Nên dùng nghệ vào thời điểm nào là hợp lý?
Tác dụng của nghệ
Các thành phần hoạt chất chính trong củ nghệ là các hợp chất curcuminoid. Những hợp chất này mang lại cho củ nghệ màu vàng đặc biệt.
Trong đó, curcumin là hợp chất được biết đến nhiều nhất. Curcumin trong nghệ có nhiều lợi ích sức khỏe như giảm sưng tấy, chống ung thư, cải thiện tâm trạng, giảm đau, cải thiện trí nhớ, bảo vệ tim.
Nên dùng nghệ dạng nào?
Có nhiều cách bổ sung curcumin từ nghệ để chăm sóc sức khỏe, như thoa nghệ trực tiếp lên da, gia vị cho thức ăn hoặc đồ uống, thực phẩm bổ sung qua đường uống.
- Thoa lên da: Khi thoa nghệ lên da, bột nghệ sẽ chỉ tác dụng lên da mà không được hấp thu vào cơ thể. Thoa nghệ có thể cải thiện các tình trạng da liễu như bệnh chàm, mụn, vẩy nến, bạch biến, hỗ trợ làm lành vết thương và cải thiện lão hóa da. Lưu ý, màu vàng của bột nghệ có thể làm ố quần áo, bạn có thể cân nhắc chọn sản phẩm mà thành phần có nghệ.
- Đồ ăn hoặc thức uống: Thêm bột nghệ để tạo hương vị cho các món ăn hoặc đồ uống. Nhưng cơ thể không hấp thu nghệ tốt từ thức ăn. Thực tế cũng có rất ít curcumin trong mỗi thìa cà phê bột nghệ. Vì vậy thêm bột nghệ vào thức ăn hoặc đồ uống có thể không phải là cách tốt nhất để tối đa hóa lợi ích của nghệ.
- Thực phẩm bổ sung: Phần lớn thực phẩm bổ sung chứa chiết xuất củ nghệ - chứa nhiều chất curcumin hơn bột nghệ. Nhiều chất bổ sung được bào chế đặc biệt để cơ thể hấp thu dễ dàng hơn. Nên đây có thể được xem là lựa chọn tốt nhất để tối đa hóa lợi ích của nghệ. Lưu ý mua sản phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ.
Nên dùng bao nhiêu nghệ?
Nên dùng bao nhiêu nghệ mỗi ngày?
Theo Ủy ban chuyên gia về Phụ gia thực phẩm (JECFA) của FAO và WHO, liều lượng chất curcumin trung bình hàng ngày được khuyến nghị cao nhất là 3mg trên mỗi kg trọng lượng cơ thể. Ví dụ, với một người nặng 68kg, lượng chất curcumin mỗi ngày là khoảng 200mg.
Lưu ý, nhiều thực phẩm bổ sung có ghi nhãn hàm lượng nghệ (turmeric content), nhưng đây không phải là hàm lượng chất curcumin. Nhìn chung, liều lượng từ 500-2000mg nghệ thường được khuyến nghị.
Bạn nên tìm những sản phẩm ghi rõ lượng curcumin thực tế trên nhãn. Dùng từ 500mg curcumin có thể gây tác dụng phụ như tiêu chảy, đau đầu, buồn nôn, phát ban...
Có nên bổ sung nghệ cùng thức ăn?
Nghệ được hấp thu tốt nhất khi dùng cùng với thức ăn. Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh như trứng và dầu thực vật (dầu dừa, dầu olive) là tốt nhất để kết hợp với nghệ do chứa hợp chất lecithin giúp cơ thể hấp thu nghệ.
Ngoài ra, hạt tiêu đen chứa hợp chất piperine giúp cơ thể hấp thu lượng chất curcumin nhiều gấp 3 lần khi bạn dùng cả hai cùng nhau.
Nên bổ sung nghệ vào lúc nào?
Do thức ăn giúp cơ thể hấp thu nghệ tốt hơn, nên thời điểm thích hợp nhất để bổ sung nghệ là ngay trước hoặc sau bữa ăn.
Bạn nên lượng nghệ hàng ngày của mình thành 2 lần bổ sung, cách nhau 8-12 giờ để giúp tăng khả năng hấp thu và giữ lượng nghệ ổn định trong cơ thể, đồng thời giảm tác dụng phụ có thể xảy ra.
Có thể dùng nghệ cùng với các loại thuốc không?
Củ nghệ có thể tương tác với một số loại thuốc như: Thuốc làm loãng máu, thuốc điều trị đái tháo đường, thuốc trị tăng huyết áp, thuốc kháng acid, một số thuốc hóa trị. Thực phẩm bổ sung nghệ có công thức nano ít tương tác thuốc hơn các dạng nghệ khác. Nhưng trước khi bổ sung nghệ, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để tránh tác dụng phụ có thể xảy ra.
Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, người bị sỏi thận, sỏi mật, đái tháo đường, dị ứng với nghệ... thì không nên bổ sung nghệ.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nghệ vàng có an toàn với phụ nữ mang thai?
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, cùng với việc tập trung ôn luyện, các sĩ tử cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, có chế độ ngủ, nghỉ hợp lý, đủ giờ.
Bài viết dưới đây sẽ nói về chủ đề động kinh ở trẻ em - những thông tin hữu ích mà bạn không nên bỏ qua.
Ăn uống lành mạnh là một thói quen tốt cần duy trì mọi lúc, mọi nơi, nhưng nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mùa thi khi mà các sĩ tử phải tập trung cao độ để có kết quả tốt nhất.
Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.
Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.
Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.