Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 cách điều trị u xơ tử cung bạn cần biết - Phần 2

Từ việc thay đổi lối sống đến dùng thuốc và phẫu thuật, dưới đây là 10 cách hiệu quả nhất để u xơ tử cung không phát triển, thậm chí có thể giúp loại bỏ u xơ tử cung.

10 cách điều trị u xơ tử cung bạn cần biết

Thuốc không phải hormone

Các loại thuốc không phải hormone bao gồm acid tranexamic, có thể giúp làm giảm tình trạng ra máu nếu uống vào những ngày bạn ra máu nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt.

Và mặc dù những loại thuốc này không giúp làm giảm kích thước khối u xơ nhưng các thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAID) như ibuprofen cũng có thể giúp giảm đau do khối u xơ gây ra.

Siêu âm dưới sự định hướng của cộng hưởng từ (MRI)

Trong quá trình này, bác sỹ sẽ sử dụng kỹ thuật chụp cộng hưởng từ để khu trú khối u xơ tử cung của bạn, sau đó dùng sóng siêu âm tần số cao phá hủy khối u xơ. Đây được coi là biện pháp dài hạn để loại bỏ hoặc giảm kích thước khối u xơ.

Quá trình này không gây đau và không xâm lấn, sẽ được thực hiện trong quá trình chụp cộng hưởng từ. Bạn có thể sẽ ra viện và về nhà ngay trong cùng ngày hôm đó. Tuy đây là một biện pháp an toàn nhưng còn khá mới mẻ. Các nghiên cứu vẫn còn đang trong quá trình thu thập dữ liệu dài hạn, nhưng phương pháp này có vẻ sẽ an toàn nếu bạn vẫn muốn mang thai trong tương lai.

Làm tắc động mạch tử cung

Làm tắc động mạch tử cung sẽ ngăn chặn dòng máu tới nuôi khối u xơ, do vậy, khối u xơ sẽ giảm kích thước và bị tiêu diệt.

Bác sỹ sẽ tiêm các hạt thuốc nhỏ vào các động mạch cấp máu đến khối u xơ. Các hạt thuốc này sẽ ngăn chặn dòng máu tới khối u xơ tử cung. Quy trình này có thể được thực hiện với cả bệnh nhân nội trú và ngoại trú.

Làm tắc động mạch tử cung thường là lựa chọn dành cho những phụ nữ bị ra máu nặng do u xơ tử cung, hoặc những phụ nữ bị đau, hay nếu khối u xơ chèn ép lên bàng quang/trực tràng. Nhưng đây lại là biện pháp không phù hợp với những phụ nữ muốn mang thai trong tương lai. Biện pháp này được cho là làm yếu lớp thành tử cung và do vậy sẽ khiến việc mang thai trong tương lai có thể sẽ gặp phải nhiều biến chứng.

Đốt nội mạc tử cung

Đây là một loại tiểu phẫu không chỉ giúp tiêu diệt khối u xơ mà còn tiêu diệt hoàn toàn lớp niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung). Biện pháp này thường chỉ áp dụng với những trường hợp u xơ tử cung bị ra máu nhiều và cũng thường chỉ có hiệu quả với một vài trường hợp u xơ tử cung. Đốt nội mạc tử cung sẽ không điều trị được tất cả các trường hợp u xơ mà chỉ điều trị được các tình trạng u xơ nằm một phần bên trong tử cung.

Đốt nội mạc tử cung cũng thường sẽ được tiến hành trên bệnh nhân ngoại trú. Bác sỹ sẽ đưa một dụng cụ vào tử cung thông qua âm đạo, sau đó dùng dụng cụ này đưa nhiệt và dòng điện hoặc năng lượng sóng điện từ vào để phá hủy khối u xơ và các mô tử cung. Phụ nữ thường khó có thể mang thai được sau khi tiến hành thủ thuật này.

Phẫu thuật cắt bỏ mô

Không giống như việc đốt nội mạc tử cung, phẫu thuật cắt bỏ mô là một lựa chọn nếu phụ nữ vẫn muốn mang thai và với những trường hợp khối u xơ nằm sâu trong khoang tử cung. Đây là phẫu thuật sẽ giúp loại bỏ khối u xơ ra khỏi tử cung và vẫn giữ tử cung nguyên vẹn.

Có rất nhiều cách khác nhau để tiến hành phẫu thuật cắt bỏ mô: soi tử cung, nội soi, mổ qua bụng hoặc dùng robot. Đây được coi là một biện pháp ít xâm lấn và là biện pháp lâu dài. Khối u xơ sẽ không phát triển trở lại, trong một số trường hợp sẽ chỉ có khối u nhỏ phát triển thêm, do những khối u này không được phát hiện tại thời điểm tiến hành phẫu thuật.

Đôi khi, phẫu thuật cắt bỏ mô sẽ đi kèm với việc chia khối u xơ thành từng mảnh nhỏ trước khi phẫu thuật. Tuy nhiên, FDA không khuyến cáo áp dụng biện pháp này, đặc biệt là với phụ nữ gần hoặc đang mãn kinh vì đây là những trường hợp có nguy cơ cao xuất hiện các khối u ung thư. Nếu các khối u ung thư bị chia nhỏ, tình trạng ung thư sẽ lan rộng hơn.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Những yếu tố nguy cơ gây ung thư cổ tử cung

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Health
Bình luận
Tin mới
 • 25/06/2018

  Huyết khối tĩnh mạch sâu

  Huyết khối tĩnh mạch sâu là một cục máu đông hình thành bên trong lòng tĩnh mạch, thường là tĩnh mạch nằm sâu trong chân. Khoảng nửa triệu người Mỹ mắc bệnh này mỗi năm và khoảng hơn 100.000 người chết vì bệnh này mỗi năm

 • 25/06/2018

  6 điều tuyệt đối tránh khi pha sữa công thức

  Thay đổi công thức, dùng nước không đủ nóng, hâm sữa quá lâu... là những sai lầm khi pha sữa công thức mà nhiều người không hề hay biết.

 • 25/06/2018

  Sử dụng thuốc nhỏ tai đúng cách

  Thuốc nhỏ tai có thể được sử dụng để điều trị hoặc dự phòng tình trạng viêm tai hoặc để loại bỏ ráy tai tích tụ. Thuốc nhỏ tai có thể được mua tại hiệu thuốc mà không cân kê đơn hoặc có thể được kê đơn bởi bác sỹ. Thuốc nhỏ tai thường được sử dụng để điều trị trong thời gian ngắn.

 • 25/06/2018

  Infographic: Tại sao con người lại phải uống nước mỗi ngày?

  Ngay từ bé, bạn đã luôn được người lớn nhắc nhở phải uống nhiều nước, nhưng có bao giờ bạn tự hỏi tại sao con người lại phải uống nước mỗi ngày? Và, mất nước, thiếu nước có thể ảnh hưởng gì tới sức khỏe?

 • 25/06/2018

  11 thói quen “vệ sinh” không tốt cho sức khỏe

  Bạn có thể nghĩ rằng, tất cả những việc bạn làm đều nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe của bản thân, tuy nhiên, một vài thói quen “vệ sinh”dưới đây thực ra lại gây hại cho sức khỏe nhiều hơn những gì bạn nghĩ.

 • 24/06/2018

  9 lợi ích về sức khỏe tinh thần của việc chạy bộ

  Khi gặp căng thẳng, nhiều người lựa chọn việc chạy bộ và cảm thấy rằng tâm trạng họ được cải thiện và buồn phiền của họ được trút bỏ.

 • 24/06/2018

  Viêm thận lupus

  Lupus ban đỏ hệ thống (SLE) thường được gọi với tên gọi là bệnh lupus. Đây là một tình trạng bệnh mà hệ miễn dịch sẽ tự tấn công các mô cơ quan khác nhau trên cơ thể.

 • 24/06/2018

  Video: Nam giới làm gì để trở nên hấp dẫn hơn?

  Nếu không có ngoại hình đẹp, nam giới vẫn có thể khiến mình trở nên hấp dẫn hơn bằng cách bổ sung các loại trái cây và rau củ vào chế độ ăn uống của mình.

Xem thêm