Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Video: Dùng điện thoại, máy tính nhiều cẩn thận lão hóa sớm

Ánh sáng xanh từ điện thoại di động, màn hình máy tính rất có hại cho sức khỏe. Nghiên cứu mới cho thấy nó có thể làm bạn lão hóa nhanh hơn, đặc biệt là ở mắt.

Bạn có dành nhiều thời gian cho điện thoại và máy tính? Quá nhiều thời gian trước màn hình có thể đẩy nhanh sự lão hóa của cơ thể.

Theo nghiên cứu ở Đại học Oregon, Mỹ, việc tiếp xúc với ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại, máy tính có thể ảnh hưởng tới tuổi thọ. Nghiên cứu được thực hiện trên ruồi giấm. Kết quả là nhưng con ruồi tiếp xúc với ánh sáng xanh thường xuyên có tuổi thọ thấp hơn những con khác.

Nguyên nhân có thể là do sự căng thẳng khi tiếp xúc với ánh sáng xanh và sự tác động của ánh sáng xanh lên các gene.

Thị lực lão hóa tự nhiên là do sự hao mòn của cơ mắt, làm mờ, co thủy tinh thể. Sử dụng các thiết bị điện tử trong thời gian dài có thể làm tăng tốc quá trình này. Bên cạnh đó, các tế bào võng mạc, tế bào thần kinh và kỹ năng vận động cũng bị ảnh hưởng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng vẫn cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu mới để xem liệu những tác động trên ruồi giấm có tương tự với con người hay không. Dù sao bạn vẫn cần các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu các thiệt hại.

Để tránh sự lão hóa sớm ở mắt, bạn nên sử dụng thuốc nhỏ mắt, kính mắt lọc ánh sáng xanh. Trên một số thiết bị di động cũng có những ứng dụng giảm thiểu ánh sáng xanh. Thỉnh thoảng, hãy nghỉ ngơi, nhìn ra xa trong vài phút để thư giãn cơ mắt.

Nếu bạn có bất cứ triệu chứng bệnh về mắt vào hãy đi khám để được chẩn đoán và có phương pháp điều trị phù hợp.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ánh sáng xanh gây hội chứng thị giác màn hình

Trịnh Tây - Theo Healthplus/Natural Cures
Bình luận
Tin mới
Xem thêm