Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vì sao bạn có thể không cần uống thuốc khi bị cảm lạnh?

Đi khám bác sĩ khi bạn cảm thấy bị bệnh luôn luôn là một ý tưởng hay; tuy nhiên, rất có thể là bạn không cần phải đến khám bác sĩ hoặc dùng thuốc khi cảm lạnh.

Vì sao bạn có thể không cần uống thuốc khi bị cảm lạnh?

Khi mắc cảm lạnh, bạn thường bị hắt hơi và chảy nước mũi. Để chữa trị các triệu chứng này, các thuốc thường được dùng là: Thuốc giảm đau, hạ sốt; thuốc co mạch mũi và thuốc kháng sinh. Tuy cảm lạnh thường tự khỏi và không cần thiết phải đi khám bác sỹ, nhưng đôi khi, cảm lạnh sẽ gây các biến chứng khác như: viêm phế quản, viêm phổi, viêm tai, viêm xoang, hoặc lên cơn hen suyễn.

Do đó, hiểu rõ cảm lạnh, thuốc và vi khuẩn sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe tốt hơn khi bị cảm lạnh.

Thuốc kháng sinh là gì?

Thuốc kháng sinh có thể giết chết vi khuẩn (diệt khuẩn) hoặc làm chậm khả năng nhân lên (bacteriostatic).

Vi khuẩn là gì?

Vi khuẩn là các vi sinh vật được tìm thấy trong tự nhiên. Chúng có thể sống trong hoặc ngoài cơ thể người; một số thậm chí còn có lợi và cần thiết cho sức khoẻ tốt. Tuy nhiên, số khác lại "gây bệnh" và chúng gây nhiễm trùng và bệnh tật. Những vi khuẩn này chịu trách nhiệm cho toàn bộ các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp ở người, bao gồm xoang và nhiễm trùng tai, một số loại viêm phổi và viêm họng.

Virus là gì?

Virus thậm chí còn nhỏ hơn vi khuẩn.

Khi bạn bị nhiễm virus, virus xâm nhập vào tế bào của cơ thể, sử dụng các cơ quan và nguyên liệu trong tế bào để tạo ra nhiều virus hơn. Những virus này có thể gây ra cúm, cảm lạnh thông thường và nhiều loại viêm họng, ho, nhiễm trùng tai, viêm phế quản và thậm chí là viêm phổi.

Không giống vi khuẩn, virus không bị giết bởi kháng sinh.

Tại sao tôi có thể không cần phải uống thuốc kháng sinh?

Có vấn đề lớn với việc sử dụng kháng sinh bừa bãi. Khi vi khuẩn tiếp xúc với kháng sinh, trong khi nhiều vi khuẩn bị giết, những vi khuẩn sống sót có thể tạo nên các thế hệ sau phát triển các đặc tính chống lại tác dụng của thuốc, đó chính là các chúng vi khuẩn kháng kháng sinh.

Trong khi thuốc kháng sinh có thể giết chết những vi khuẩn yếu nhất, sự kháng thuốc kháng sinh sẽ cho phép vi khuẩn kháng thuốc mạnh mẽ hơn có thể tiếp tục nhân giống. Kết quả cuối cùng có thể là xuất hiện "siêu vi trùng", rất khó để giết và chỉ có thể giải quyết được bằng các kháng sinh cực kỳ mạnh. Một số siêu vi khuẩn gây ra các tai nạn nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong mà không thể chữa khỏi bằng kháng sinh hiện tại.

Làm thế nào tôi có thể cho biết các triệu chứng của tôi là do virus hoặc vi khuẩn?

Việc phân biệt là rất khó khăn và bạn thường sẽ phải gặp bác sĩ để được chẩn đoán xác định. Việc có hay không sử dụng thuốc kháng sinh nên tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ để bạn có thể có được phương pháp điều trị tốt và phù hợp nhất.

Làm thế nào tôi có thể ngăn chặn siêu vi trùng?

 • Rửa tay đúng cách thường xuyên để tránh bị bệnh hoặc truyền bệnh cho người khác.
 • Tiêm phòng cúm theo mùa.
 • Hãy tìm đến bác sĩ để khám và hỏi bác sĩ rằng bạn có cần phải sử dụng thuốc kháng sinh hay không.
 • Nếu bạn cần dùng kháng sinh, hãy chắc chắn rằng bạn uống theo đúng hướng dẫn; không ngừng thuốc chỉ vì bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn. Việc không uống đủ liều có thể cho phép vi khuẩn kháng thuốc phát triển mạnh và không bị giết chết hoàn toàn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sử dụng quá liều thuốc cảm lạnh và cảm cúm

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 18/09/2018

  Đối phó với suy nghĩ tự tử

  Rất nhiều người đã từng nghĩ đến việc tự tử vào một thời điểm nào đó . Nếu bạn đã từng nghĩ đến tự tử, hãy biết rằng không chỉ một mình bạn suy nghĩ một cách điên rồ như vậy.

 • 18/09/2018

  9 căn bệnh gây tử vong nhiều nhất trên thế giới

  Có thể bạn sẽ ngạc nhiên với một vài căn bệnh được liệt kê dưới đây, theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới.

 • 18/09/2018

  Đâu là tư thế ngủ tốt nhất và tệ nhất với sức khỏe?

  Nhiều người nghĩ nằm nghiêng bên phải hoặc nghiêng bên trái là dễ ngủ nhất. Nhưng trên thực tế, chúng chưa chắc đã là những tư thế ngủ tốt nhất cho sức khỏe!

 • 18/09/2018

  Ngộ độc sắt

  Ngộ độc sắt là một trong số những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do dùng thuốc quá liều ở trẻ em dưới 6 tuổi tại Mỹ. Mặc dù tỷ lệ ngộ độc sắt hiện nay đang giảm xuống, nhưng ngộ độc sắt vẫn là một nguy cơ sức khỏe lớn đối với trẻ em.

 • 18/09/2018

  Ngành gây mê - Các dấu ấn lịch sử

  Thời xa xưa, tổ tiên chúng ta chẳng có gì khác để đối phó với cái đau đớn của mỗi ca mổ ngoài những bài thuốc và cách chữa dân gian truyền miệng.

 • 18/09/2018

  Hội thảo khoa học “Dinh dưỡng, An ninh và An toàn thực phẩm trong bối cảnh Hội nhập"

  Nhằm cập nhật, cung cấp các thông tin khoa học chính xác về tính an toàn của Thực phẩm Biến đổi gen cũng như tác động của thực phẩm biến đổi gen lên Kinh tế, xã hội và môi trường ngày 18/09/2018 – Viện Y học ứng dụng Việt Nam trực thuộc Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp với Tổ chức CropLife Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Dinh dưỡng, An ninh và An toàn thực phẩm trong bối cảnh Hội nhập” tại Hà Nội.

 • 18/09/2018

  Điều trị quan sát trực tiếp bệnh sốt rét DOT (Directly Observed Therapy).

  Phương pháp này được thực hiện đối với bệnh nhân sốt rét khi người bệnh được uống thuốc hay tiêm thuốc dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

 • 18/09/2018

  12 tình trạng bệnh có ảnh hưởng đến ngực - Phần 2

  Một số thay đổi ở ngực có thể dự đoán được tình trạng bệnh của bạn. Hãy tiếp tục tìm hiểu các thông tin hữu ích dưới đây nhé.

Xem thêm