can thiệp vào với các con đường truyền tín hiệu tế bào và thậm chí khiến các tế bào ung thư đó chết. Liệu curcumin có thể giúp điều trị ung thư ở người hay không vẫn chưa được xác định, nhưng nghiên cứu vẫn đang tiếp tục.
4. Curcumin có thể giúp giảm triệu chứng viêm xương khớp
Nhờ đặc tính chống viêm mạnh mẽ, curcumin có thể là lựa chọn điều trị lâu dài an toàn và hiệu quả cho những người bị viêm xương khớp.
Trong một nghiên cứu trước đây, những người bị viêm xương khớp sử dụng 1.000 mg Meriva mỗi ngày đã có những cải thiện đáng kể về độ cứng và chức năng thể chất sau 8 tháng, trong khi nhóm đối chứng không thấy cải thiện. Meriva là một phương pháp điều trị độc quyền được tạo thành từ hỗn hợp curcuminoid tự nhiên (75% curcumin, 15% demethoxycurcumin và 10% bisdemethoxycurcumin), phosphatidylcholine (một hóa chất có trong trứng, đậu nành và các thực phẩm khác), và cellulose vi tinh thể (bột gỗ tinh chế thường được sử dụng trong ngành dược phẩm và thực phẩm).
5. Curcumin có thể giúp điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Theo đánh giá của các nghiên cứu trước đây, curcumin có thể giúp điều trị và ngăn ngừa bệnh tiểu đường, cũng như các rối loạn liên quan như bệnh thận do tiểu đường (còn gọi là bệnh thận do tiểu đường), ảnh hưởng đến những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và tiểu đường loại 2.
6. Curcumin có thể giúp trì hoãn hoặc đẩy lùi bệnh Alzheimer
Củ nghệ thậm chí có thể giúp bảo vệ não của bạn chống lại các bệnh thoái hóa phổ biến như bệnh Alzheimer. Bằng cách tăng mức độ yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF), một loại protein được tìm thấy trong não và tủy sống, đóng vai trò chính trong việc giữ cho các tế bào thần kinh khỏe mạnh, cũng như điều chỉnh sự giao tiếp giữa các tế bào thần kinh, rất quan trọng cho việc học tập và trí nhớ. Vì các rối loạn não phổ biến như bệnh Alzheimer có liên quan đến mức BDNF thấp hơn, nghệ (đặc biệt là curcumin) có thể giúp trì hoãn hoặc đẩy lùi quá trình thoái hóa não.
7. Curcumin có thể đóng vai trò trong điều trị trầm cảm
Giống như bệnh Alzheimer, trầm cảm có liên quan đến mức BDNF thấp hơn. Nhờ khả năng tăng cường mức BDNF của nghệ, loại gia vị này hứa hẹn là một loại thuốc chống trầm cảm hiệu quả. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy chuột được tiêm 50, 100 hoặc 200 mg/kg curcumin trong 10 ngày có mức tăng BDNF phụ thuộc vào liều lượng, với liều cao hơn 200 mg/kg cho thấy tác dụng chống trầm cảm lớn hơn.
Tổng kết, curcumin là một hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong củ nghệ, một loại cây thuộc họ gừng. Curcumin đã được nghiên cứu rộng rãi về các lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó và có nhiều tính năng dược lý đáng chú ý.
Ăn uống lành mạnh là một thói quen tốt cần duy trì mọi lúc, mọi nơi, nhưng nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mùa thi khi mà các sĩ tử phải tập trung cao độ để có kết quả tốt nhất.
Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.
Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.
Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.