Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những sai lầm thường gặp khi uống thuốc

Bạn có đang gặp phải bất cứ sai lầm nào dưới đây hay không? 10 hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn uống thuốc đúng cách nhất.

Uống thuốc không kê đơn mà không đọc hướng dẫn sử dụng

Khi nhắc đến các thuốc không cần kê đơn, nhiều người có suy nghĩ rất đơn giản rằng, loại thuốc này sẽ không thể gây hại cho sức khỏe được. Tuy nhiên, rất nhiều người đã gặp phải các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng do uống quá liều thuốc không cần kê đơn, ví dụ như thuốc giảm đau, thuốc nhuận tràng hoặc thuốc chẹn acid, hoặc gặp phải các vấn đề do tương tác giữa thuốc không kê đơn và các thuốc kê đơn họ đang sử dụng. Do vậy, cho dù loại thuốc bạn uống trông có vẻ rất bình thường, nhưng bạn vẫn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi uống thuốc.

Uống thuốc an thần khi bạn bị ợ nóng

Những người đang dùng thuốc benzodiazepine để đi vào giấc ngủ sẽ có nguy cơ bị ợ nóng vào ban đêm cao hơn khoảng 50% so với những người không dùng thuốc. Các nghiên cứu khác lại chứng minh rằng, loại thuốc chống lo âu này sẽ làm lỏng cơ thắt thực quản trên khiến acid dạ dày dễ bị trào ngược hơn.

Uống thuốc chống tiêu chảy khi bạn đang bị sốt

Nếu bạn đang bị sốt, hoặc đang đi ngoài có chất nhầy hoặc có máu, bạn không nên tự điều trị tại nhà bằng các thuốc chống tiêu chảy. Bởi những dấu hiệu trên là dấu hiệu cho thấy bạn đã bị nhiễm trùng và bạn cần phải đến gặp bác sỹ.

Uống aspirin mà không hỏi ý kiến bác sỹ

Một số người không nên sử dụng aspirin hàng ngày, bởi aspirin sẽ làm tăng nguy cơ xuất huyết đường tiêu hóa. Bác sỹ thường sẽ khuyến nghị sử dụng aspirin với những người có nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ cao. Nữ giới có thể sẽ không thu được nhiều lợi ích từ việc uống aspirin như nam giới. Một số người khác lại có phản ứng kháng lại với tác dụng chống đông máu của aspirin. Có thể tiến hàn làm xét nghiệm để kiểm tra xem, bạn có bị kháng lại tác dụng của aspirin hay không.

Bạn đột ngột ngừng uống thuốc chống lo âu

Nếu bạn đã sử dụng các loại thuốc chống lo âu được một thời gian, thì bạn không nên đột ngột ngừng sử dụng chúng. Hãy trao đổi với bác sỹ về việc giảm dần liều thuốc. Đột ngột ngừng sử dụng các thuốc chống lo âu có thể sẽ dẫn đến các biến chứng vô cùng nghiêm trọng, ví dụ như co giật.

 

Sử dụng các loại thuốc kháng sinh cũ cho một tình trạng nhiễm khuẩn mới

Trước một tình trạng nhiễm khuẩn mới, đầu tiên, bạn nên kết thúc hoàn toàn đơn thuốc kháng sinh cũ mà bạn đang sử dụng. Có nhiều loại kháng sinh được sản xuất để đặc trị cho một số loại nhiễm khuẩn nhất định. Uống sai loại kháng sinh có thể dẫn đến việc không có hiệu quả, thậm chí là dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho lần tới bạn bị nhiễm khuẩn sẽ khó điều trị hơn.

Uống thuốc chống loạn thần mà không hiểu tại sao bạn cần dùng loại thuốc này

Nếu bạn không bị tâm thần phân liệt hoặc các vấn đề rối loạn tâm thần nghiêm trọng khác nhưng lại được kê thuốc chống loạn thần thì bạn cần phải hỏi bác sỹ về việc tại sao bạn phải uống loại thuốc này. Nghiên cứu cho thấy, đa số những người uống thuốc chống loạn thần đều không bị tâm thần phân liệt hoặc các rối loạn tâm thần nghiêm trọng khác. Thay vào đó, họ mắc phải các tình trạng như trầm cảm, lo âu hoặc rối loạn căng thẳng sau sang chấn. Những tình trạng này có thể được kiểm soát bằng các thuốc khác an toàn và tiết kiệm chi phí hơn là dùng thuốc chống loạn thần. Mặc dù một số loại thuốc chống loạn thần có thể được sử dụng để điều trị bệnh trầm cảm, nhưng đó nên là biện pháp cuối cùng, chỉ sử dụng nếu các thuốc khác không có hiệu quả.

Uống canxi mà chưa ăn gì

Canxi trong đa số các loại thực phẩm chức năng hiện nay đều ở dưới dạng muối carbonat. Dạ dày của bạn cần rất nhiều acid hydrochloric để trung hòa lượng canxi carbonat này. Do vậy, bạn cần uống các thực phẩm bổ sung canxi cùng với bữa ăn hoặc ăn nhẹ trước khi uống thuốc. Thực phẩm sẽ khiến dạ dày tiết ra nhiều acid dạ dày hơn.

Ngừng dùng thuốc điều trị eczema.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, khoảng 65% số bệnh nhân ngừng sử dụng thuốc mỡ bôi ngoài da cho trẻ em chỉ sau 3 ngày được kê đơn. Để đạt được hiệu quả cao nhất trong việc điều trị eczema, hãy sử dụng đúng liều bác sỹ đã kê đơn.

Không quan tâm đến tình trạng nhiễm nấm của bạn

Nếu bạn bị ngứa hoặc tiết dịch âm đạo, thì có thể bạn đã bị nhiễm nấm âm đạo. Nghiên cứu trên 95 phụ nữ cho thấy, khoảng 1/3 số phụ nữ bị nhiễm nấm âm đạo, số lượng còn lại mắc phải các nhiễm khuẩn âm đạo khác. Do vậy, hãy đến gặp bác sỹ để được chẩn đoán chính xác nhất.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 4 loại thuốc bạn không nên dùng khi luyện tập thể thao

Liên Hương- Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo RD)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm