Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 cách điều trị u xơ tử cung bạn cần biết - Phần 2

Từ việc thay đổi lối sống đến dùng thuốc và phẫu thuật, dưới đây là 10 cách hiệu quả nhất để u xơ tử cung không phát triển, thậm chí có thể giúp loại bỏ u xơ tử cung.

10 cách điều trị u xơ tử cung bạn cần biết

Thuốc không phải hormone

Các loại thuốc không phải hormone bao gồm acid tranexamic, có thể giúp làm giảm tình trạng ra máu nếu uống vào những ngày bạn ra máu nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt.

Và mặc dù những loại thuốc này không giúp làm giảm kích thước khối u xơ nhưng các thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAID) như ibuprofen cũng có thể giúp giảm đau do khối u xơ gây ra.

Siêu âm dưới sự định hướng của cộng hưởng từ (MRI)

Trong quá trình này, bác sỹ sẽ sử dụng kỹ thuật chụp cộng hưởng từ để khu trú khối u xơ tử cung của bạn, sau đó dùng sóng siêu âm tần số cao phá hủy khối u xơ. Đây được coi là biện pháp dài hạn để loại bỏ hoặc giảm kích thước khối u xơ.

Quá trình này không gây đau và không xâm lấn, sẽ được thực hiện trong quá trình chụp cộng hưởng từ. Bạn có thể sẽ ra viện và về nhà ngay trong cùng ngày hôm đó. Tuy đây là một biện pháp an toàn nhưng còn khá mới mẻ. Các nghiên cứu vẫn còn đang trong quá trình thu thập dữ liệu dài hạn, nhưng phương pháp này có vẻ sẽ an toàn nếu bạn vẫn muốn mang thai trong tương lai.

Làm tắc động mạch tử cung

Làm tắc động mạch tử cung sẽ ngăn chặn dòng máu tới nuôi khối u xơ, do vậy, khối u xơ sẽ giảm kích thước và bị tiêu diệt.

Bác sỹ sẽ tiêm các hạt thuốc nhỏ vào các động mạch cấp máu đến khối u xơ. Các hạt thuốc này sẽ ngăn chặn dòng máu tới khối u xơ tử cung. Quy trình này có thể được thực hiện với cả bệnh nhân nội trú và ngoại trú.

Làm tắc động mạch tử cung thường là lựa chọn dành cho những phụ nữ bị ra máu nặng do u xơ tử cung, hoặc những phụ nữ bị đau, hay nếu khối u xơ chèn ép lên bàng quang/trực tràng. Nhưng đây lại là biện pháp không phù hợp với những phụ nữ muốn mang thai trong tương lai. Biện pháp này được cho là làm yếu lớp thành tử cung và do vậy sẽ khiến việc mang thai trong tương lai có thể sẽ gặp phải nhiều biến chứng.

Đốt nội mạc tử cung

Đây là một loại tiểu phẫu không chỉ giúp tiêu diệt khối u xơ mà còn tiêu diệt hoàn toàn lớp niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung). Biện pháp này thường chỉ áp dụng với những trường hợp u xơ tử cung bị ra máu nhiều và cũng thường chỉ có hiệu quả với một vài trường hợp u xơ tử cung. Đốt nội mạc tử cung sẽ không điều trị được tất cả các trường hợp u xơ mà chỉ điều trị được các tình trạng u xơ nằm một phần bên trong tử cung.

Đốt nội mạc tử cung cũng thường sẽ được tiến hành trên bệnh nhân ngoại trú. Bác sỹ sẽ đưa một dụng cụ vào tử cung thông qua âm đạo, sau đó dùng dụng cụ này đưa nhiệt và dòng điện hoặc năng lượng sóng điện từ vào để phá hủy khối u xơ và các mô tử cung. Phụ nữ thường khó có thể mang thai được sau khi tiến hành thủ thuật này.

Phẫu thuật cắt bỏ mô

Không giống như việc đốt nội mạc tử cung, phẫu thuật cắt bỏ mô là một lựa chọn nếu phụ nữ vẫn muốn mang thai và với những trường hợp khối u xơ nằm sâu trong khoang tử cung. Đây là phẫu thuật sẽ giúp loại bỏ khối u xơ ra khỏi tử cung và vẫn giữ tử cung nguyên vẹn.

Có rất nhiều cách khác nhau để tiến hành phẫu thuật cắt bỏ mô: soi tử cung, nội soi, mổ qua bụng hoặc dùng robot. Đây được coi là một biện pháp ít xâm lấn và là biện pháp lâu dài. Khối u xơ sẽ không phát triển trở lại, trong một số trường hợp sẽ chỉ có khối u nhỏ phát triển thêm, do những khối u này không được phát hiện tại thời điểm tiến hành phẫu thuật.

Đôi khi, phẫu thuật cắt bỏ mô sẽ đi kèm với việc chia khối u xơ thành từng mảnh nhỏ trước khi phẫu thuật. Tuy nhiên, FDA không khuyến cáo áp dụng biện pháp này, đặc biệt là với phụ nữ gần hoặc đang mãn kinh vì đây là những trường hợp có nguy cơ cao xuất hiện các khối u ung thư. Nếu các khối u ung thư bị chia nhỏ, tình trạng ung thư sẽ lan rộng hơn.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Những yếu tố nguy cơ gây ung thư cổ tử cung

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Health
Bình luận
Tin mới
 • 19/03/2018

  Chế độ dinh dưỡng cho trẻ đẻ non

  Đa số trẻ sinh non đều có thể bị nôn hay táo bón tại một thời điểm nào đó. Sự tăng trưởng của trẻ là điều có thể dự đoán, nhưng hầu hết các bé đều có lúc háu ăn hoặc khảnh ăn. Vì vậy cha mẹ khó biết liệu hành vi ăn uống của con có bình thường hay không, và liệu con có nhận đủ chất dinh dưỡng hay không.

 • 19/03/2018

  Cách xử trí bong gân mắt cá chân ở trẻ em

  Mọi lứa tuổi đều có thể bị bong gân. Trẻ em thường nghịch ngợm và hiếu động, do đó đây là đối tượng rất dễ bị chấn thương, đặc biệt là mắt cá chân.

 • 19/03/2018

  Mặt trái từ mỹ phẩm và thói quen lạm dụng trang điểm

  Một trong những mối nguy hiểm lớn nhất của mỹ phẩm cũng như các sản phẩm chắm sóc sắc đẹp là gây ung thư da.

 • 19/03/2018

  Bé yêu phát triển thế nào trong bụng mẹ?

  Bạn có tò mò đứa trẻ lớn lên như thế nào trong bụng mẹ, bé trông như thế nào hay khi nào thì bé chuyển động? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu sự phát triển của em bé qua 9 tháng nhé.

 • 18/03/2018

  Vitamin và khoáng chất cho trí nhớ - loại nào thực sự hiệu quả? (Phần 2)

  Bạn băn khoăn có nên bổ sung vitamin B12 để có một bộ não khỏe mạnh hay không? Còn nhân sâm, bạn có nên bổ sung sâm hay không? Dưới đây là những sự thật bạn cần biết về các thực phẩm bổ sung dành cho não bộ.

 • 18/03/2018

  Vitamin và khoáng chất cho trí nhớ - loại nào thực sự hiệu quả? (Phần 1)

  Bạn băn khoăn có nên bổ sung vitamin B12 để có một bộ não khỏe mạnh hay không? Còn nhân sâm, bạn có nên bổ sung sâm hay không? Dưới đây là những sự thật bạn cần biết về các thực phẩm bổ sung dành cho não bộ.

 • 18/03/2018

  Lợi ích của nụ hôn

  Trai gái yêu nhau, việc trao nhau nụ hôn là một nhu cầu tình cảm, một cách thể hiện tình yêu… Những nghiên cứu gần đây còn cho thấy nụ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

 • 18/03/2018

  Nồng độ Cortisol máu cao và bệnh gan nhiễm mỡ

  Cortisol là một loại hormone quan trọng được sản xuất bởi tuyến thượng thận và chịu trách nhiệm điều chỉnh phản ứng của cơ thể đối với tình trạng stress bên trong và bên ngoài. Do đó, cortisol thường được gọi là hormone căng thẳng.

Xem thêm