Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 cách cho trẻ uống thuốc dễ dàng hơn

Bạn có phải vật lộn để cho trẻ uống thuốc không? Đây là những mẹo hay của các bà mẹ và bác sĩ nhi khoa đã kiểm chứng có thể giúp bạn.

Các bác sĩ đồng ý rằng cho trẻ uống thuốc, đặc biệt nếu trẻ mắc bệnh mãn tính, có thể sẽ là một thử thách cho bất kì vị phụ huynh nào. Nếu bạn bắt đầu với một trải nghiệm tồi tệ, nó có thể tiếp tục khó khăn và trở thành một thử thách liên miên. Đương nhiên, khi những con bạn bị ốm, bạn cần tìm cách để cho trẻ uống thuốc.

Dưới đây là một số cách xung quanh vấn đề thuốc men.

Có một thái độ đúng đắn

Cha mẹ cần có một thái độ tích cực. Những đứa trẻ lớn thường phản ứng với lí do và những lời động viên. Và những trẻ nhỏ hơn sẽ ứng xử dựa trên thái độ của bố mẹ. Chúng ta càng tỏ ra chán nản về việc cho trẻ uống thuốc thì chúng càng chống đối.

Trao cho trẻ một số quyền kiểm soát

Đối với những trẻ đủ lớn để hiểu vấn đề, hãy giải thích cho trẻ biết vì sao chúng cần uống thuốc. Giải thích thuốc sẽ giúp trẻ như thế nào. Chuẩn bị trước cho trẻ. Nếu có một sự lựa chọn về hương vị, hãy để trẻ chọn. Đôi khi việc chơi “trò chơi bác sĩ” sẽ giúp ích cho trẻ. Hãy để trẻ chơi trò cho búp bê hoặc thú nhồi bông uống thuốc.

Nhận sự giúp đỡ từ bác sĩ

Một số thuốc có vị dễ uống hơn những loại khác, và một số có thể uống 2 lần thay vì 4 lần một ngày. Bác sĩ của bạn có thể chọn các loại thuốc có vị dễ uống hơn, lượng ít hơn và uống ít lần trong ngày hơn. Nếu bạn đang gặp rắc rối, hãy yêu cầu được giúp đỡ.

Cải thiện hương vị

Có thể một số loại thuốc có các hương vị để bạn lựa chọn. Các dược sĩ có thể sử dụng một sản phẩm được gọi là hương vị giúp thuốc dễ uống hơn. Nếu con bạn đang gặp vấn đề với việc uống thuốc, hãy hỏi bác sĩ về sự lựa chọn này.

Thêm thuốc vào đồ ăn

Trong hầu hết các trường hợp, việc nghiền một viên thuốc viên hoặc mở vỏ nang của viên con nhộng và giấu thuốc vào những món ăn yêu thích của trẻ là khá ăn toàn. Nhưng, hãy luôn hỏi bác sĩ của bạn trước tiên: một số loại thuốc viên, ví dụ như một số thuốc giải phóng theo thời gian, có thể bị biến đổi nếu bạn mở hoặc nghiền chúng. Bạn cũng cần đảm bảo răng con bạn ăn hết toàn bộ số thức ăn để có thể nhận đủ liều lượng thuốc trong đó.

Đánh lừa vị giác

Một số mẹo giúp biến đổi vị bao gồm “bọc” lưỡi của trẻ bằng nước siro hoặc cho trẻ ăn thứ gì đó lạnh, ví dụ như kem que, trước khi trẻ uống thuốc hoặc rửa sạch vị thuốc thật nhanh với thứ gì đó ngọt sau khi trẻ uống thuốc.

Đưa qua lưỡi

Đây có thể là mẹo có hiệu quả nhất đối với chúng ta. Bạn đặt trẻ lên một chiếc ghế cao, dùng một dụng cụ bơm thuốc để đưa thuốc vào miệng trẻ, sau đó vuốt dưới cằm trẻ để thuốc trôi xuống trước khi trẻ kịp nhổ ra. Bố mẹ có thể sự dụng ống nhỏ giọt hoặc bơm tiêm để đưa thuốc vào sau hoặc bên cạnh lưỡi. Nhưng với phương pháp này bạn cần đảm bảo rằng con bạn được hỗ trợ chắc chắn và đứng thẳng để tránh bị sặc. Một cách khác để khiến trẻ nuốt là thổi nhẹ vào mặt trẻ.

Đưa ra một phần thưởng

Những trẻ lớn sẽ dễ uống thuốc hơn khi được thưởng. Ngoài lời khen ngợi, hãy cho trẻ một chiếc sticker và dán nó lên lịch sau khi chúng uống thuốc. Trẻ sẽ cảm thấy mình được thưởng và cũng sẽ có thể theo dõi tiến bộ của họ trên lịch một cách trực quan.

Dạy trẻ cách nuốt thuốc

Những trẻ khoảng 4 tuổi có thể cần được dạy cách nuốt thuốc. Hãy bắt đầu dạy trẻ nuốt những viên kẹo nhỏ. Một số mẹo để nuốt bao gồm nhúng viên thuốc con nhộng vào nước lạnh để chúng trơn hơn hay bẻ thuốc thành các phần nhỏ và đặt chúng vào một cục thạch nhỏ.

Khi tất cả đều thất bại

Đôi khi, đặc biệt là với những trẻ cần uống thuốc trong thời gian dài, bố mẹ hết sự lựa chọn. Trong những trường hợp đó, bạn có thể kiềm chế bé với sự giúp đỡ của người khác. Một cách nhẹ nhàng để làm điều đó là ôm cứng trẻ (trẻ được cuốn trong một chiếc chăn). Một sự lựa chọn khác là nhờ sự giúp đỡ của một người khác ngoài cha mẹ. Những đứa trẻ có thể sẽ đồng ý uống thuốc từ một người khác thay vì là bố mẹ.

Tất cả những điều trên cho thấy việc cho trẻ uống thuốc có thể là một việc gây nản chí cho bố mẹ. Nhưng khi những đứa trẻ lớn hơn một chút, chúng bắt đầu hiểu được việc uống thuốc quan trọng như thế nào và có thể học cách uống thuốc. Cho tới khi đó, bố mẹ sẽ phải tìm cách hiệu quả nhất để cho trẻ uống thuốc.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Dùng thuốc kháng sinh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ như thế nào là đúng cách?

CTV Nguyễn Thảo - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm