Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 lợi ích sức khoẻ của tảo Spirulina - Phần 1

Spirulina là một trong những thực phẩm bổ sung phổ biến nhất trên thế giới. Spirulina chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa có thể có lợi cho cơ thể và bộ não của bạn.

Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe của tảo spirulina.

1. Spirulina chứa hàm lượng rất cao các thành phần dinh dưỡng 

Spirulina là một sinh vật phát triển trong cả nước ngọt lẫn nước mặn. Nó là một loại vi khuẩn cyanobacteria, là một họ vi khuẩn đơn bào thường được gọi là tảo lục. Cũng giống như thực vật, cyanobacteria có thể tạo ra năng lượng từ ánh sáng mặt trời thông qua quá trình quang hợp.

Spirulina được người Aztec cổ đại sử dụng nhưng lại trở nên phổ biến khi NASA đề xuất rằng nó có thể được trồng trong không gian để các phi hành gia sử dụng.

Liều dùng hàng ngày tiêu chuẩn của spirulina là 1-3 gam, nhưng liều lên đến 10 gram mỗi ngày đã được sử dụng một cách hiệu quả.

Spirulina chứa nhiều chất dinh dưỡng. Một muỗng canh (7 gram) bột Spirulina sấy khô chứa:

  • Protein: 4 gram
  • Vitamin B1 (thiamine): 11% RDA
  • Vitamin B2 (riboflavin): 15% RDA
  • Vitamin B3 (niacin): 4% RDA
  • Đồng: 21% RDA
  • Sắt: 11% RDA

Nó cũng chứa một lượng magiê, kali và mangan và một lượng nhỏ của hầu hết các chất dinh dưỡng khác mà bạn cần.

Spirulina có thể coi là thực phẩm bổ dưỡng nhất trên hành tinh. Một muỗng canh (7 gram) spirulina chỉ chứa 20 calo và 1,7 gram carbs; cung cấp một lượng nhỏ chất béo - khoảng 1 gram - bao gồm cả axit béo omega-6 và omega-3 với tỷ lệ khoảng 1,5–1,0.

Chất lượng của protein trong spirulina được coi là tuyệt vời nếu so sánh với trứng. Spirulina cũng cung cấp cho tất cả các axit amin thiết yếu mà bạn cần.

2. Đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ

Stress oxy hóa có thể gây hại cho DNA và tế bào của bạn. Stress này có thể gây viêm mãn tính, góp phần gây ung thư và các bệnh khác.

Spirulina là một nguồn cung cấp tuyệt vời các chất chống oxy hóa, có thể bảo vệ khỏi các stress oxy hóa. Thành phần hoạt tính chính của Spirulina được gọi là phycocyanin - chất chống oxy hóa tạo cho Spirulina màu xanh độc đáo. Phycocyanin có thể chống lại các gốc tự do và ức chế sản xuất các phân tử báo hiệu viêm, cung cấp các tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.

3. Có thể làm giảm LDL và Triglyceride

Bệnh tim là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới. Nhiều yếu tố nguy cơ có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Spirulina tác động tích cực đến nhiều yếu tố này. Ví dụ, nó có thể làm giảm cholesterol toàn phần, cholesterol LDL “xấu” và triglyceride, đồng thời tăng cholesterol HDL “tốt”.

Trong một nghiên cứu ở 25 người mắc bệnh tiểu đường typ 2, bổ sung 2 gam spirulina mỗi ngày đã cải thiện đáng kể những dấu hiệu này. Một nghiên cứu khác ở những người có lượng cholesterol cao sử dụng 1 gram spirulina mỗi ngày có hàm lượng triglyceride giảm 16,3% và hàm lượng LDL giảm 10,1%.

4. Bảo vệ cholesterol LDL không bị oxy hóa

Các cấu trúc chất béo trong cơ thể của bạn dễ bị tổn thương do oxy hóa. Điều này được gọi là peroxidation lipid, nguyên nhân của nhiều bệnh nghiêm trọng. Ví dụ, một trong những bước quan trọng trong sự phát triển của bệnh tim là sự oxy hóa cholesterol LDL "xấu". Điều thú vị là, các chất chống oxy hóa trong Spirulina dường như đặc biệt hiệu quả trong việc khử peroxid hóa lipid ở cả người và động vật.

Trong một nghiên cứu ở 37 người mắc bệnh tiểu đường typ 2, bổ sung 8 gram spirulina mỗi ngày làm giảm đáng kể các dấu hiệu tổn thương oxy hóa. đồng thời làm tăng mức độ của các enzym chống oxy hóa trong máu.

5. Có thể có đặc tính chống ung thư

Một số bằng chứng cho thấy spirulina có đặc tính chống ung thư. Nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng nó có thể làm giảm sự xuất hiện ung thư và kích thước khối u. Tác dụng của Spirulina đối với ung thư miệng - đã được nghiên cứu cho thấy kết quả đặc biệt tốt.

Một nghiên cứu đã kiểm tra 87 người từ Ấn Độ có các tổn thương tiền ung thư - được gọi là xơ hóa dưới niêm mạc miệng. Trong số những người uống 1 gram spirulina mỗi ngày trong một năm, 45% thấy tổn thương của họ biến mất - so với chỉ 7% ở nhóm chứng. Khi những người này ngừng dùng spirulina, gần một nửa trong số họ tái phát triển các tổn thương trong năm sau.

Trong một nghiên cứu khác của 40 người bị OSMF, 1 gram spirulina mỗi ngày dẫn đến cải thiện hơn trong các triệu chứng OSMF hơn so với thuốc Pentoxyfilline.

(... còn tiếp...)

Đón đọc phần tiếp theo tại website: vienyhocungdung.vn

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tảo bẹ: món quà cho sức khỏe từ đại dương

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Từ khóa:
Bình luận
Tin mới
  • 19/04/2024

    Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

    Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

  • 19/04/2024

    Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

    Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

  • 19/04/2024

    5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

    Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

  • 19/04/2024

    Tìm hiểu về các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ em

    Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

  • 19/04/2024

    Vì sao không nên uống trà khi ăn thực phẩm giàu sắt?

    Trà không chỉ là thức uống giải khát mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết hợp trà vào chế độ ăn uống không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể, đặc biệt ở người bị thiếu máu do thiếu sắt.

  • 19/04/2024

    Những điều cần biết về bệnh viêm phổi ở trẻ em

    Viêm phổi là một trong những bệnh lý đường hô hấp nghiêm trọng thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 5 tuổi có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Bệnh không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu như ho, sốt, khó thở mà còn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

  • 18/04/2024

    Tại sao bạn hay cảm thấy buồn ngủ quá mức?

    Buồn ngủ quá mức là gì và tại sao bạn lại gặp phải tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/04/2024

    6 thực phẩm trong chế độ ăn giúp giảm nguy cơ ung thư

    Ung thư có thể phòng ngừa nhờ điều chỉnh lối sống với những thói quen tốt cho sức khỏe như ăn uống lành mạnh. Một số thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung thư.

Xem thêm