Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 dấu hiệu sớm của chứng sa sút trí tuệ Alzheimer - Phần 2

Làm thế nào để bạn có thể biết được nếu bạn hoặc những thân yêu đang có những dấu hiệu của bệnh Alzheimer hoặc một hình thức sa sút trí tuê khác?

10 dấu hiệu sớm của chứng sa sút trí tuệ Alzheimer 

Đánh mất kiến thức

Bây giờ và sau này, hầu hết mọi người đều thấy mình tuyệt vọng để tìm kiếm đúng từ. Trong thực tế, thất bại trong việc tìm đúng từ mà bạn đang nghĩ là một dấu hiệu phổ biến đáng ngạc nhiên của chứng sa sút trí tuệ. Nhưng mất kiến thức về các vật thể - không chỉ là chúng được gọi là gì, mà còn là chúng được sử dụng để làm gì – là một triệu chứng sớm của chứng sa sút trí tuệ. Đáng kỳ lạ là những người mất kiến thức này có thể rất thành thạo trong những lĩnh vực khác trong cuộc sống của họ.

Đánh mất sự đồng cảm

Nếu một người thường xuyên ngọt ngào, ân cần và lịch sự bắt đầu nói những điều xúc phạm hoặc không phù hợp và không nhận ra sự không phù hợp hoặc lo lắng hoặc hối tiếc về những điều họ đã nói thì đó có thể biểu hiện sớm của chứng sa sút trí tuệ. Trong giai đoạn sớm của các kiểu sa sút trí tuệ, các triệu chứng có thể bao gồm mất khả năng nhận biết các tín hiệu xã hội và do đó có cả khả năng để hiểu tại sao không thể chấp nhận những thứ gây tổn thương.

Không cảm thấy xấu hổ

Không nhận ra những người khác cảm thấy thế nào về một tình huống không phải là dấu hiệu xã hội duy nhất mà những bệnh nhân sa sút trí tuệ đánh mất. Những người có triệu chứng sa sút trí tuệ có thể cũng mất đi khả năng hiểu được sự xấu hổ. Đây là một dấu hiệu nhiều mặt của chứng sa sút trí tuệ: bản thân họ không cảm thấy xấu hổ trước những tình huống họ và những người khác gặp phải (ví dụ như trên tivi) là xấu hổ hoặc không thoải mái.

Vấn đề về tiền bạc

Một trong những dấu hiệu sớm của bệnh Alzhimer là gia tăng khó khăn trong việc quản lí tiền bạc. Đây có thể bắt đầu như gặp vấn đề trong việc cân bằng sổ ký séc hoặc các khoản chi tiêu hay hóa đơn. Mặc dù nhiều người chỉ coi triệu chứng này là ‘một phần của lão hóa’, nhưng điều đó là không nên. Chúng ta có xu hướng gắn lão hóa với chứng mất trí. Đó không phải là sự lão hóa lành mạnh – đó là một chứng bệnh.

 Khó khăn trong việc nói chuyện

Đó là một dấu hiệu xấu khi một người từng có thể nói chuyện thường xuyên và trôi chảy, nay không còn khả năng nói như vậy nữa. Tuy nhiên, họ vẫn có suy nghĩ rất rõ ràng về mọi vấn đề khác trong cuộc sống. Họ có thể kinh doanh, quản lí gia đình hoặc vẽ đẹp, nhưng họ gặp khó khăn trong việc tìm các từ để nói.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 23 cách để cải thiện trí nhớ - Phần 2

CTV Phạm Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everyday
Bình luận
Tin mới
 • 24/06/2018

  Tuyệt chiêu xử lý vết cắt trên ngón tay của bạn.

  Những tình huống nguy cấp như bỏng, vết thương chảy máu, gãy xương, co giật, bong gân, chấn thương sọ não... nếu sơ cứu ban đầu đúng cách có thể giúp hạn chế tổn thương, kịp thời cứu mạng nạn nhân.

 • 24/06/2018

  Nguyên nhân gây bệnh trĩ khi mang thai

  Bệnh trĩ - tình trạng các tĩnh mạch bị sưng ở hậu môn và trực tràng là tình trạng khá phổ biến trong thai kỳ, đặc biệt là trong 3 tháng cuối khi tử cung lớn hơn gây tăng áp lực lên các tĩnh mạch.

 • 24/06/2018

  9 món ăn đêm không lo béo cho các tín đồ bóng đá

  Nếu thức đêm xem bóng đá, bạn nên chọn các loại đồ ăn nhẹ dưới 200 calo để vừa thỏa mãn cơn đói mà không gây tăng cân.

 • 24/06/2018

  Top 10 câu hỏi về tăng cholesterol máu

  Cùng tìm hiểu những tác động của tình trạng tăng cholesterol máu lên cơ thể và những nguy cơ đối với sức khỏe của bạn trong tương lai.

 • 24/06/2018

  Những người không nên thức khuya xem bóng đá

  Mùa World Cup bao giờ cũng mê hoặc lòng người. Nếu có sức khỏe, bạn cứ tự do thả mình theo trái bóng, nhưng nếu bạn có vấn đề về sức khỏe thì buộc phải cân nhắc giữa đam mê bóng đá với lợi ích về sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

 • 24/06/2018

  Những thói quen có thể dẫn đến bệnh tiểu đường

  Bị thừa cân hoặc thói quen ăn uống không tốt không phải là những nguyên nhân duy nhất dẫn đến bệnh tiểu đường. Và bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng, một số thói quen hàng ngày cũng có thể làm tăng nguy cơ bị tiểu đường.

 • 23/06/2018

  12 mẹo giúp giảm căng thẳng khi mang thai - Phần 2

  Giảm căng thẳng trong thời gian mang thai là rất quan trọng để tận hưởng thời gian tuyệt vời này

 • 23/06/2018

  12 mẹo giúp giảm căng thẳng khi mang thai - Phần 1

  Sự phấn khích và mong đợi có một em bé kết hợp với những thay đổi của cơ thể phụ nữ khi mang thai, mối quan tâm về tài chính, thay đổi tâm trạng, sắp xếp lại các phòng cho em bé và nhiều điều nữa có thể sẽ khiến bạn bị căng thẳng. 12 mẹo giảm căng thẳng dưới đây sẽ giúp bạn tận hưởng được khoảng thời gian tuyệt vời này.

Xem thêm